<![CDATA[

พูดถึงธุรกิจบนโลกไซเบอร์ทุกวันนี้ ไม่มีใครปฏิเสธว่ามีเวบไซต์ใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย หลายคนใช้ช่องทางนี้เป็นที่เปิดตัวธุรกิจตั้งแต่ระดับเล็ก ถึงระดับกลาง (เอสเอ็มอี) การเป็นเจ้าของเวบไซต์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงแค่คุณจดโดเมนเนม เขียนเวบขึ้นเอง หรือใช้บริการเวบไซต์สำเร็จรูป คุณก็จะเป็นเจ้าของเวบไซต์ได้อย่างง่ายดาย แต่ใครจะรู้เล่าว่าเมื่อได้เป็นเจ้าของเวบไซต์จริงๆ แล้ว การรักษากิจการเอสเอ็มอีบนโลกไซเบอร์ให้โลดแล่นอยู่ในใจนักท่องอินเทอร์เน็ตนั้น "ไม่หมูอย่างที่คิด"

เวบไซต์บนโลกไซเบอร์ ที่ต้องการไปยืนอยู่กลางใจนักท่องเน็ตได้นั้น ต้องให้ความเอาใจใส่ดูแล หาเกราะป้องกัน รวมไปถึงหาหนทางออกที่ดีที่สุด หากบังเอิญต้องเจอกับปัญหาสารพัดจุกจิกที่อาจเกิดขึ้นกับลูกค้า เพราะปัญหามักเกิดขึ้นมาให้เราแก้แบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว

"จรรยา มีใย" เจ้าของธุรกิจเอสเอ็มอี บนเวบไซต์ "คอนดอมไทยดอทคอม" (www.condomthai.com) เป็นผู้ประกอบการรายหนึ่ง ที่ผ่านร้อนผ่านหนาว ผลักดัน และประคับประคองเวบไซต์คอนดอมไทยให้ออนไลน์อยู่บนโลกไซเบอร์มาได้จนถึงวันนี้ปาเข้าไปร่วม 4 ปีแล้ว

เธอบอกว่า จากความคิดเดิมที่คิดจะทำเล่นๆ แค่เป็นงานอดิเรกอยู่บ้านว่างๆ แต่ปรากฏว่า เวบกลับประสบความสำเร็จอย่างมากด้วยตัวเลขที่มีผู้เข้าชมเวบปัจจุบัน วันละ 1,000 คนต่อวัน ทำให้เธอแทบไม่มีเวลาปลีกตัวไปไหนเลย งานอดิเรกที่ว่า เกือบจะกลายเป็นงานประจำไปแล้ว

เธอบอกว่า ตอนนี้คอนดอมไทยเริ่มอยู่ตัวแล้วด้วยยอดออเดอร์วันละ 10 ออเดอร์ ยอดขายเดือนละ 1 แสนบาท และทำกำไรให้เธอได้ถึงเดือนละ 20,000 บาท

กลุ่มลูกค้าของคอนดอมไทยส่วนใหญ่เป็นเพศชาย ตั้งแต่วัยเรียนจนถึงวัยทำงาน ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพมหานครแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกเป็นลูกค้าประจำที่สั่งสินค้าบ่อยๆ คิดเป็น 30% ของลูกค้าทั้งหมด พอสินค้าหมดก็มาสั่งซื้อใหม่ อีกกลุ่มเป็นลูกค้าขาจรที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมเวบไซต์ แล้วเห็นสินค้าแปลกๆ ใหม่ ก็ลองสั่งของดู ถ้าติดใจก็จะกลายสภาพเป็นลูกค้าประจำ

สินค้าที่ฮอตฮิตอยู่ตอนนี้คงหนีไม่พ้น "ถุงยางอนามัย" โดยเฉพาะรูปแบบแปลก ๆ หรือเป็นสินค้าที่หาซื้อในท้องตลาดไม่ได้ รวมไปถึงสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ เพราะคอนดอมไทยจะขายราคาถูกกว่าที่ลูกค้าสั่งซื้อจากต่างประเทศด้วยตัวเอง

จรรยา มองว่า จุดแข็งที่ส่งผลให้คอนดอมไทยโลดแล่นอยู่ได้ทุกวันนี้ เพราะ "การบริการ" และ "ตัวสินค้า" ด้วยบริการที่รวดเร็วทันใจ สั่งของพร้อมโอนเงินก่อนเที่ยง รับประกันสินค้าถึงมือภายใน 24 ชั่วโมง ความซื่อสัตย์ รับประกันสินค้าและความพึงพอใจ บอกรายละเอียดสินค้าอย่างครบถ้วนทุกแง่มุม

ที่สำคัญสินค้าบางอย่างที่ขายในเวบ มีการขายก่อนท้องตลาด แถมยังราคาถูกกว่า เช่น ในท้องตลาดขาย 30 บาทคอนดอมไทยขาย 27 บาท สิ่งเหล่านี้ทำให้คอนดอมไทยได้รับการบอกต่อแบบปากต่อปาก

จากช่วงระยะ 2 ปีที่ผ่านมา จะเห็นว่าเกิดธุรกิจขายถุงยางอนามัยบนโลกไซเบอร์ในลักษณะเดียวกับคอนดอมไทยอยู่หลายราย แต่พอนานวันเข้าก็เริ่มล้มหายตายจากไป ทุกวันนี้ถ้ารวมคอนดอมไทยแล้วก็มีอยู่เพียง 3 ราย ดังนั้น การทำธุรกกิจบนโลกไซเบอร์จึงไม่ "หมู" แต่เป็นเรื่องที่ "หิน" ที่สุด

