<![CDATA[

จะดีแค่ไหน ถ้า "เกษตรกรท้องถิ่น" มีช่องทางจำหน่ายผลผลิตผ่าน "เครือข่ายอินเตอร์เน็ต" หรือ "เว็บไซต์" โดยไม่ถูกพ่อค้าคนกลางเอารัดเอาเปรียบจนแทบไม่ได้อะไรเลย?
 

ใ นเร็ววันนี้ในสหรัฐอเมริกา คุณฮีทเธอร์ ฮิลเลอเรน อดีตนักศึกษาธุรกิจและอดีตพนักงานร้านขายส่งสินค้าเกษตรปลอดสารพิษ "โฮลฟู้ดส์" ในรัฐวิสคอนซิน จะทดลองทำธุรกิจตามแนวทางข้างต้น  ฮิลเลอเรน เล่าให้นักข่าวสหรัฐฟังถึงที่มาการเปิดเว็บไซต์สื่อกลางขายสินค้าเกษตรปลอดสารพิษ http://www.greenleafmarket.com ว่า

หลังจากมีประสบการณ์ทำงานในห้างขายส่งสินค้าเกษตรขนาดใหญ่ทำให้พบจุดอ่อนว่า ห้างฯ เหล่านี้ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับเกษตรกรท้องถิ่น ส่วนใหญ่จะสั่งซื้อผลผลิตล็อตใหญ่ๆ จากฟาร์มขนาดใหญ่เพื่อความสะดวกทั้งในเรื่องการวางบิลล์ การขนส่ง สั่งออร์เดอร์ และต่อรองราคา  ขณะเดียวกัน ผลผลิต เช่น ผักสด เนื้อสัตว์ ผลไม้ ของเกษตรกรท้องถิ่นที่มีคุณภาพดี สดใหม่กว่ากลับถูกมองข้ามไป

ที่แย่ที่สุดก็คือ เกษตรกรรายย่อยไม่มีกำลังพอจะไปต่อรองราคากับห้างยักษ์

เ ว็บไซต์ greenleafmarket.com จึงถือกำเนิดขึ้นมาภายใต้แนวคิดเดียวกับเว็บเปิดประมูลสินค้าชื่อดัง นั่นคือ ebay.com เปิดทางให้ "ผู้ขาย" กับ "ผู้ซื้อ" เข้ามาพบปะซื้อขายกันโดยตรง   เว็บของฮิลเลอเรนรับหน้าที่เป็น "ตลาดสดออนไลน์" สื่อกลางการซื้อขายเฉพาะสินค้าเกษตรปลอดสารพิษเท่านั้น

แนวคิดเปิดเว็บ greenleafmarket.com ชนะเลิศได้เงินรางวัลสนับสนุนแผนธุรกิจมา 4 ล้านบาทจากผู้ว่าการรัฐวิสคอนซิน เบื้องต้นภายในเว็บๆ นี้จะแบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆ เช่น หมวดขายผัก ขายผลไม้ ขายเนื้อสัตว์ ฯลฯ โดยตัวเกษตรกรซึ่งลงทะเบียนกับทางเว็บเรียบร้อยแล้วจะนำข้อมูลหรือรูปภาพผลผ ลิตของตัวเองมา "โพสต์" ลงในเว็บได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ในส่วนของ "ผู้ซื้อ" ซึ่งเน้นหนักไปที่กลุ่มโรงแรม โรงเรียน ร้านอาหาร ก็สามารถเปิดเข้ามาในเว็บเพื่อเลือกซื้อสินค้าที่ต้องการ รวมทั้งต่อรองราคาและวิธีการจัดส่งสินค้ากับผู้ขายโดยตรง อีกทั้งยังสั่งพิมพ์รายละเอียดการซื้อออกมาเป็นใบเสร็จใบเดียวกัน

สำหรับผู้จัดทำเว็บไซต์จะได้ผลตอบแทนในรูปแบบของการสมัครเป็นสมาชิกใช้งานรายปี และเก็บค่าธรรมเนียมราวๆ 2 เปอร์เซ็นต์จากยอดขายสินค้า  อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่จะทำให้แนวคิดก็คือสินค้าที่เกษตรกรนำมาขายในเว็บต้องสด-สะอาดจริง  ความจริงในเมืองไทยเว็บขายส่งสินค้าเกษตรก็มีนะครับ เพียงแต่จัดทำโดยบริษัทใหญ่

แนวคิดเปิดเว็บกลางให้เกษตรกรขายเองจากสหรัฐถือว่าน่าสนใจ ถ้าไปได้ดี ไม่แน่เราอาจเห็นเว็บประเภทนี้ผุดขึ้นทั่วโลก

 

]]>