<![CDATA[

        เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานกับมือถือ SAMSUNG L700 ภายใต้คอนเซ็ปที่ว่่า “Unbelievable” สวยเหลือเชื่อ เก่ง ครบทุกฟังก์ชั่นเห็นเขาว่ามีน้องแพนเค้กเป็นพรีเซ็นเตอร์เลยเข้ามาหาดูข้อมูลสักหน่อยเจอ www.l700.in.th ลองเล่นดูเอ๊ะมันก็มีอะไรเจ๋งดีนะ (บอกก่อนผมไม่ได้ค่าโฆษณานะคับ แต่เว็บเขาน่าสนใจดี) เขาเลือกน้องแพนเค้กมาเป็น Celebrity เพราะตรงตาม concept สวยเก่งครบทุกด้าน และตอนนี้กระแสกำลังมาแรง ถือว่ารุ่นนี้มีดีที่ดีไซน์ ราคา และฟังก์ชันครบ เห็นว่าตั้งเป้ายอดขายเอาไว้กว่า 100,000 เครื่อง เลยทีเดียวนอกจากสื่ออื่น ๆ แล้ว มาดูการใช้สื่อออนไลน์ที่ผมถนัดเลยดีกว่า

เว็บนี้เป็นลักษณะ Web Interactive (ใช้ Flash Video อาจจะช้า ๆ หน่อยเวลาจะเข้าไปดู) เราสามารถเล่นโต้ตอบอะไรกับเว็บได้บ้าง ทางด้านล่างเป็นหน้า Home Page เข้าไปดูจะเห็นหน้าน้องแพนเค้ก ทำแอ๊บแบ๊วน่ารักอยู่

ประสบการณ์เหลือเชื่อ ออกเป็น 3 แบบ โดยใช้ พนเค้กเป็นตัวกลางในการแชร์ประสบการณ์

         – ประสบการณ์เหลือเชื่อ

            ลูกเล่นเหลือเชื่อ

            – เรื่องเหลือเชื่อ

ประสบการณ์เหลือเชื่อ

 เป็นการสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับผู้ที่เข้ามาใช้บริการในเว็บไซต์ สร้างให้ผู้ใช้ได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดกับตัว Celebrity แบบสุด ๆ ไม่ว่าจะเป็น

– การนำเอาเทคโนโลยี Widget มาใช้ โดยลูกค้าสามารถดาวน์โหลดไปลงไปติดตั้งเครื่องตัวเอง ง่าย นิดเดียว ก็จะมีน้องแพนเค้กมียิ้มแก้มป่อง เล่นหน้าเล่นหน้า เดินไปมาที่หน้าจอ สามารถใช้ Search ได้โดยบวกกับของ Google (แต่เปิดน้องแพนเค้กไว้นานไม่ได้อ่ะ กินแรมมากก)

SMS Pancake ส่งข้อความไปหาน้องได้โดยตรง (กลุ่มแฟนคลับทั้งหลาย น่าจะชอบ) สามารถใส่ชื่อของคุณร่วมถึง E-mail และสามารถส่งต่อให้เพื่อนได้อีกด้วย (ได้ฐานข้อมูลของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเก็บไว้ผมเชื่อว่าไว้ืทำการตลาดอย่างอื่นต่อ)

  Take Photo เหมือนได้ถ่ายรูปแต่งงานกับแพนเค้ก

ลูกเล่นเหลือเชื่อ

   ดึงเอาเฉพาะจุดเด่นโดนใจของ Life Style คนในปัจจุบันที่นิยมใช้

Camera สมัยนี้นิยมถ่ายรูป เก็บความประทับใจบ้างไปลงใน Hi5 , Facebook อื่น ๆ แต่เว็บนี้มีลูกเล่นให้สามารถตอบโต้โดยเลือกถ่ายรูปของ Pancake และเก็บไว้ได้ ทำให้ลูกค้าเรียนรู้ถึงฟังก์ชันการทำงาน และเข้าถึงสินค้าได้มากขึ้น อีกทั้งฟังก์ชั่นอื่นที่เด่นอย่าง Music และ Video


เรื่องเหลือเชื่อ

  อันนี้เป็นข้อมูลของ Celeb โดยรวบรวมเอาบทสัมภาษณ์ของแพนเค้ก และสามารถดูและโหลดรูปภาพของแพนเค้กได้

  ยังไม่หมดเท่านี้นะครับนอกเหนือจากข้อมูลจำเพาะ เกี่ยวกับรุ่นนี้ เว็บนี้ยังทำเป็นกลุ่ม Community เฉพาะกลุ่มลูกค้าที่มีความสนใจในมือถือรุ่นนี้อีกด้วย มีการทำ Blog เืพื่อ Review ไม่ต้องไปหาอ่านจากที่อื่น และ จัดทำ Forum ไว้เพื่อถาม-ตอบ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ต่าง ๆ (คาดว่าน่าจะใช้ Open Source ในการพัฒนาด้วย PHP มาปลั๊กไว้ด้วย)

สรุปคร่าว ๆ ได้ว่า

– นำเอาเทคโนโลยีมาสร้างประสบการณ์เหลือเชื่อ ให้กับลูกค้า ได้รู้สึกถึงความเป็น Personalize ในแบบของตัวเอง สามารถเข้าถึงและเรียนรู้เกี่ยวกับตัวสินค้้าได้มากขึ้น ทำการตลาดแบบเจาะจงไปยังกลุ่มเป้าหมาย

– ได้ข้อมูลฐานกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเพื่อนำไปใช้ในการทำการตลาดต่อไป

 ดีไซน์สวยงาม ไอเดียดี แต่เนื่องจากเว็บเป็น Interactive ทำให้บางส่วนในการโหลดข้อมูลยังช้าอยู่ (แม้ถ้ามีการใส่ Sound เสียงของแพนเค้กด้วยจะเจ๊งมาก ๆ)

– น่าสังเกตยังไม่มีการนำเอา Social Network มาใช้เพื่อเพิ่มช่องทางในการเข้าถึงเว็บไซต์ หากนำเอาน้องแพนเค้กมาเขียน Blog ในนี้ด้วยน่าจะดีทำ Link กระจายออกไปเยอะ ๆ เพราะหากทำเว็บดีอย่างไรก็ตามแต่ไม่มีช่องทางการกระจายให้คนเข้าถึงเว็บไซต์ได้ ก็แสดงว่ายังไม่ประสบความสำเร็จเท่าทีควร

จริง ๆ แล้วทุกอย่างอยู่ทีไอเดียและการสร้างสรรค์นี่เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่ยังเป็นที่น่าสนใจของผู้บริโภคในประเทศไทย เห็นได้ว่าการทำตลาดบนโลกออนไลน์ยังสามารถเติบโตและไปไกลได้อีกเยอะ ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะทำอย่างไรให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายโดยใช้ Internet

มาดู VDO ตัวอย่างด้านล่างให้เห็นภาพที่ชัดเจนกันไปเลย

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : http://www.arip.co.th/2006/news.php?id=407833

 

 

]]>