<![CDATA[

แอบคิดไปข้างหน้าอีก 10 ปีว่า ธุรกิจเว็บไซต์ในเมืองไทยจะเป็นอย่างไร? ในเมื่อการแข่งขันในปัจจุบันของธุรกิจอินเทอร์เน็ตและเว็บไซต์ แข่งขันกันสูงมากในตลาดโลก และเริ่มมีการรุกเข้าสู่การแข่งขันในท้องถิ่นของประเทศแต่ละประเทศ โดยอาศัยกระแสอำนาจเงินและ การกุมอำนาจด้านเทคโนโลยี บุกและรุกเข้าสู่ประเทศแต่ละประเทศอย่างเป็นขั้นตอนและเป็นระบบ

       ด้วยการแข่งขันทางธุรกิจเว็บไซต์และอินเทอร์เน็ต แข่งขันกันอย่างรุนแรงมากในปัจจุบัน ถ้าแบ่งออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ได้แก่ Microsoft หรือ MSN, Yahoo และ Google ซึ่งคุณจะได้ยินข่าวการ เข้าซื้อกิจการของกลุ่มธุรกิจต่างๆ เหล่านี้ ไม่เว้นแต่ละเดือน (เอาง่ายๆ คือซื้อธุรกิจกันเกือบทุกๆ เดือน)  โดยตอนนี้กลุ่มเว็บไซต์ใหญ่ๆ เหล่านี้ มีบริการเกือบทุกอย่างอยู่ในมือหมดแล้ว เช่น บริการค้นหาข้อมูล Search Engine, E-Mail, Content ข้อมูล และธุรกิจโฆษณาออนไลน์ เป็นต้น และ บริการต่างๆ เหล่านี้เริ่มจะบุกและรุกเข้ามาสู่หลายๆ ประเทศที่มีจำนวนประชากรอินเทอร์เน็ตจำนวนมาก ในทุกทวีปทั่วโลก ซึ่งเป็นการขยายฐานกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจ โดยมีอินเทอร์เน็ตเป็นช่องทางในการเข้าถึงคนทั่วโลก ได้อย่างไม่ยากเลย..

 
       กลับมามองธุรกิจเว็บไซต์ในเมืองไทย ที่ล้มลุกคลุกคลาน ผ่านร้อนผ่านหนาวมาพร้อมๆ กับธุรกิจเว็บไซต์ทั่วโลก แต่ด้วยจำนวนประชากรไทย ที่ยังใช้อินเทอร์เน็ตไม่มากในขนาดนี้  และการพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศเป็นหลัก และด้วยข้อจำกัดทางด้านภาษา ทำให้ธุรกิจเว็บไซต์ของเมืองไทย ยังไม่สามารถก้าวขึ้นไปเทียบเคียงกับธุรกิจเว็บไซต์ระดับโลกได้เลย.! โดยที่จะเห็นกันเป็นส่วนใหญ่คือ เว็บไซต์ของเมืองไทย ส่วนใหญ่ก็เป็น รูปแบบธุรกิจที่การนำโมเดลของเว็บไซต์ของต่างประเทศมาต่อยอด หรือปรับเปลี่ยนให้เป็นภาษาไทยเท่านั้น ซึ่งทำให้การให้บริการของเว็บไซต์ต่างๆ จำกัดอยู่เฉพาะในหมู่คนไทยออนไลน์ที่มีอยู่เพียงน้อยนิดเท่านั้นเอง นี้คือเหตุผลที่ทำให้ธุรกิจเว็บไซต์ของเมืองไทย ยังไม่สามารถเติบโต และมีอัตราเร่งได้เท่ากับธุรกิจเว็บไซต์ต่างประเทศ

       และทุกวันนี้ ธุรกิจเว็บไซต์ต่างประเทศต่างก็เริ่มบุกและรุกเข้ามาสู่ ธุรกิจเว็บไซต์ในเมืองไทย ในทุกๆ ด้านแล้ว เพราะด้วยจำนวน ประชากรไทยมีมีอยู่เป็นจำนวนมาก และอัตราการเติบโตของอินเทอร์เน็ตเริ่มมีแนวโน้มเติบโตอย่างมาในขณะนี้ ทำให้การบุกและสร้างอาณานิคมการให้บริการเว็บไซต์จากต่างประเทศ เริ่มมีให้เห็นมากขึ้นในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการให้บริการเว็บไซต์ในรุปแบบภาษาไทย เช่น MSN.co.th, Google.co.th, Yahoo.co.th หรือแม้แต่ Ebay.co.th

