<![CDATA[

       ได้เห็น Press แคมเปญใหม่ของคาสตรอล คือ "คาสตรอล เพาเวอร์วัน พีนัลตี้ ชู้ตเอ้าท์" ก็เลยเอามาแชร์ให้ดูเพราะเค้าทำออกมาได้น่าสนใจดีครับ โดยเป็นการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย โดยผลักดันกลุ่ม Offline ให้มามีประสบการณ์บนโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น กลุ่มเป้าหมายได้แก่วัยรุ่นเพศชาย ที่รักกีฬา ฟุตบอล เป็นการสานต่อกลยุทธ์สปอร์ตมาร์เก็ตติ้งที่เค้าเคยทำมาก่อนหน้านี้ คือ http://www.castrolpower1club.com ชิงรางวัลกว่า 300,000 บาท
                

 

        

       
 

                   ภาพ Pretty สาวสวย                                                       http://www.castrolpower1club.com

       การดึงดูดให้คนเข้ามาสมัครโดย การผลักดันคนที่อยู่บน Offline ให้เข้าสู่ Online กล่าวคือ ทำการจัดทีมออกตระเวนรับสมัครตามย่านชุมชน มหาวิทยาลัย และอื่นๆ โดยใช้เกมส์และการแข่งขันเข้ามาเป็นตัวเข้าหากลุ่มเป้าหมาย เพราะจากการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภคออนไลน์ กลุ่มวัยรุ่นที่เป็นผู้ชาย ส่วนใหญ่แล้วนิยมเล่นเกม และกิจกรรมที่มีการแข่งขัน มาเจาะลึกลงไปในรายละเอียดที่ละส่วนกันเลยดีกว่าครับ

 

    
                    

                     ระบบการลงทะเบียน                                             เกมส์ออนไลน์มันส์ ๆ ให้เล่นบนเว็บ

       
 
       เริ่มกันที่ ทุกแคมเปญออนไลน์เดี๋ยวนี้เน้นให้ความสำคัญในขั้นตอนของลงทะเบียน เพราะไม่ใช่เพียงข้อมูลของลูกค้าแต่ Castrol สามารถทราบถึงพฤติกรรมการใช้น้ำมันเครื่องของกลุ่มเป้าหมายอีกด้วย โดยการสอบถามถึงการใช้งานในหน้าลงทะเบียน และมีการยืนยันการสมัครผ่านทาง SMS เมื่อลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว สามารถเข้าไปจัดการข้อมูลส่วนตัว แก้ไขได้ โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมทางเว็บไซต์จะได้รับฟรีทันที อินเตอร์เนตแพคเกจเป็นสิ่งจูงใจ

       ถัดมากิจกรรมของเค้าใช้ Concept ให้เข้าร่วมกิจกรรมเกมส์ฟุตบอลกันอย่างง่าย ๆ ภายในเว็บไซต์ประกอบด้วย
       – "Castrol Power1 Penalty Kick” เกมส์ดวลจุดโทษเร้าใจ แข่งกันแบบเป็นทีมเลยงานนี้ โดยสามารถจัดการทีมเพื่อลงแข่งขันท้าดวลผ่านเว็บไซต์ได้อีกด้วยจุดนี้แหล่ะที่ดึงคนเข้ามาใช้ออนไลน์มากขึ้น กลุ่มเป้าหมายสามารถเข้ามาเลือกลงกิจกรรมที่ตัวเองชอบได้
       – "Castrol Speedy Kick” เกมส์การระเบิดความเร็วพลังเตะ แบบตัวต่อตัว
       –  การประกวด "Castrol Power1 Power Girl” เพื่อหาสาวมาเป็น Brand Ambassador โดยสาว ๆ สามารถ Upload รูปภาพน่ารักแบบสุด ๆ ของตัวเองเพื่อเข้ามาประกวดได้
       –  Penalty Game Online ไว้ซ้อมยิงลูกโทษมันส์ ๆ บนออนไลน์
       –  รวมภาพกิจกรรมของ Castrol1 เว็บไซต์ยังให้ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ และรวบรวมภาพกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อดึงดูดความสนใจให้เข้ามาชมเว็บไซต์
       เมื่อวางแผนกิจกรรม สิ่งที่สำคัญไม่ต่างกันเลย คือ การเลือกลงสื่อ ลงแบบไหนเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด?? เป้าหมายกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราคือใคร ? แล้วกลุ่มเหล่านี้รวมตัวกันอยุ่ที่ไหน?  วิธีการใดที่จะเข้าถึงมากที่สุด ? จากแคมเปญเลือกไปยังกลุ่มเว็บไซต์ที่เป็นฟุตบอล โดยรูปแบบการประชาสัมพันธ์เป็นลักษณะ โพสประกาศลงในกระทู้ เป็นลักษณะข่าว/กิจกรรม แน่นอนตรงจุด แทบไม่มีการลงแบบแบนเนอร์ด้วยซ้ำ เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่ทำให้เห็นได้ว่าไม่ทำการตลาดผ่านเว็บไซต์ไม่ใช้มีเพียงแค่ลง Banner เท่านั้น (สามารถดูเว็บไซต์ที่อยู่ในหมวดกีฬาได้จาก: http://truehits.net/webcatalog/?cateid=15) ทางด้านล่างคือเว็บไซต์ที่เคมเปญนี้เลือกลง
       
       http://www.liverpoolthailand.com/forum/index.php?showtopic=5267
       http://www.t-ded.com/post.php?PHPSESSID=a1eaa307aec0d0cd0c20ee1ad27f5e94
       http://board.postjung.com/topic-350151.html
       http://www.tumcivil.com/engfanatic/board/gen.php?topic_id=19048&hit=1

สรุปแคมเปญนี้ได้อะไร

–    ไอเดียและคอนเซ็ปในการผลักดันคนที่อยู่ Offline ให้มาขึ้นอยู่บน Online
–    การเลือกลงสื่อออนไลน์มีเดียที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย โดยให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด
–    การสร้างกิจกรรมบนโลก Online เพื่อให้เกิด Community
      หากปรับเกมให้ผู้เล่นสามารถเป็น Personalize ได้มากกว่านี้จะทำให้เห็นว่าเค้ามีส่วนร่วมเพิ่มมากขึ้นเช่น สามารถใส่หน้าตาของผู้แข่งขันลงในเกมได้ เป็นต้น และขยายช่องทางการตลาดมากขึ้นโดยอาจใช้ E-mail Marketing เข้ามาช่วยขยายผู้เข้าร่วมกิจกรรม ร
วมถึงการนำเอา Social Network เข้ามาร่วมด้วย ทั้งนี้ในเรื่องของสื่อ และแนวทางการทำการตลาดขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรม และงบประมาณของเคมเปญนั้น ๆ ครับ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ได้ที่
       https://pawoot.com/article/e-marketing  &nbsp;            เกี่ยวกับการตลาดออนไลน์
       https://pawoot.com/article/social-network &nbsp;         เกี่ยวกับการตลาดแผนสังคมออนไลน์

แหล่งอ้างอิงข้อมูล: http://www.positioningmag.com/prnews/prnews.aspx?id=73711
 

]]>