"จะทำอย่างไรให้มีลูกค้าอย่างต่อเนื่อง และยังต้องแข่งขันกับเจ้าอื่น ให้คอนดอมไทยสามารถเข้าไปนั่งอยู่กลางใจลูกค้าได้"

จรรยา มองว่า การที่เวบเอสเอ็มอีล้มหายตายจากไป น่าจะมีสาเหตุหลักมาจาก บางเวบไซต์ที่ไม่มีหน้าร้าน แล้วไม่สั่งสินค้ามาสต็อกไว้ เมื่อลูกค้าสั่งของแล้วไม่สามารถหาของให้ลูกค้าได้ทันใจ ก็จะเสียลูกค้าไปทันที

ขณะที่เจ้าของธุรกิจควรจะมีความรู้เรื่องเทคนิค โปรแกรมต่างๆ บ้าง ยิ่งรู้มาก ก็ยิ่งได้เปรียบมาก สามารถแก้ปัญหาทางเทคนิคได้ทันใจลูกค้า สินค้าก็มีช่องทางขายได้ง่ายดาย รวดเร็ว มากขึ้น

ที่สำคัญการดูแล และเอาใจใส่เวบไซต์ของตัวเองให้มากขึ้น เพราะหน้าโฮมเพจก็เหมือนหน้าร้าน เพียงช่องทางเดียวที่จะเปิดประตูร้านไปสู่ลูกค้าได้ การตรวจสอบปัญหา ตอบอีเมลลูกค
้าก็เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรละเลย ถ้าลูกค้าไม่เข้าใจก็ต้องอธิบายให้เข้าใจ มีเวลาในการเช็คสต็อก จัดของส่งของ บางครั้งลูกค้าบ่นมาว่า หาช่องจ่ายเงินไม่เจอ เราก็ต้องดูที่หน้าเวบว่ามันมีอะไรบกพร่องที่ทำให้ลูกค้าหาช่องจ่ายเงินไม่เจอ ต้องคิดว่าถ้าเราเป็นลูกค้าเราจะทำอย่างไร

การทำธุรกิจบนเวบไซต์มันมีรายละเอียดเยอะมาก เช่น ช่องทางการโฆษณา เราใช้เป็นเวบแบนเนอร์โฆษณาตามเวบอื่นๆ ซึ่งถ้าเราใช้เป็นแบบป๊อบอัพ บางโปรแกรมก็สามารถบล็อกป๊อบอัพได้ ทำให้เราสูญเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์และไม่ได้รับการโฆษณาด้วย

ในอีก 2 เดือนข้างหน้า คอนดอมไทยก็เตรียมโปรเจคใหม่ไว้เซอร์ไพรส์ลูกค้าด้วยการจัดทำระบบสมาชิก ด้วยงบประมาณ 20,000 บาท โดยลูกค้าไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

นางจรรยา เล่าว่า ระบบสมาชิกจะช่วยให้ลูกค้าที่สั่งซื้อของมากกว่า 1 ครั้ง ไม่ต้องกรอกข้อมูลซ้ำบ่อยๆ เช่น ชื่อ ที่อยู่ที่จะให้ส่งสินค้า และยังเตรียมโปรโมชั่นพิเศษสำหรับสมาชิกอีกด้วย นอกจากนี้คอนดอมไทยก็เตรียมปรับปรุงระบบหลังร้านให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถเช็คของเรียกดูข้อมูลได้สมูธและลงตัวภายหลังเปิดตัวระบบสมาชิกแล้ว น่าจะทำให้ลูกค้าเข้ามาเป็นสมาชิกได้ถึงครึ่งหนึ่งของลูกค้าปัจจุบันทั้งหมด

อย่างไรก็ดี การทำระบบสมาชิกก็จำเป็นต้องดูความสมัครใจของลูกค้าด้วย วิธีการที่ลูกค้าจะกรอกข้อมูลของตนเองลงในเวบไซต์ต้องไม่ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเกิดการละลาบละล้วง และต้องสามารถรักษาข้อมูลของลูกค้าไว้เป็นความลับได้อย่างปลอดภัยด้วย ถ้าได้ข้อมูลมาแล้วรั่วไหล ทำให้เราเสียลูกค้าไป มันก็ไม่คุ้ม

เธอ บอกว่า การทำธุรกิจบนโลกไซเบอร์ และยิ่งแนวเรทเอ็กซ์แบบนี้ แน่นอนว่ามีนักแฮคเกอร์หลายคนพยายามนำเวบโป๊ หรือพวกขายบริการออนไลน์เข้ามาผูกไว้กับคอนดอมไทย ซึ่งเธอว่า ทางเวบจะมีการตรวจเช็คระบบอยู่เป็นประจำ เพราะไม่อยากให้ภาพพจน์ของเวบคอนดอมไปผูกติดอยู่กับเวบเหล่านั้น

"บางคนมองว่าคอนดอมไทยเป็น sexshop ซึ่งจริงๆ แล้วมันก็เป็นร้านขายของธรรมดา เราขายของอยู่ในกรอบประเพณี ไม่มีเกินเลย และรู้ว่าเส้นแบ่งระหว่างความถูกกฎหมายกับผิดกฎหมายมันเป็นอย่างไร " สาวเจ้าของเวบคอนดอมไทย ทิ้งท้าย

 อัญชลี เดชธราดล
ข้อมูลจาก http://www.bangkokbizweek.com

]]>