<![CDATA[

 ตามหลักการ(ของผม)ของการกระจายทราฟฟิกให้ทั่วถึงนั้น หนึ่งในนั้นต้องใช้ฟีดให้เป็นประโยชน์ครับ ในเมื่อบล็อกเรา มีคุณสมบัติด้านนี้อยู่ และทาง WordPress เองก็พัฒนาระบบฟีดแบบ RSS ออกมาให้ใช้กัน แต่แล้วทำไมไม่งัดเอาจุดแข็ง ข้อนี้มาใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุดล่ะครับ ผมเริ่มโปรยทางให้ดูกันตั้งแต่เรื่อง เพิ่มTraffic ลด Bandwidth ให้บล็อกคุณได้อย่างไร แต่สงสัยว่าหลายๆคน ที่มาทีหลังจะพลาดเรื่องราวนี้ไป ไม่เป็นไรครับ เรื่องนี้ก็คงเป็นเรื่องเก็บตกแค่นั้น ใครอ่านแล้วก็แล้วไป ใครยังไม่อ่านก็ย้อนกลับไปอ่านเท่านั้น เอาล่ะมาว่าในเรื่องของเราต่อ

Feed Directory ก็คล้ายๆกับ Blog Directory หรือ Web Directory นั่นล่ะ โดยหลักการแล้ว Blog Directory จะรวบรวมรายชื่อบล็อกต่างๆใช่ไหมล่ะครับ แต่ในเชิงเดียวกัน Feed Directory จะรวบรวมฟีดจากแหล่งข้อมูลต่างๆ แทน โดยแหล่งข้อมูลในที่นี้ อาจมาจากที่ไหนก็ได้ ที่ใช้ฟีดเป็นตัวส่งข่าวสาร อาทิเช่น มาจากเว็บไซต์ที่นำเสนอข่าว บล็อกส่วนตัว บล็อกที่นำเสนอเรื่องราวที่เปิดกว้างต่างๆนานา และ Feed Directory บางแห่งก็อาจรวบ Podcast ไว้ในตัวด้วย

ถ้ามองในมุมของเสิร์ชเอนจิ้น การกระจายทราฟฟิกวิธีนี้ ส่งผลให้เสิร์ชเอนจิ้นเองค้นหาข้อมูลได้ง่ายกว่า นี่ผมมองในมุมของผมนะ กล่าวคือ …. เริ่มยังไง…. ปกติแล้วเสิร์ชเอนจิ้นจะส่ง Robot มาตรวจดูว่าเออ เว็บไซต์เรามีการปรับปรุงเนื้อหาหรือเปล่า บล็อกเรามีการเปลี่ยนประเด็นพูดกันไหม เนื้อหาที่ปรับปรุงใหม่นั้นเป็นอย่างไร เมื่อได้มาซึ่งข้อมูลแล้ว ตัว Robot ก็เก็บข้อมูลกลับไป จากนั้นก็บันทึกลงฐานข้อมูลของมัน ดูสิครับว่า มันจะเสียเวลามากไหม อีกทั้งไม่รู้ด้วยว่า เนื้อหามีการปรับปรุงหรือไม่ แต่ถ้าในทางกลับกัน เมื่อบล็อกเรามีการอัพเดต แล้วทำส่งข้อมูล ให้ฐานข้อมูลของ Search Engine ด้วยระบบฟีดเอง จะง่ายกว่าไหม พูดง่ายๆว่าคล้ายๆกับระบบ Ping นั่นแหละครับ ไม่ต้องเสียเวลามาเก็บข้อมูลให้ยาก แนวโน้มข้างหน้า ทางเสิร์ชเอนจิ้นเอง น่าจะดึงฟีดมาใช้ประมวลผล เป็นหนึ่งใน Algorithm แน่ๆล่ะ (หรือว่าตอนนี้ก็ใช้ไปแล้ว) แต่เท่าที่รู้ตอนนี้ ตัวเลขคนอ่านฟีด มีผลต่อเสิร์ชเอนจิ้นมากนะครับ เฮ้ย! พูดเรื่องฟีดอยู่ดีๆ จู่ๆก็มาเรื่อง Search Engine เฮ้อ… มาได้ไงเนี่ย

ผมอาจจะรวบรวม Feed Directory มาให้น้อยไปหน่อย แต่ก็นำเสนออีกแหล่งข้อมูล ที่เขาได้รวบรวมไว้แล้ว มาฝากกัน Feed Directory บางแห่งนั้น ต้องสมัครสมาชิกกันก่อน ถึงจะสามารถไปเพิ่มชื่อฟีดได้ และบางแห่งก็ต้องการลิงค์กลับมาให้เขาด้วยเช่นกันครับ หรือถ้าใครมีแหล่งข้อมูลที่ดีกว่านี้ ก็ขอให้เอามาแชร์ๆกันนะครับ ถือว่าเป็นการรวบรวมไว้ เพื่อให้ง่าย ต่อการใช้งานในครั้งต่อไปด้วย ในลิสต์ที่ผมค้นมาเยอะกว่านี้ครับ แต่ขี้เกียจเอามาลง ไปตามแหล่งข้อมูลโดยตรงจะดีกว่ามั๊ยครับ

]]>