<![CDATA[

"Think big Start small" คอนเซปต์การเริ่มทำธุรกิจที่สวยหรูแบบนี้ แน่นอนว่าใครๆ ที่อยากเป็นเถ้าแก่ให้ตัวเองก็สามารถคิดได้ แต่จะมีสักกี่คนสามารถทำตามคอนเซปต์ที่คิดไว้ และประสบความสำเร็จในท้ายที่สุด "โชคดี ติ่มซำ" เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างความสำเร็จที่ใช้แนวคิดนี้ ด้วยการนำระบบไอทีเข้ามาบริหารจัดการฐานข้อมูลของธุรกิจได้อย่างลงตัว และน่าสนใจ

จากร้านติ่มซำเล็กๆ ธุรกิจแบบครอบครัว วันนี้ โชคดี ติ่มซำ กลายเป็นเฟรนไชส์ชื่อดังที่ยืนหยัดมาครบ 5 ปีเต็มมีการเติบโตของยอดขายปีละ 20% มีสาขาที่ครอบคลุมทั่วกรุงเทพมหานคร 13 สาขา และอีก 1 สาขาในจังหวัดนครปฐม

ร้านติ่มซำเล็กๆ แห่งนี้ กำลังก้าวกระโดดทางธุรกิจครั้งสำคัญ ด้วยการนำไอทีเข้าไปใช้บริหารจัดการ นำไปสู่แนวคิดทางการตลาดใหม่ "พฤติกรรมการบริโภคติ่มซำแบบไฮเทค"

"ธีรภพ ศิรประภาธรรม" กรรมการผู้จัดการ บริษัทโชคดีอินเตอร์ฟู้ดส์ จำกัด เจ้าของเฟรนไชส์โชคดีติ่มซำ เล่าว่า โชคดีติ่มซำได้คิดค้น พัฒนาระบบไอทีของบริษัทฯ มาได้ 5 เดือนแล้ว เพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจในอนาคต โดยมีการพัฒนาอย่างเป็นขั้นเป็นตอน โดยเฟสแรกจะเริ่มในเดือนตุลาคมนี้

โดยจะพัฒนาระบบพีโอเอส (Point of Sale) และซีอาร์เอ็ม (Customer Relationship Management) เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้ารวมทั้งสาขา และแฟรนไชส์ของโชคดีติ่มซำ

"วรพจน์ บุญประเสริฐ" ที่ปรึกษาด้านไอทีโชคดีติ่มซำ บอกว่า ระบบพีโอเอสเป็นการบริหารจัดการข้อมูลทางด้านสินค้าคงคลัง และการตลาด โดยจะเก็บข้อมูลพฤติกรรมการบริโภคของลูกค้าหน้าร้านว่าลูกค้ากลุ่มนี้ชอบทานติ่มซำประเภทใด ช่วงเวลาใด ที่สาขาใดมาทานกี่คน รสชาติอาหารเป็นอย่างไรบ้าง ควรปรับปรุงอะไรบ้าง

หลังจากนั้นจะนำระบบซีอาร์เอ็ม หรือระบบการจัดการฐานข้อมูลลูกค้าเข้ามาวิเคราะห์ และประมวลข้อมูล จัดทำเป็นฐานข้อมูลกลางให้กับแฟรนไชส์ทุกสาขา ให้สามารถดึงข้อมูลเหล่านี้มาใช้ได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ

ทั้งยังทำให้ส่วนกลางสามารถประเมินได้ว่า แฟรนไชส์แต่ละแห่งมีแนวโน้มต้องการสินค้า หรือวัตถุดิบประเภทใดเพิ่มเติม ทำให้สามารถจัดหาวัตถุดิบ สั่งของ และส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงการวิเคราะห์ข้อมูลการขาย และจัดสต็อกได้

โชคดีติ่มซำ ยังเตรียมนำระบบซัพพลาย เชน แมเนจเมนท์ (Supply Chain Management : SCM) มาใช้งานทั้งในรูปแบบบีทูบี (Business to Business) บีทูซี (Business to Customer) โดยใช้ประโยชน์จากโลกอินเทอร์เน็ตติดต่อสื่อสารกับแฟรนไชส์ทั้งเครือข่าย และนำข้อมูลเข้าสู่ส่วนกลางได้อย่างรวดเร็ว

รวมถึงการจัดการด้านการขอข้อมูล การสั่งสินค้า การวางบิลต่างๆ ส่วนกลางสามารถเตรียมการผลิต ส่งวัตถุดิบได้ทันท่วงที และสอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า

