<![CDATA[

    ตอนนี้หันไปดูตรงไหน ก็จะเห็นว่าตอนนี้มีเว็บ Community หรือ Forum ของเว็บไซต์ต่างๆ มากมายหลายแห่ง ทั้งที่เป็นในรูปแบบ Horizontal Community อย่าง Pantip.com ที่มีห้องต่างๆ มากมาย หรือเว็บบอร์ดต่างในรูปแบบ Vertical Community ซึ่งตอนนี้ต่างเกิดขึ้นมามากมาย เช่น Smart-mobile.com เว็บเกี่ยวกับ PDA Phone, SiamBrandName.com เว็บบอร์ดสินค้าแบรนด์แนมแพงๆ มือสอง, หรือ ThaiThinkPad.com เว็บกลุ่มคนใช้ Notebook ของ ThinkPad ฯลฯ ซึ่งจากตัวอย่างที่ยกมาทั้งหมดเหล่านี้ เป็นเว็บที่ใช้ประสบความสำเร็จในแง่จำนวนคนที่เข้ามาใช้เป็นจำนวนมาก และเป็นเว็บที่โด่งดังในเฉพาะด้านของแต่ละเรื่อง และประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก วันนี้ลองมาวิเคราะห์ความสำเร็จของเว็บต่างๆ เหล่านั้น ด้วยวิธีที่คุณเองก็สามารถทำได้เอง "ไม่ยาก"


เริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ด้วยเว็บบอร์ด
****************************************************

การสร้างเว็บบอร์ดมีหลายวิธี

            สำหรับท่านที่สนใจ เดียวนี้การสร้างเว็บไซต์ หรือเว็บบอร์ดทำได้ไม่ยากเลย ซึ่งเดียวนี้มีระบบ OpenSource ต่างๆมากมาย ซึ่งเดียวนี้มีหลายระบบมากมาย ยกตัวอย่างเช่น SMF หรือ Simple Machine Forum (www.simplemachines.org), vBulletin (www.vbulletin.com), PHPbb (www.phpbb.com), Invision Power Board – IPB (www.invisionpower.com) ซึ่งมีส่วนใหญ่จะเป็นระบบที่ฟรี เพียงแค่เรามี Hosting หรือ Server และติดตั้งเข้ากับระบบ Database เพียงเท่านี้เว็บบอร์ดก็พร้อมที่จะให้บริการแล้ว แต่คุณจะต้องติดตั้งก่อน หรือ อย่างท่านที่ใช้บริการเว็บไซต์ร้านค้าฟรี อย่าง http://www.TARADquickweb.com เพียงแค่สมัคร ก็สามารถสร้างและมีเว็บบอร์ดภายในร้านค้าของคุณได้ไม่ยาก

ปัจจัยอะไรที่ทำให้เว็บบอร์ดของคุณ คนเข้าเยอะๆ
****************************************************

1. เลือกสร้างเว็บบอร์ดที่เจาะกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ (Vertical Community)

          อย่างเว็บไซต์ที่ผมยกตัวอย่างมาตอนต้น เช่นเว็บบอร์ดด้านโทรศัพท์มือถือ Nokia หรือ เว็บบอร์ดเฉพาะคนรักแผ่นเสียง เป็นต้นเพราะหากคุณสร้างเว็บบอร์ดที่เป็นในเชิงกว้างๆ ก็จะไม่ใครที่เข้ามาที่เว็บไซต์ของคุณ แต่หากคุณเจาะกลุ่มเป้าหมายที่เฉพาะ และที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน

2. อย่าแตกห้องในเว็บบอร์ดมากเกินไป

        หลายๆ คนที่เพิ่งเริ่มต้นเปิดเว็บไซต์ บางทีใจร้อน ไปแบ่งห้องออกมาหลาย ๆ ห้องมากเกินไป ซึ่งผลออกมาคือ จะทำให้คนไม่เข้าไปห้องใดห้องหนึ่ง และจะเกิดการกระจายของคนที่เข้ามาใช้บริการ และเว็บบอร์ดของคุณก็จะไม่มีโฟกัส และคนก็จะเข้ามาน้อย เพราะมีหลายห้องเกินไป ดังนั้นตอนเริ่มต้นพยายามเปิดห้องให้น้อยๆ แล้วค่อย ๆกระจายห้องออกมา ทีหลังจากมีคนเข้ามามากเพียงพอ และเริ่มเห็นถึงความต้องการในการแยกและ แบ่งห้องให้เป็นสัดส่วน

3. สร้าง Content หรือ เนื้อหาให้มากที่สุดในเว็บบอร์ดของคุณในช่วงต้น

        ซึ่งวิธีการสร้างเว็บบอร์ดในช่วงแรกของคุณมีหลายวิธีที่จะทำให้มีข้อมูล หรือกระทู้เยอะ เช่น พยายามชักชวนเพื่อนๆ พี่ๆ น้องมาช่วยตั้งกระทู้ให้มีข้อมูลให้เยอะที่สุด หรือ เป็นหน้าม้าเอง เข้ามาลงประกาศเอง ตั้งเอง-ตอบเอง เพื่อสร้างความหลากหลายให้มากที่สุด เพราะหากไม่มีกระทู้มาก คนก็ไม่เข้ามาเช่นกัน

