<![CDATA[

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ในแต่ละวันของคุณมีนัดหมายหรือ กิจกรรมเยอะมากๆ ผมขอแนะนำให้คุณหา PDA (Personal Digital Assistant) จำพวก Pocket PC หรือ Palm มาใช้ซักเครื่อง เพราะ พีดีเอ จะช่วยเก็บและจัดการข้อมูลต่างๆให้กับคุณได้อย่างดี  และถ้าหากคุณเป็นคนที่ต้องเดินทางบ่อยๆ ไม่ค่อยได้เข้าออฟฟิส แต่ต้องเช็กอีเมล์ หรือข้อมูลข่าวสารต่างๆตลอดเวลา ผมขอให้คุณหาโทรศัพท์มือถืออีกซักเครื่องที่มีช่องอินฟราเรดเพื่อต่อเข้ากับ พีดีเอของคุณให้สามารถต่ออินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ คุณจะได้เช็กอีเมล์หรือข้อมูลข่าวสารได้ทุกที่ตลอดเวลาผ่านพีดีเอของคุณ แต่วิธีนี้ดูเหมือนจะยุ่งยากและคุณจะต้องพกพาทั้ง พีดีเอและโทรศัพท์มือถือไปพร้อมๆ กันทั้งสองเครื่อง ซึ่งอาจจะทำให้คุณไม่สะดวกมากนัก ปัญหานี้จะหมดไปหากคุณเปลี่ยนมาใช้พีดีเอโฟน เพราะ พีดีเอโฟน คือ พีดีเอ รูปแบบใหม่ที่มีฟังก์ชั่นของโทรศัพท์มือถือรวมไว้เข้ากัน ทำให้การทำงานของคุณเป็นไปได้อย่างสะดวก สามารถทำได้ทุกที่และที่สำคัญ คุณไม่จำเป็นต้องพกพาอะไรมากมายหลายๆเครื่อง เพราะเพียงแค่ พีดีเอโฟนเครื่องเดียวเท่านั้น คุณก็สามารถ อ่านอีเมล์ ท่องอินเทอร์เน็ต เก็บข้อมูลข่าวสารได้ทุกที่ ทุกเวลา หรือแม้แต่เวลาคุณเข้าห้องน้ำ

 

ผลการวิจัยของการ์ตเนอร์ระบุว่าตลาดของปาล์ม (Palm) หดตัวต่อเนื่อง เหตุเพราะผู้บริโภคหันไปสนใจ พีดีเอโฟน หรือสมาร์ทโฟน ที่รวมระบบปฎิบัติการของพ็อคเก็ตพีซี เข้ามากกว่า ทอดด์ คอร์ต (Todd Kort) นักวิเคราะห์จากการ์ตเนอร์กล่าว คนใช้ปาล์ม กำลังทยอยเปลี่ยนไปใช้พีดีเอโฟนหรือสมาร์ทโฟน แทนกันมากขึ้น และหากเป็นเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ จำนวนผู้ใช้พ็อคเก็ตพีซีที่เป็นพีดีเอโฟนจะมากกว่าจำนวนผู้ใช้ปาล์มโอเอสภายในปี 2005 อย่างแน่นอน

                ตอนนี้ตลาด พีดีเอโฟน เริ่มเกิดการแข่งขันกันมากขึ้น เมื่อทางผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือหลายเจ้าเริ่มนำ พีดีเอโฟน มาเป็นอุปกรณ์ตัวหนึ่งที่จะทำตลาดในกลุ่มผู้บริโภค  ซึ่งกลุ่มนี้เองก็คือกลุ่มผู้ใช้ พีดีเอ อยู่เดิม ซึ่งจากการคาดการณ์โดยประมาณของจำนวนผู้ใช้ พีดีเอ ในเมืองไทยในตอนนี้มี ____ และมีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกลุ่มเป้าหมายของผู้ใช้ พีดีเอโฟนส่วนใหญ่แล้วจะเป็นนักธุรกิจหรือคนทำงานในบริษัทมากกว่าที่จะเป็นบุคคลทั่วๆ ไป

 

พีดีเอโฟน มีดีอย่างไร?

