<![CDATA[

ทุกวันนี้การที่จะมีเว็บไซต์ เป็นของตัวเองซักเว็บ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะเดียวนี้เว็บไซต์สามารถสร้างกันได้อย่างง่ายดาย เพราะมีทั้งแบบสำเร็จรูป หรือ โปรแกรมที่สามารถจัดทำเว็บไซต์ให้หรูเริ่ด อลังการงานสร้างได้ แต่สิ่งที่ยากที่หลายๆ คนมักประสพปัญหา หลังจากที่มีเว็บไซต์แล้วคือ "ทำไมมันไม่มีเข้าเว็บไซต์เราเลย และเว็บไซต์ของเราทำไมไม่มีใครรู้จัก"  ดังนั้นวันนี้เราจะมาดูเทคนิคต่าง ๆในการโปรโมตเว็บไซต์ของคุณให้เป็นที่รู้จัก
          อะๆ ใจเย็นๆ ครับ ก่อนที่จะทำการ โปรโมตเว็บไซต์ คุณ ผมขอแนะนำว่าคุณควรจะเตรียมตัวอะไรบางอย่างก่อนที่จะเริ่มการโปรโมต เพราะหากคุณไม่ผ่านขั้นตอนเหล่านี้ละก็ การ โปรโมตเว็บไซต์ ของคุณอาจจะไม่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย หรือเมื่อมีคนเข้ามาแล้ว เว็บไซต์ของคุณอาจจะไม่เป็นที่น่าจดจำ หรือดึงดูดให้เค้ากลับมาอีกครั้ง เหมือนน้ำซึมผ่านทราย ดังนั้นเรามาดูก่อนว่า ก่อนการจะโปรโมตเว็บไซต์เราควรจะคำนึงอะไรบ้าง?

ศึกษากลุ่มเป้าหมายซักนิด..

         การ โปรโมตเว็บไซต์ ของคุณ จริงๆ แล้วคุณควรจะศึกษากลุ่มเป้าหมายของคุณก่อนว่า เค้า  เป็นใคร (Who), อยู่ที่ไหน (Where), ทำไมเค้าต้องมาที่เว็บไซต์ของคุณ (Why), อะไรที่เค้าต้องการ (What), เมื่อไรที่เค้าต้องมาที่เว็บของคุณ (When) และเราทำอย่างไรให้ได้เค้ามา (How) ตามหลัก  5W+1H เพื่อที่การโปรโมตของเราจะสามารถทำได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย ในที่ๆ เค้าอยู่และในช่วงเวลาที่เหมาะสม (อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติมที่ http://www.pawoot.com/node/116)

แอบดูก่อนว่าเว็บไซต์เราพร้อมรึยัง?

          หลายๆ คนที่เพิ่งเริ่มต้นทำเว็บไซต์เสร็จแล้วมักใจร้อนที่จะ โปรโมตเว็บไซต์ ของตัวเองทันที โดยที่เว็บไซต์ของตัวเองยังไม่ เสร็จ หรือเสร็จแล้วก็ยังไม่มีข้อมูลเท่าไร ซึ่งผลที่ตามมาอาจจะทำให้ ลูกค้าที่เข้ามาที่เว็บไซต์ของคุณ อาจจะเข้ามาแค่ครั้งเดียว และอาจจะไม่เข้ามาอีกเลย เพราะเค้ามาแล้วพบ ว่า "เว็บไซต์ของคุณไม่มีอะไร ดึงดูดให้เค้ากลับมาได้อีกเลย"
           ดังนั้นการเตรียมความพร้อมให้เว็บไซต์ของคุณมีข้อมูลมากเพียงพอที่จะ ความประทับใจ สร้างแรงยึดเหนี่ยว (Stickiness) และการจดจำ (Remember) ให้ผู้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณ กลับมาอีกครั้ง มีหลายวิธี

1.สร้างความแตกต่าง (Differentiate)

          หากเว็บไซต์ของคุณ มีรูปแบบและบริการเหมือนของชาวบ้านที่มีอยู่กันดาดเดื่อน คนที่เข้ามาเว็บไซต์ของคุณ อาจจะจำเว็บไซต์ของคุณไม่ได้ เพราะมันช่างแสนจะเหมือนชาวบ้านเค้าทุกอย่าง ดังนั้น การทำให้เว็บไซต์ของคุณมีความแตกต่างจากเว็บไซต์อื่นๆ จึงเป็นปัจจัยข้อแรกๆ ที่คุณต้องทำให้เกิดขึ้นในเว็บไซต์ของคุณ โดยรูปแบบของความแตกต่างมีได้หลายวิธีเช่น รูปแบบของบริการที่แตกต่าง (Feature & Service), หน้าตาการออกแบบเว็บไซต์ (Design) แนวความคิดในการทำเว็บไซต์ (Concept) ยิ่งหากเว็บไซต์ที่คุณทำนั้น รูปแบบและบริการไม่เคยมีใครทำมาก่อน และคุณทำเป็นคนแรก (First Mover) สิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความจดจำให้ผู้ที่เข้ามาได้อย่างดีมากๆ ตัวอย่างเช่น ThaiSecondhand.com เป็นเว็บแรกที่ทำเกี่ยวกับการประกาศซื้อ-ขายของมือสองในเมืองไทย มีความแตกต่างจากชาวบ้านที่ในช่วงเวลาที่เปิด (ปี 1999) นั้นไม่มีใครเค้าคิดจำทำเว็บแบบนี้เลย โดยคอนเซปต์คือเว็บให้คนเข้ามาประกาศขายของมือสองได้ด้วยตัวเอง