       ดังนั้นการแข่งขันของธุรกิจเว็บไซต์ในเมืองไทยตอนนี้ ดูเหมือนจะไม่ได้แข่งขันกับคนไทยกันเองเสียแล้ว การแข่งขันกับเว็บไซต์ต่างประเทศในรูปแบบภาษาไทย ดูเหมือนจะเป็นศึกที่เห็นเหมือนกับช้างชนกับมด ตัวอย่างมีให้เห็นจากในอดีต เมื่อก่อน เว็บไซต์ SiamGuru.com เป็นเว็บไซต์ค้นหา (Search Engine) ภาษาไทย ที่มียอดการใช้งานอันดับต้นๆ ของเมืองไทย แต่เดียวนี้ คนไทยทุกคนกลับนิยมใช้ Google.com มากกว่าซะอีก หรือ แม้แต่ ThaiMail.com ฟรีอีเมล์สายพันธุ์ไทยแท้ ที่เมื่อก่อนมีคนใช้นับแสนคน แต่เดียวนี้ คนไทยส่วนใหญ่เกิน 50% ทุกคนมีอีเมล์ลงท้ายว่า hotmail.com

       นี้คือตัวอย่างที่เห็นจากอดีตที่ผ่านมาของการบุกและรุกเข้ามาสู่ธุรกิจดอทคอมจากต่างประเทศเข้าสู่ประเทศไทยได้อย่างไม่ยาก เพราะด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ที่ทางเว็บไซต์ต่างประเทศมีอยู่พร้อมในทุกๆ อย่าง เพียงแค่การปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมภาษาไทยเข้าไปในระบบ และการขยายออฟฟิสมาสู่ในประเทศไทย เพียงแค่นี้ การเข้ารุกสู่ธุรกิจดอทคอมในเมืองไทยก็เป็นเรื่องง่ายแล้ว

       แต่ใช่ว่าการบุกรุกจากต่างประเทศ ก็จะสำเร็จทุกครั้งเสมอไป ตัวอย่างเช่นในเมืองจีน Google.com ยังไม่สามารถช่วงชิงตำแหน่งเว็บไซต์ค้นหาอันดับหนึ่งได้จาก Baidu.com หรือแม้แต่ ยักษ์ใหญ่จาก Ebay.com ก็ยังไม่สามารถล้มตำแหน่งแชมป์เว็บไซต์ประมูลอันดับหนึ่งในเมืองจีนจาก Taobao.com ได้ เพราะมีปัจจัยหลายๆ อย่างที่ทำให้เว็บไซต์ท้องถิ่นเป็นฝ่ายชนะอยู่ แต่ศึกนี้ก็ไม่อาจจะตัดสินได้ในระยะสั้น เพราะคงต้องมองดูกันยาวๆ ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร เพราะตอนนี้ก็เริ่มมีการซื้อกิจการของเว็บไซต์ในท้องถิ่นแต่ละท้องถิ่นกันอย่างสนุกสนานเพื่อขยายฐานและการให้บริการออกไปยังทุกๆ ประเทศทั่วโลก

       หันกลับมามองธุรกิจเว็บไซต์ในเมืองไทย ที่ยังเป็นเหมือนเด็กๆ ที่ยังไม่ความพร้อมทั้งความรู้ และด้านการเงิน เราอาจจะได้ยินข่าวการเข้าซื้อกิจการเว็บไซต์ในเมืองไทยจากเว็บไซต์ต่างประเทศ ในเร็วๆ นี้ก็เป็นได้ หรือ อาจจะเริ่มลืมห
ือเข้าเว็บไซต์บางแห่งของคนไทย ทั้งๆ ที่เมื่อก่อนเข้าอยู่เป็นประจำก็เป็นได้

       ดังนั้นการปรับตัว หรือการพัฒนาตัวเอง ดูเหมือนจะเป็นหนทางเดียวที่ธุรกิจเว็บไซต์ ในเมืองไทย ซึ่งดูเหมือนจะไม่มีทางเลือกมากนัก สำหรับการต่อสู้และอยู่รอดต่อไปในอนาคต หากสู้ไม่ไหวก็ขายเว็บไซต์ไปก็ดูเหมือนจะเป็นหนทางลัด และทางออกที่ไม่มีให้เลือกมานัก หรือ ปล่อยให้เว็บไซต์ของตัวเองค่อยๆ เงียบและหายไปจากสังคมไทย เสมือนกัน เปลือกหอยที่ค่อยๆ จบหายไปในผืนทรายอันกว้างใหญ่ของโลกใบนี้… โห ฟังดูแล้วเศร้าจัง..  ดังนั้น สู้ต่อไป ไอ้มดแดง เอ็ย..ยย ไม่ใช่ สู้ต่อไปครับ บรรดาเหล่าคนทำเว็บไซต์ในเมืองไทย … หากคุณไม่สู้แล้วใครจะสู้ (วะ)……

]]>