ด้วยความสามารถในการเก็บข้อมูลนัดหมาย, เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลต่างๆ ได้ไว้ในเครื่องและสามารถเรียกใช้และโทรออกได้ทันที และนอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ทันที โดยผ่านเน็ตเวิรก์ของโทรศัพท์มือถือ (GSM หรือ CDMA) ทำให้การทำงานหรือการเข้าถึงข้อมูลเป็นไปได้สะดวกกว่าการใช้ พีดีเอ ต่อกับโทรศัพท์มือถือด้วยอินฟราเรด เพราะทุกอย่างได้รวมไว้อยู่ในเครื่องเดียวแล้ว

                ตอนนี้ พีดีเอโฟน เจ้าตลาดที่มีหลายๆ คนนิยมใช้อยู่ในขณะนี้คงไม่พ้น XDA จาก O2 และ Sony Ericsson P800 ที่เห็นหลายคนนิยมพกพา เพราะด้วยความสามารถที่เหมือนกับโน๊ตบุ๊กเครื่องเล็กๆ เครื่องหนึ่งที่สามารถใช้งานได้สะดวกและพกพาไปมาได้อย่างง่ายดายทำให้ตลาดของ พีดีเอโฟน เริ่มเติบโตขึ้นในตลาดของกลุ่มผู้ที่นิยมบริโภคสินค้าไฮเทค และราคาโดยเฉลี่ยของ พีดีเอโฟน ในปัจจุบันหากจะอยู่ประมาณ 20,000 – 37,000 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถของเครื่องแต่ละรุ่นว่าจะมีความสามารถในระดับไหน ซึ่งเดี๋ยวนี้ พีดีเอโฟนรุ่นใหม่ๆ จะมีความสามารถเพิ่มมาอย่างมาก เช่นพีดีเอโฟนยี่ห้อ XDA II ที่เพิ่งจะเปิดตัวในบ้านเรา มีความสามารถพร้อมสรรพ เช่น กล้อง Digital 640 x 480 pixel Built-In ในตัว, จอภาพ Transflective 65,536 สี, Bluetooth Built-In, SD I/O slot 802.11b support, MMS, J2ME หรือ พีดีเอโฟน HUTCH ICE ที่เป็นพีดีเอโฟนระบบ CDMA 2001x ความสามารถ Speed 153 Kbps, AGPS ระบุตำแหน่งด้วยดาวเทียม, CPU Intel XScale 400 MHz หน่วยความจำ 64 MB นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความสามารถของ พีดีเอโฟนในปัจจุบันที่ความสามารถทำได้

                                   อนาคตของ พีดีเอโฟน ดูยังสดใสอีกมาก การตอบรับของตลาดของผู้บริโภค และการวิเคราะห์จากหลายสถานบันมีแนวโน้มไปทางที่ดี และยิ่งอนาคตเรื่องของการบริโภคข้อมูลข่าวสารจะเปลี่ยนรูปแบบจากเสียง(Voice) ไปเป็นลักษณะ ข้อมูล(Data) มากขึ้น และรูปแบบข้อมูลที่เข้ามาจะมาในรูปแบบข้อมูลสด (Real Time) จึงทำให้พีดีเอโฟนดูเหมือนจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด สำหรับผู้ที่ต้องการบริโภคข้อมูลข่าวสารที่ครบครันได้อย่างดี และยิ่งไปกว่านั้นแนวโน้มเทคโนโลยีจะพัฒนาให้ พีดีเอโฟนจะมีขอบเขตความสามารถเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยจะมีขนาดที่เล็กลง แต่ประสิทธิภาพความสามารถจะสูงเพิ่มมากขึ้น ซักวันหนึ่งคุณอาจจะเห็นเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือไปบรรจบกันที่ พีดีเอโฟน ก็เป็นได้ใครจะไปรู้? เรามารอดูละกันครับ

]]>