<![CDATA[

 แต่ละวันๆ ก็จะมีคนผ่านเข้ามาใน Blog เรามากมาย แต่คุณเคยสังเกตมั้ย ว่ามีกี่คนที่กลับเข้ามาอีก ใครกลับเข้ามาที่ Blog คุณบ้าง? และอะไรที่ทำให้เค้าคนนั้นกลับมา?  การที่ Blog เราจะประสบความสำเร็จได้นั้น จูนเชื่อว่า มันไม่ได้เกิดขึ้นจากการที่วันๆเรามีคนเข้ามาเยี่ยมชมมากมายเพียงอย่างเดียว แต่ว่าเราต้องมีผู้ที่กลับเข้ามาเรื่อยๆตังหากหละ


การมีเนื้อหาที่ ดีและอัพเดทตลอดบ่อยๆนั้น ก็คงจะเป็นที่รู้ๆกันอยู่แล้ว ถ้าเวบเรามีเนื้อหาดีซะอย่าง ถึงจะหน้าตาไม่สวย ก็ต้องมีคนกลับมาอ่านอีก แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าเนื้อหาไม่อัพเดท ก็คงยากที่จะให้คนกลับมา อย่างเช่น คุณเสิชไปเจอเวบนึง เนื้อหาดี๊ดี แต่ลงวันที่เมื่อเดือนที่แล้ว คุณคงไม่หวังว่าจะมีเรื่องใหม่ให้คุณอ่านในวันพรุ่งนี้ และกลับไปอีกอย่างแน่นอน

พื้นฐานเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ Blog ของคุณควรจะมีอยู่แล้ว เพื่อทำให้คนอยากกลับเข้ามาอีก แต่คราวนี้ เราจะมาพูดถึงเทคนิคกันค่ะ เทคนิคที่จะช่วยเปลี่ยนผู้ที่แค่ผ่านมา เป็น "ขาประจำ"

1. นำเสนอ
ใน ที่นี้เราไม่ได้จะมาขายของนะค๊า แต่เราเปรียบเสมือนเจ้าบ้าน ถ้าเราไม่ถามแขกว่าจะกินหนมมั้ย ก็คงไม่มีใครกินใช่มั้ยคะ เพราะฉะนั้นเราต้องนำเสนอสิ่งต่างๆให้ผู้มาเยี่ยมค่ะ ซึ่งก็มีหลายๆอย่างที่เพื่อนๆอาจจะเอาใช้ได้ค่ะ

1.1 ตั้งเป็น Homepage: ถ้ามีคนตั้งหน้าเวบคุณเป็นโฮมเพจละก็ เข้าต้องกลับเข้ามาแน่น๊อนนน!!! แต่ขอแนะนำให้เสนออันนี้เมื่อคิดว่าเวบคุณเจ๋งจริง

1.2 Bookmark: ถ้าชอบเวบจูนก็ bookmark ไว้ได้นะคะ จะได้เปิดเข้ามาง่ายๆ 😛

1.3 Subscribe: ถ้า มีระบบสมาชิกก็จะดีเยี่ยมเลยค่ะ คุณก็สามารถเสนอได้ว่าต้องการจะสมัครสมาชิกมั้ย ถ้าสมัครสมาชิกจะมีออพชั่นเพิ่มด้วยนะ จะมีหน้าเป็นของตัวเอง ปรับแต่งได้คอมเม้นได้อะไรก็ว่าไป หรือถ้าเป็น Blog อย่างเราๆ ก็เสนอให้สมัคร feed ก็ได้ค่า

1.4 Newsletter: คุณอยากรับข่าวสารใหม่ๆจากเวบเรารึป่าว? < – แบบนี้ไงค่ะ อิอิ

2. อำนวยความสะดวก
หลัง จากเราเสนอให้ทำสิ่งต่างๆแล้ว เราก็ต้องอำนวยความสะดวกด้วยค่ะ ไม่ใช่ถามว่าจะกินหนมมั้ย แล้วบอกว่า ไปหยิบเองดิ แล้วใครจะไปละค๊าา เราต้องบริการกันหน่อยค่ะ ปุ่มสมัครก็ติดให้มันเห็นชัดๆหน่อย ให้กดง่ายๆ ใช้สะดวกค่ะ และเดี๋ยวนี้ก้มีทั้ง plugin และ widget ต่างๆมากมายมาให้เลือกใช้ค่ะ เช่นปุ่ม bookmark และ feed ก็ไปที่นี้เลย Addthis.com (ถ้าใส่ไม่เป็นอ่านวิธีใส่ได้ ที่นี่)

3. Delivery
แน่ นอนค่ะ เราถามเค้าแล้วว่าจะสนใจ Newsletter มั้ย ทีนี้เราก็ต้องส่งมันค่ะ บางทีเค้าอาจจะลืมไปแล้วว่าเวบเรามีตัวตน แต่ถ้าเราส่ง newsletter ไปและมีข้อความน่าสนใจ ก็มีโอกาสสูงที่เค้าจะกลับมาค่ะ 😀

4. ใช้ตัวช่วย
จริงๆ ในเวบหรือ Blog นั้นมีฟังค์ชั้นต่างๆที่จะช่วยดึงคนกลับเข้ามาค่ะ อย่างแรกนะคะปุ่ม ‘ส่งให้เพื่อนอ่าน’ . . . ละมันจะให้คนกลับมายังไงหว่า? คิดงี้ล่ะสิ อิอิ อันนี้เราต้องคิดการไกลค่ะ ถ้ามีคนมาชอบเรื่องในเวบของเรา และส่งให้เพื่อนอ่าน นอกจากจะได้คนมาเข้าเวบเพิ่มขึ้นแล้ว ยังทำให้เกิดการพูดคุยถึงเวบเราในหมู่เพื่อนด้วยค่ะ นั้นก็คือ จะมีโอกาสมากว่าที่เค้าจะจำเวบเราได้นั้นเองค่ะ ดีไม่ดี ชวนกันเข้ามาอีกเยอะแยะเลยล่ะ 😀 อีกอย่างที่ดีก็คือ การให้คนสมัครรับการอัพเดทของคอมเม้น อันนี้จูนเห็นว่ามี plugin ของ wordpress นะคะ แต่ของ Blogger ยังไม่เคยเห็น เสียดายจัง ^^

5. โปรโมท
สุด ท้าย เราต้องโปรโมทบ่อยๆค่ะ บางทีเราก็เข้าไปหลายเวบหลาย Blog เหลือเกินจนไม่รู้อะไรเป็นอะไรบ้าง แต่ถ้าเราไปเห็นชื่อหรือหน้าตา Blog เดิมที่เราเคยเข้า อย่างใน social bookmark ก็จะทำให้เราสนใจและกลับเข้าไปอีกค่ะ

เป็นยังไงบ้างคะกับ 5 เทคนิคนี้ หวังว่าเพื่อนๆจะเอาไปใช้
และได้คนกลับมาที่เวบเยอะๆนะคะ ^^ และก็อย่าลืม แวะมา Blog จูนบ่อยๆด้วยล่ะ อิอิ (อันนี้เป็นเทคนิคพิเศษค่ะ ฮา . .)

]]>