<![CDATA[

อเมซอนเปิด ตัวบริการ "Amazon Unbox" ประกอบด้วยรายการทีวี ภาพยนตร์ และคอนเทนท์วีดีโอกว่า 3 พันชิ้นจากสตูดิโอและเครือข่ายพันธมิตรกว่า 30 ค่าย ทั้งหมดนี้เปิดให้ผู้บริโภคดาวน์โหลดได้ทางอินเทอร์เน็ตทั้งแบบเช่าและซื้อข าด

       
       การเกิดขึ้นของบริการภาพยนตร์และรายการทีวีออนไลน์จากอเมซอน (Amazon) เป็นไปตามความคาดหมายของนักสังเกตการณ์ในตลาด โดยมองว่าความเป็นผู้ค้าปลีกครบวงจรรายใหญ่ที่สุดบนโลกออนไลน์ของอเมซอนจะสา มารถประสบความสำเร็จในธุรกิจนี้ได้อยางไม่ยากเย็น
       
       "Amazon Unbox จะทำให้ผู้บริโภคชมรายการทีวีและภาพยนตร์ได้ในทันทีที่ต้องการ และสามารถชมไฟล์วีดีโอจากทั่วโลกหลายพันไฟล์ได้อย่างสะดวกสบาย" บิล คารร์ (Bill Carr) รองประธานฝ่ายธุรกิจสื่อดิจิตอลของอเมซอนกล่าว
       
       "ลูกค้าของอเมซอนสามารถเลือกว่าจะสั่งแผ่นดีวีดีจากอเมซอนหรือจะดาวน ์โหลดภาพยนตร์คุณภาพดีวีดีกับบริการ Amazon Unbox ก็ได้เช่นกัน"
       
       อเมซอนอันบ็อกซ์เปิดให้บริการทั้งแบบเช่าไฟล์และแบบซื้อไฟล์ หากเป็นไฟล์ภาพยนตร์แล้ว ราคาเช่าไฟล์เริ่มต้นที่ 3.99 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 149 บาท) ราคาซื้ออยู่ระหว่าง 7.99 ถึง 14.99 เหรียญต่อเครื่องพีซีหนึ่งเครื่อง (ประมาณ 298-559 บาท) หากเป็นไฟล์รายการทีวี ค่าบริการของอเมซอนอันบ็อกซ์อยู่ที่ 1.99 เหรียญต่อตอน (74 บาท) ใกล้เคียงกับราคาขายบนเว็บไอจูนส์ (iTunes) ของแอปเปิล
       
       อเมซอนให้ข้อมูลว่า ไฟล์ที่ถูกดาวน์โหลดไปจะไม่สามารถเบิร์นหรือบันทึกลงแผ่นดีวีดีได้
       
       นักวิเคราะห์หลายรายมองว่า ตลาดของบริการอเมซอนอันบ็อกซ์นั้นอยู่ในวงจำกัด เนื่องจากไฟล์ที่ได้จากบริการนี้สามารถใช้งานได้บนเครื่องเล่นพกพาบางชนิดเท ่านั้น ซึ่งถือเป็นชนกลุ่มน้อยในตลาด ดังนั้นตลาดหลักของบริการนี้จึงกระจุกตัวอยู่ที่กลุ่มผู้ใช้ตามบ้าน ที่ต้องการชมไฟล์ภาพยนตร์ผ่านทางคอมพิวเตอร์พีซีที่บ้านเท่านั้น
       
       "มันไม่สามารถใช้งานบนไอพ็อด (iPod) ความท้าทายของบริการนี้จึงตกอยู่ที่กลุ่มลูกค้าที่ต้องการชมไฟล์ภาพยนตร์ผ่านทางพีซี"
       
       และแม้ว่า แอปเปิลมีข่าวลือว่าจะเปิดตัวบริการภาพยนตร์ออนไลน์ในวันที่ 12 กันยายนนี้เพื่อให้บริการกับผู้ใช้งานไอพ็อด แต่นักวิเคราะห์มองว่าถึงอเมซอนจะชิงให้บริการก่อน อเมซอนก็ไม่ใช่คู่แข่งที่แท้จริงของแอปเปิล โดยระบุว่าไม่สามารถเปรียบเทียบอเมซอนกับแอปเปิลได้ เนื่องจากปัจจัยร่วมในตลาดที่แตกต่างกัน
       
       ภาพยนตร์ที่จะให้บริการในอเมซอนอันบ็อกซ์เป็นผลจากความร่วมมือระหว่า งอเมซอนและสตูดิโอยักษ์ใหญ่มากมาย รวมถึงเจ้าของรายการเพลงอย่าง MTV บริการอันบ็อกซ์จะมีระบบป้องกันลิขสิทธิ์หรือ DRM (Digital Right Management) เพื่อป้องกันการลักลอบคัดลอกไฟล์ โดยไฟล์ภาพยนตร์และรายการทีวีในบริการนี้จะสามารถรับชมได้บนคอมพิวเตอร์หรือ เครื่องเล่นวิดีโอแบบพกพาที่มีโปรแกรมวินโดวส์มีเดียเพลเยอร์ (Windows Media Player) ของไมโครซอฟท์เท่านั้น

ข้อมลจาก  http://www.manager.co.th/

]]>