<![CDATA[

จากสถิติการซื้อสินค้าบนโลกออนไลน์ในช่วงเทศกาลวันหยุดปลายปีของชาวอเมริ กันที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาความปลอดภัยบนคอมพิวเตอร์ออกมาให้ความเห็นว่า การขยายตัวของตลาดช้อปปิ้งออนไลน์จะทำให้ภัยออนไลน์มีจำนวนเพิ่มขึ้นตามไปด้ วย ทั้งการขโมยข้อมูลส่วนตัวและการล่อลวงอื่นๆ
       

       สมาคมผู้บริโภคแห่งชาติ (National Consumers League) และสมาพันธ์ด้านการรักษาความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์แห่งชาติ (National Cyber Security Alliance) ของสหรัฐอเมริกา สรุปผลการสำรวจล่าสุดออกมาแล้ว ว่าโอกาสที่นักช้อปจะตกเป็นเหยื่อภัยคุกคามออนไลน์ในช่วงเทศกาลวันหยุดปลายป ีนี้คือ 1 ใน 10
       
       แม้จะมีความเสี่ยงสูงมาก แต่เชื่อว่าผู้บริโภคจะยังคงใช้บริการช้อปปิ้งออนไลน์เพิ่มขึ้นต่อไปเรื่อยๆ เพราะความสะดวกง่ายดายที่โดนใจผู้บริโภคที่ไม่มีเวลาว่างมากนัก โดยการสำรวจชาวอเมริกันกว่า 9 พันราย พบว่าผู้บริโภคอย่างน้อยสองในสามวางแผนซื้อสินค้าบนอินเทอร์เน็ตในช่วงปลายป ีนี้ ข้อมูลจากบริษัทวิจัย Zogby International ซึ่งกลุ่มตัวอย่างให้เหตุผลว่า การช้อปปิ้งออนไลน์จะทำให้ไม่ต้องเบื่อหน่ายกับการแย่งที่จอดรถกันหรือการต่ อแถวรอชำระเงินนานๆ
       
       ด้านบริษัทวิจัยคอมสกอร์เน็ตเวิร์กส์ (comScore Networks) ได้พยากรณ์ไว้ว่าเม็ดเงินหมุนเวียนในตลาดค้าปลีกออนไลน์ช่วงปลายปีนี้จะมีมู ลค่ามากกว่า 2.4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 8.76 แสนล้านบาท) เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วราว 24 เปอร์เซ็นต์ โดยจำนวนเงินดังกล่าวรวมถึงการซื้อขายสินค้าและบริการทุกชนิด เช่นการซื้อทัวร์ท่องเที่ยวด้วย
       
       ก ารสำรวจของสมาคมผู้ค้าปลีกออนไลน์ Shop.org พบว่า มีความเป็นไปได้ที่จำนวนผู้ซื้อสินค้าออนไลน์สำหรับเป็นของขวัญนั้นจะเพิ่มข ึ้นถึง 61 ล้านรายในปีนี้ เพิ่มขึ้นจากสถิติเดิม 51.7 ล้านรายในปีที่ผ่านมา ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าตัวเลขเหล่านี้คือเค้กชิ้นโตที่เหล่าโจรออนไลน์กำลัง พัฒนาฝีมือให้ร้ายกาจยิ่งขึ้นเพื่อไม่ให้เค้กชิ้นนี้หลุดมือไป
       
       รายงานจากบริษัทวิจัยการ์ทเนอร์ (Gartner Inc.) ระบุว่ามูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจากภัยฟิชชิ่ง (phishing – กลลวงสำหรับขโมยข้อมูลส่วนตัว วิธีการคือการอีเมล์ส่งลิงค์ปลอมเพื่อล่อลวงให้ผู้บริโภควางใจว่าเป็นเว็บไซ ต์สถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือ และหลงกลกรอกข้อมูลส่วนตัวลงไป) นั้นเพิ่มขึ้นสูงถึง 2.8 พันล้านเหรียญสหรัฐแล้วในขณะนี้ ประมาณ 1.02 แสนล้านบาท
       
       การ์ทเนอร์ประเมินว่า ชาวอเมริกันที่หลงเชื่ออีเมลฟิชชิ่งแล้วคลิกที่ลิงค์ปลอมในช่วงปี 2006 จะมีจำนวนมากถึง 24.4 ล้านคน เพิ่มขึ้นจาก 11.9 ล้านคนในปี 2005 โดยเชื่อว่ากว่า 3.5 ล้านคนจะเป็นเหยื่อที่หลงกรอกข้อมูลความเสี่ยงสูงให้กับโจรออนไลน์ เพิ่มขึ้นจากสถิติ 1.9 ล้านคน
       
       ส ำหรับค่าเฉลี่ยของความเสียหายที่ผู้บริโภคจะได้รับจากภัยฟิชชิ่ง คาดว่าจะเพิ่มจาก 257 เหรียญ (ตัวเลขจากการสำรวจเมื่อ 2 ปีที่แล้ว) เป็น 1,244 เหรียญต่อรายในปีนี้

ข้อมูลจาก http://www.manager.co.th/

]]>