<![CDATA[

พอจะนึกหรือจำได้ไหมครับ ว่าเว็บไซต์ที่เข้าเป็นประจำทุกวันนี้ หรือเว็บไซต์ของคุณในปัจจุบัน ถ้าย้อนกลับไปในอดีต มันมีหน้าตา รูปแบบ หรือข้อมูลอะไรบ้าง? วันนี้ผมมีวิธีและเทคนิคมาแนะนำ และพาคุณดำดิ่งย้อนรอยกลับไปในอดีตของเว็บไซต์เกือบทุกๆ เว็บทั่วโลกได้ง่ายๆเพียงปลายนิ้วครับ

 

วิธีง่ายๆ ที่คุณจะสามารถย้อนกลับไปในอดีตของเว็บไซต์เกือบทุกๆ เว็บไซต์ทั่วโลก เพียงคุณเข้าไปที่ เว็บไซต์ www.Archive.org หรือจะเรียกว่า “เครื่องเจาะอดีต (Wayback Machine)”   และทำการค้นหาจากชื่อเว็บไซต์ที่เราต้องการ จากนั้นระบบจะพาคุณย้อนกลับสู่อดีตว่าเว็บไซต์นั้นมีหน้าตาและพัฒนาการเป็นอย่างไรบ้าง โดยเว็บนี้จะทำการเก็บข้อมูลตั้งแต่ปี 1996 รวมๆ ก็ย้อนหลังกลับไปได้เกือบ 12 ปีเลยทีเดียว นับว่าเริ่มเก็บกันตั้งแต่เริ่มมีเว็บไซต์ขึ้นมาบนโลกนี้เลยทีเดียว ซึ่งคุณจะสามารถติดตามความคืบหน้าการพัฒนาของเว็บไซต์ต่างๆ ทั่วโลกได้อย่างง่ายดายผ่านบริการของเว็บไซต์นี้

 

 

                ความพิเศษของเจ้าเว็บนี้คือ   มันจะทำการเก็บรูปร่างหน้าตาของเว็บไว้ ซึ่งสามารถเลือกเดือนที่ต้องการดูความเปลี่ยนแปลงได้  แท้จริงแล้วหากจะนำความสามารถมันมาใช้ในเชิงการตลาดนั้นจะเป็นประโยชน์อย่างมาก เอาเป็นว่าไปดูความสามารถของมันกันก่อนดีกว่า ก่อนที่จะพูดถึงประโยชน์ของมันที่สามารถนำมาใช้ได้ ก่อนอื่นเลยให้เข้าไปที่ http://www.archive.org (หอจดหมายเหตุอินเตอร์เน็ต) เว็บนี้จะมีบริการต่างๆอยู่หลายบริการให้สามารถค้นหามาดูกันได้ เว็บนี้จัดทำขึ้นโดยสถาบันที่ไม่หวังผลกำไรซึ่งก่อตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นห้องสมุดอินเตอร์เน็ต และมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมข้อมูลที่เป็นดิจิตอล ในหลายลักษณะได้แก่ ข้อความ เสียง ภาพเคลื่อนไหว และโปรแกรม เพื่อเป็นประโยชน์แก่ นักวิจัย นักประวัติศาสตร์ นักศึกษา หรือผู้สนใจต่างๆ โดยรวบรวมข้อมูลตั้งแต่ปี 1996 จนถึงปัจจุบัน (สถาบันนี้ได้รับการสนับสนุนข้อมูลจาก Alexa ในปี 1999) ในที่นี้ก็ให้ดูที่บริการ Wayback Machine กัน

 

 

                เมื่อเราคลิกดูตามผลลัพธ์ที่ได้แสดงออกมานั้นจะแสดงให้เห็นถึงหน้าตาเว็บในเดือนนั้นๆ  หรือตั้งแต่ปีแรกๆที่เว็บดังๆหลายๆเว็บเปิดให้บริการมีหน้าตาเป็นแบบไหน       เมื่อเห็นถึงความสามารถของ WayBack Machine แล้ว เราสามารถนำมันมาสร้างประโยชน์ให้เราได้ไม่ยากเลย เราสามารถนำมาศึกษาและเปรียบเทียบการพัฒนาเว็บไซต์ของคู่แข่งขันของคุณว่าในอดีตถึงปัจจุบัน ว่า คู่แข่งขันของเรานั้นได้มีพัฒนาการในรูปแบบใด และมีการใช้เทคโนโลยีหรือแคมเปญอะไรไปบ้าง โดยสามารถนำมาประยุกต์ได้เพื่อเป็นแนวทางในการใช้ประโยชน์ได้ดังนี้

1.       ศึกษาเปรียบเทียบการพัฒนาในเชิงรูปแบบเว็บไซต์ ของเว็บไซต์คู่แข่งขัน (Competitive Study)กับเว็บไซต์ของเราได้

2.       เรียนรู้ถึงจุดอ่อน (Weakness) และจุดแข็ง(Strength) ถึงการพัฒนาเว็บไซต์ที่จากอดีตถึงปัจจุบันได้ เช่น มองเห็นความคืบหน้าของหน้าตาและรูปแบบต่างๆ บนเว็บผ่านมา

3.       ศึกษากลยุทธ์หรือแคมเปญต่างๆ ที่มีการนำมาใช้ และมีอันไหนบ้างที่สำเร็จและยังคงมีใช้อยู่ถึงในปัจจุบัน

 

ซึ่งความสามารถของมันก็ใช่ว่าจะสมบูรณ์แบบเสมอไป บางเว็บไซต์ที่เป็นภาษาไทยในช่วงปีแรกที่มันเก็บไว้ก็ไม่แสดงผลเป็นภาษาไทย แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่สามารถดึงรูปร่างหน้าตาออกมาได้ เพียงแต่ไม่เห็นเป็นตัวภาษาไทยนั่นเอง ทั้งนี้การบริการดังกล่าวเหมาะสำหรับคนท่องเว็บและทำเว็บเป็นอย่างมาก เผื่อนึกอยากจะหวนกลับมาดูของเก่าบนหน้าเว็บที่ได้พัฒนากันไว้ก็ หรือหวนกลับมาระลึกความหลังของเว็บไซต์ต่างๆกันได้ และที่สำคัญมันเหมาะกับการดูพัฒนาการของเว็บไซต์อย่างต่อเนื่องหรือไม่ก็ของคู่แข่งขันได้ดีเลย

นอกจากบริการดังกล่าว เว็บแห่งนี้ยังมีบริการที่น่าสนใจอื่นๆอีกด้วย เช่น Moving Image ให้บริการดาวน์โหลดสื่อ ภาพยนตร์ วีดีโอ ในรูปแบบดิจิตอล, Live Music Archive บริการดาวน์โหลดคอนเสิร์ต, Audio & MP3 บริการดาวน์โหลดสื่อที่เป็นเสียง และเพลงต่างๆ และ Text บริการดาวน์โหลดสื่อในรูปแบบตัวอักษร โดยการอัพโหลดจาก Archive Users จากทั่วโลก

 

ทีนี้คุณลองไปดู Sanook.com หรือ ThaiSecondhand.com ในยุคแรกๆ สิ หน้าตาดูไม่จืดเลยครับ เมื่อเทียบกับสมัยนี้…! ฮ่าๆ

 

บทความนี้ โดย น้องหนึ่งเตือนใจ และ ป๊อป สุธน ครับ….

]]>