ธีรภพ บอกว่า โชคดีติ่มซำจะเป็นร้านติ่มซำที่ทำทุกอย่างผ่านระบบอินเทอร์เน็ต และจะช่วยลดการใช้กระดาษลงได้อย่างน่าอัศจรรย์ การติดต่อสั่งของจะทำในรูปแบบอี-คอมเมิร์ซ (E-Commerce) และมีการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตด้วยระบบอีแบงกิ้ง (E-Banking) ซึ่งจะทำให้การดำเนินธุรกิจระหว่างบริษัทกับแฟรนไชส์เป็นไปอย่างไหลลื่น สะดวก คล่องตัว ส่วนการสั่งสินค้าจากแฟรนไชส์ก็สามารถสั่งผ่านทางเวบไซต์ได้

การนำระบบไอทีทั้งหมดมาใช้ โชคดีติ่มซำส่วนกลางจะมีการอบรมพนักงานในแต่ละสาขาก่อน ทำให้พนักงานในทุกสาขาสามารถใช้งาน และเข้าถึงข้อมูลได้อย่างถูกต้อง รวดเร็ว

โดยในเฟสแรกจะเริ่มใช้งานใน 4 สาขาแรกก่อน ได้แก่ บรรทัดทอง เอกมัย รัชดา ท่าพระ และลาดพร้าว ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาทดลองใช้ และปรับปรุงให้เหมาะสม และจะขยายไปเรื่อยๆ จบครบทุกสาขาในกลางปีหน้า โดยวางงบก้อนแรกไว้ 2 ล้านบาท

ภายในเดือนสิงหาคม โชคดีติ่มซำ ยังเตรียมเปิดตัวเวบไซต์ใหม่ที่มีระบบสมาชิก โดยจะทำการเก็บข้อมูลที่อยู่ของสมาชิกไว้ ทำให้สามารถสั่งติ่มซำผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้ และแฟรนไชส์ หรือสาขาที่อยู่ในพื้นที่ใกล้ลูกค้าที่สุด สา
ารถจัดส่งสินค้าได้ตามที่ลูกค้าต้องการ เป็นบริการดิลิเวอรี่ (Delivery) รวมทั้งดาวน์โหลดส่วนลดได้ทางอินเทอร์เน็ต และมีเวบมาสเตอร์ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ขณะนี้เวบไซต์อยู่ระหว่างการพัฒนา และแล้วเสร็จไปแล้วกว่า 70%

ธีรภพ บอกว่า สำหรับเวบไซต์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน http://www.chokdeedimsum.com นั้นเปิดมาได้ 2 ปีแล้ว ในครั้งแรกที่ทำขึ้น เพื่อบอกเล่า ประชาสัมพันธ์ให้คนที่อยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าถึงโชคดีติ่มซำได้ง่าย ตอนนี้มียอดผู้เยี่ยมชม 500 คลิกต่อวัน ส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้ากลุ่มวัยรุ่นที่เข้ามาชมเวบไซต์

นอกจากนี้ โชคดีติ่มซำยังเตรียมจัดทำบัตรสมาชิกเพื่อเก็บข้อมูล และสะสมแต้มเพื่อแลกสิทธิพิเศษ เช่น ส่วนลด หรือของสมนาคุณ โปรโมชั่นที่เจาะจงเฉพาะบุคคล หรืออาจจะเป็นรูปแบบพรีเพดการ์ด เมื่อทานติ่มซำก็หักเงินจากมูลค่าเงินในบัตร และใช้กับสาขาใดก็ได้ รวมไปถึงบริการแบบดิลิเวอรี่ด้วย

ส่วนเฟส 2 นั้น ธีรภพ บอกว่า จะเริ่มต้นเมื่อระบบในเฟส 1 มั่นคงแล้ว นั่นคือ แผนกภายในบริษัทฯ เชื่อมโยงถึงกัน ไม่ว่าจะเป็น แผนกโลจิสติกส์, โปรดักชั่น, บริการลูกค้า, บุคคล และ การเงิน

"โชคดี ติ่มซำ อยากเดินช้าๆ แต่มั่นคง และทำให้ติ่มซำ เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เหมือนที่ทุกคนคิดถึงข้าวหรือก๋วยเตี๋ยว เวลาหิว ไม่ได้เป็นแค่ของกินเล่น หรืออาหารว่างอีกต่อไป" ธีรภพ ว่า

 อัญชลี เดชธราดล 

ข้อมูลจาก http://www.bangkokbizweek.com

]]>