2. สร้างเอกลักษณ์ของเว็บให้ชัดเจน (Identity)

          การสร้างเอกลักษณ์ของเว็บไซต์ของคุณให้มีความชัดเจนและโดดเด่น จะช่วยทำให้ผู้ใช้สามารถจดจำเว็บไซต์คุณได้ โดยการสร้างเอกลักษณ์ของเว็บไซต์ของคุณมีได้หลายวิธีเช่น การใช้ลักษณะการออกแบบเว็บไซต์สร้างเอกลักษณ์ของตัวเอง เช่น การใช้สีภายในเว็บไซต์ (ยกตัวอย่างเว็บไซต์ที่ใช้สีในการสร้างเอกลักษณ์ Sanook.com ใช้สีแดง, Kapook.com ใช้สีเขียว) การวางรูปแบบหรือ Lay Out ของเว็บ หรือแม้แต่ สไตล์การเขียนก็สามารถสร้างเอกลักษณ์ให้กับเว็บไซต์ของคุณได้ ยกตัวอย่างเช่น การเขียนที่ดุเด็ดเผ็ดร้อนของซ้อเจ็ด เป็นต้น  ลองมานึกดูสิครับ ว่าคุณจะ สร้างเอกลักษณ์ ให้กับเว็บไซต์ของคุณ ไม่ให้เหมือนกับเว็บอื่นๆ ในรูปแบบไหนดี!

3. สร้างข้อมูลให้มากพอ (Rich of Content & Community)

          กลยุทธในการทำเว็บไซต์ จะประกอบด้วย 6C ในการทำเว็บไซต์ ซึ่ง มี C 2 ตัวที่มีความสำคัญมากที่สุดในการทำให้เว็บไซต์ของคุณมีความพร้อมในการรองรับ ลูกค้า นั้นคือ C-Content =
เนื้อหา
หรือข้อมูลข่าวสาร ข้อมูลสินค้าบริการ บทความต่างๆ ภายในเว็บไซต์ จะมีส่วนช่วยดึงดูดให้มีผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นก่อนทำการเปิดตัวเว็บไซต์ของธุรกิจ จะต้องมั่นใจว่าเนื้อหาที่มีภายในเว็บไซต์ของเรานั้นมีมากเพียงพอที่จะสร้าง ความประทับใจให้แก่ผู้เข้ามาเยี่ยมชม เนื้อหาที่มีสามารถสร้างความสนใจได้ดีให้ผู้อ่าน อยากกลับเข้ามาอีกครั้ง และรวมถึงคุณภาพของข้อมูลด้วยซึ่งไม่ควรจะนำเนื้อหามาจากเว็บไซต์อื่น และ C-Community = สังคม การสร้างสังคมให้เกิดขึ้นในเว็บไซต์ของเรา ได้นั้นจะช่วยทำให้เว็บไซต์ของเรามีผู้เข้ามาเยี่ยมชมอย่างสม่ำเสมอซึ่ง การสร้างสังคมง่ายๆให้เกิดขึ้นในเว็บไซต์ ก็คือการสร้างเว็บบอร์ด และภายในเว็บบอร์ดควรกระทู้พูดคุยอยู่เป็นจำนวนมากๆ  เพื่อให้คนที่เข้ามาในเว็บไซต์ สามารถเลือกอ่านข้อมูลในเว็บบอร์ดได้ และช่วยกระตุ้นให้เค้า อยากเขียนตอบ หรือตั้งคำถามเพิ่มเติม

4. สร้างช่องทางที่สามารถติดต่อกลับได้

          เมื่อเว็บไซต์ของคุณมีผู้เข้ามาเยี่ยมชมแล้ว คุณควรจะหาวิธีในการเก็บหรือขอข้อมูลจากผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชม เพื่อคุณจะสามารถติดต่อกลับไปหาเค้าเหล่านั้นได้อีก หากคุณมีบริการใหม่ๆ ภายในเว็บไซต์ของคุณ โดยรูปแบบของการเก็บข้อมูลของผู้เข้ามาเยี่ยมชมมีหลายวิธีได้แก่ มี ระบบลงทะเบียนสมาชิก, มี แบบสอบถามออนไลน์, บริการรับข่าวทาง อีเมล์ (E-News Letter) หรือวิธีอื่นๆ ที่คุณสามารถเก็บข้อมูลของผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมได้

               

 นี้เป็นเพียงขั้นตอนเพียงบางส่วนสำหรับการเตรียมเว็บไซต์ ของคุณให้พร้อม ก่อน การโปรโมต เพราะหากไม่ได้เตรียมตัวในขั้นตอนเหล่านี้ ผมเชื่อว่า เมื่อคุณทำการโปรโมตเว็บไซต์ของคุณออกสู่สาธารณะไปแล้ว เว็บไซต์ของคุณ อาจจะมีคนเข้ามาในเว็บในช่วงแรกๆ และหลักจากนั้นก็ไม่มีคนเข้าเว็บไซต์ของคุณอีกเลย เพราะเว็บไซต์ของคุณไม่มีจุดดึงดูดให้ ผู้ใช้กับกลับมาอีกครั้ง ดังนั้นคุณจะต้องเตรียมตัวในสิ่งเหล่านี้ก่อนนะครับ ก่อนที่เราจะเริ่มเข้าสู่การโปรโมตเว็บไซต์ของคุณให้ชาวโลกได้รู้จักกันคร้าบบบ

]]>