<![CDATA[

ในโลกอินเทอร์เน็ตปัจจุบันนี้รูปแบบของเว็บไซต์ที่เป็น Social Network ได้มีเพิ่มมากขึ้นอย่างมากมาย ซึ่งหากถามว่าเว็บในรูปแบบของ Social Network คืออะไรก็คงต้องบอกง่ายๆว่า มันคือเว็บที่คุณสามารถ "สร้าง" ความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเพื่อนได้ผ่านเว็บไซต์ในรูปแบบเชื่อมโยงเป็นโครงข่ายจาก "เพื่อนสู่เพื่อน" ซึ่งหากอธิบายแบบนี้อาจจะมองเห็นภาพได้ยากหน่อย แต่หากยกตัวอย่างเว็บไซต์ เช่น http://www.Hi5.com ที่โด่งดังมากในกลุ่มวัยรุ่น (และไม่รุ่น)ของเมืองไทย, http://www.Facebook.com ที่คนฝั่งอเมริกาใช้กันฮิตถล่มทลายตอนนี้, หรือแม้แต่ http://www.Twitter.com ระบบ Micro Blog ที่คุณสามารถบอกให้เพื่อนคุณรู้ว่า "คุณกำลังทำอะไรอยู่ตอนนี้" ซึ่งกำลังเป็นบริการออนไลน์อันใหม่ ที่มาแรงมากในตอนนี้ ทั้งหมดที่อธิบายมานี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเว็บไซต์ Social Network ขอเรียกแบบไทยๆ ว่า "โครงข่ายความสัมพันธ์" ที่กำลังฮิตติดลมบนแซงหน้าเว็บไซต์รูปแบบเดิมๆ ในปัจจุบันนี้

    และต้องยอมรับว่า หลังจากเว็บไซต์ในรูปแบบ Social Network ได้รับความนิยมกันมากขึ้นเรื่องๆ ตอนนี้ก็มีนักพัฒนาเว็บไซต์ในรูปแบบนี้ออกมามากมาย จนคนใช้ๆแทบไม่ทันเลยทีเดียว ซึ่งเวลาจะใช้แต่ละบริการของเว็บ Social Network ก็ต้องมาคอยเข้าไปแต่ละเว็บและต้องคอยจำ user + password ของแต่ละเว็บซึ่งมีมากมายเต็มไปหมด แต่ปัญหานี้จะหมดไป เพราะตอนนี้ได้มี Browser รูปแบบใหม่ที่จะช่วยทำให้ชีวิตออนไลน์ของคุณ เป็นเรื่องง่ายขึ้นการรวมรวมบริการ Social Network ไว้ทั้งหมดใน Browser นี้ที่ชื่อ "Flock"

    หากท่านเป็นคนหนึ่งที่เบื่อการใช้งานของ Internet Explorer (IE) หรือ FireFox ผมเองก็อยากจะแนะนำ Flock โดย Flock เป็น Browser หรือแอพพิลเคชั่นสำหรับในการท่องเว็บไซต์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบบรรดาบริการ Social Network ทั้งหลายโดย Browser ตัวนี้ได้รวบรวมบริการ Social Network Service หลายๆ แห่งเข้าไว้ในระบบเลย จึงทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงและใช้บริการ Social Network ต่างๆ เช่น Facebook.com, Twitter.com หรือแม้แต่เข้าถึงไฟล์รูปภาพหรือวีดีโอของคุณตามเว็บไซต์ต่างๆ เช่น YouTube.com, Flickr.com, Picasa.com และยังสามารถเขียน blog ได้ทันทีจาก Browser โดยสามารถเชื่อมโยงกับผู้ให้บริการ Blog ต่างๆ เช่น WordPress.com, Blogger.com, Typepad.comและนอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการ E-Mail ต่าง ได้ เช่น Gmail.com หรือ Yahoo Mail ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถจะถูกรวมเข้าไว้ด้วยกันทั้งหมดภายใน Browser ที่ชื่อว่า Flock ที่สามารถ download ได้ที่ Flock.com

 

    Flock เป็น Browser     ที่ใช้ระบบของ Mozilla 5.0 เป็นระบบในการพัฒนา (Mozilla เป็นเทคโนโลยีสำหรับ Browser ในการท่องอินเทอร์เน็ต ซึ่งตัวที่โด่งดังได้แก่ FireFox) หากท่านคุ้นเคยกับ Browser ของ FireFox มาแล้ว (ดาวน์โหลดได้ที่ http://www.FireFox.com)  ก็จะสามารถใช้งาน Flock ได้อย่างไม่ยาก โดยจุดเด่นของ Flock ก็คือสามารถใช้ Add On หรือ Plug-in ของ Firefox ได้ทันที แต่นี้ไม่ใช่จุดเด่นที่แท้จริงของ Flock ซึ่งจุดเด่นที่แท้จริงของ Flock คือการรวบรวมบริการ Social Network ต่างเข้าไว้ด้วยกันภายใต้ Browser นี้อันเดียว ซึ่งจะทำให้การเขาถึงเว็บไซต์หรือบริการต่างๆ เป็นเรื่องง่ายมากเลยทีเดียว เช่น คุณสามารถเขียนและอัพเดท blog ของคุณได้ง่ายๆ เพียงกดเพียงไม่กี่คลิก ภาพและข้อมูลจากหลายๆ เว็บก็จะถูกนำมารวมกันไว้ในที่เดียว (เช่น คุณอาจจะเอาภาพเก็บไว้ที่ Flickr.com และเขียน Blog ที่ Blogger.com) 

    หลังจากที่ผมได้ลองใช้ดูประมาณ 2 อาทิตย์พบว่า  Flock ได้ช่วยทำให้การเข้าถึงบรรดาเว็บ Social Network ได้ง่ายมากขึ้น มีเวลาทำงานมากขึ้น  เพราะต้องยอมรับครับ ว่าตั้งแต่เว็บ Social Network เริ่มมีให้บริการกันมากขึ้น เวลาในการทำงานและการใช้ชีวิตในแต่ละวันจะถูกใช้ไปกับพวกเว็บ Social Netwo
rk เหล่านี้ ไหนจะต้อง อัพบล๊อค ไหนจะต้องคอย Twitter ไหนจะต้องอัพโหลดรูปเข้า Flickr โอ้ยเต็มไปหมด แต่ด้วย Flock  จะช่วยทำให้คุณมีเวลามากขึ้น แต่น่าเสียดายที่ Flock ไม่รองรับ Hi5 ไม่งั้นคงมีคนไทยแห่หันไปใช้กันเพียบๆ แน่ๆ ครับ แต่ก็ต้องเตือนตัวเองด้วยนะครับ ว่าอย่าไปใช้เวลากับพวกเว็บ Social Network พวกนี้มากเกินไปนะครับ เพราะคุณเองก็ยังจะมีเพื่อน มีสังคมในโลกแห่งความเป็นจริงด้วย อย่ามัวติดกับพวกสังคมออนไลน์พวกนี้มากเกินไปเพราะชีวิตของคุณเริ่มค่อยๆ เปลี่ยนไปโดยไม่รู้ตัว…..

Pawoot P.
6/6/08

]]>