4. PR โปรโมทดึงคนที่ตรงกลุ่มเป้าหมายให้เข้ามาที่เว็บไซต์

          ช่วงนี้เป็นช่วงที่ต้องสร้าง จำนวนเข้ามาที่เว็บไซต์ให้มากที่สุด เพราะนี้จะเป็นกลุ่มคนที่จะสร้าง Traffic ให้เกิดขึนอย่างต่อเนื่องตลอดไป ดังนั้นหากคนที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของเว็บไซต์หรือเว็บบอร์ดของคุณไม่รู้ หรือไม่เข้ามา โอกาสที่จะประสบความสำเร็จก็คงเป็นไปได้ยาก ซึ่งวิธีการ PR หรือ โปรโมทก็มีหลายวิธีทางออนไลน์ ลองไปศึกษาเพิ่มเติมใน http://www.pawoot.com/startup นะครับ

การดูแลรักษาให้เว็บบอร์ดของคุณเติบโตอย่างสม่ำเสมอ
***********************************************************

– เข้ามาเว็บบอร์ดเป็นประจำ
และคอยตอบทุกๆ คำถามที่มีคนถามเข้ามา อย่าปล่อยให้กระทู้ไม่มีคนตอบ พยายามเสนอหน้าตัวเองออกไปหาคนที่เข้ามาที่เว็บไซต์ให้ได้มากที่สุด และพยายามหาคำตอบมาตอบให้ได้ หรือหากตอบไม่ได้ก็ต้องพยายามไปหาคนอื่นมาตอบให้ได้ เพราะหากมีกระทู้ที่ตั้งไว้ แต่ไม่มีคนตอบ มันก็เริ่มส่อให้เห็นถึงแสงริบหรี่ของเว็บบอร์ดแห่งนี้แล้วครับ

– หาบทความหรือ content อะไรใหม่ๆ มาลงเสมอ
พยายามหมั่นหาข้อมูลอะไรใหม่ๆ มาลง และมาเพิ่มในเว็บบอร์ดให้กับสมาชิกของคุณอยู่เรื่อย เพราะข้อมูลเหล่านี้จะช่วยทำให้คนมักจะเข้ามาอ่าน หรือมาดูเป็นประจำ

– จัดการพบปะหรือ meeting ของสมาชิกในบอร์ด

วิธีนี้เป็นวิธีการที่จะช่วยกระฉับความสัมพันธ์ของคนในเว็บบอร์ดของคุณ แน่นแฟ้นมากขึ้น และยังช่วยทำให้เว็บบอร์ดของคุณมี กระทู้ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมาหลังงาน meeting เพราะจะมีการ post ภาพ และสรุปงาน พูดคุยกันสนุกมากขึ้นในระหว่างสมาชิกของคุณ ซึ่งรูปแบบของงาน Meeting อาจจะเป็นนัดพบปะ ทานข้าว ทานกาแฟ ง่ายๆ ตามร้านต่างๆ

การแก้ปัญหาในเว็บบอร์ด
***********************************************************

 • หากมีการด่ากัน หรือกระทบกระทั้งกัน
  ให้สร้างห้องใหม่ให้เค้า ไปทะเลาะกันสองคน (ย้ายกระทู้ไปห้องใหม่เลย) เพราะส่วนใหญ่การทะเลาะมักจะลุกลาม และมีคนอื่นๆ เข้ามาร่วมและแจมด้วย ซึ่งการแยกไปแบบนี้จะช่วยทำให้การทะเลาะ เป็นที่เป็นทาง และลดการยุแหย่ลงไปได้

   

 • หากมีสมาชิกเข้ามาป่วน หรือ โพสอะไร ประหลาดๆ
  ให้ใช้วิธีการแบน (ban) ชื่อสมาชิก หรือข้อมูลที่เกี่ยวข้องของ คนๆ นั้นเช่น ip, name เป็นต้น เพื่อป้องกันการเข้ามาโจมตีเว็บบอร์ด
   
 • บังคับให้คนที่เข้ามา ลงทะเบียน
  หากจะลงกระทู้หรือ ตอบอะไรก็ตาม ก็ต้องลงทะเบียนเท่านั้น นี้จะเป็นวิธีที่ช่วยลดปัญหาต่างๆ ไปได้มากเลยทีเดียว
   
 • ติดตั้งตัวป้องกันการ Spam เว็บบอร์ด
  เดียวนี้หากเว็บบอร์ดเริ่มมีคนเข้ามา ก็จะเริ่มมีคนมา Spam เว็บบอร์ด หรือมันคือ การเข้ามาลงประกาศกระทู้อะไรก็ไม่รู้ ที่พยายามจะโฆษณาเว็บไซต์ของตัวเอง หรือเป็นการยิงลิงค์เว็บไซต์เข้ามาในเว็บบอร์ดของคุณ เพื่อผลทาง Search Engine Marketing ซึ่งหลายครั้งมักเป็นโปรแกรม หรือมีการยิงเข้ามาผ่านระบบอัตโนมัติ ซึ่งการป้องกันคือการ ติดตั้งตัวอักษร (Capcha) เพื่อให้คนที่มาลงประกาศหรือตอบกระทู้ต้อง กรองตัวเลข หรือตัวอักษรที่เห็นลงไปในช่อง เพื่อยืนยันว่าคุณเป็นคนจริงๆ ไม่ใช่ระบบยิงเข้ามา
   

ทั้งหมดนี้เป็นทิปและเทคนิคบางส่วนที่จะช่วยสร้างให้เว็บบอร์ดของคุณมีเข้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น และสามารถสร้างจุดที่โดดเด่น และสามารถสร้างคนเข้ามาที่เว็บบอร์ดของคุณได้อย่างต่อเนื่องและประสบความสำเร็จ

Pawoot P.

PS. ของคุณ Ripmilla และ FordAntitrus สำหรับไอเดียบางส่วนจากงาน BarCamp Bangkok2
 

]]>