การเปิดโอกาสให้คนในโลกของ Social Network สามารถสร้างการแข่งขัน (Competition) โดยใช้ความสามารถของการเชือมโยง network เข้าด้วยกันดูจะเป็น "วิธีการที่ดี" ที่จะช่วยกระตุ้น "ความสนใจ" ของคนใน Social Network ให้มาเข้าร่วมการแข่งขันที่เกิดขึ้น ซึ่งสามารถสร้าง Traffic, Awareness และหลายๆ ได้ตามมาอีก และยังรวมถึง ความสามารถในการขยายขอบเขต การกระจายข้อมูลไปได้ในวงกว้างไปได้เร็วมากอีกด้วย ลองมาดูตัวอย่างหลายๆ เคสที่น่าสนใจสิครับ

http://tweeterwall.mallplace.com/tw/thailand/mr-twitter
เป็นบริการที่เปิดให้คนมาโหวตว่าคนไหน เป็น Mr Twitter เป็นความคิดที่เจ๋งดี.. แป๊ปเดียว คนเข้ามาบานเลย เพราะมันเป็นการกระตุ้นทำให้เกิดการแข่งขัน ในช่วงเวลาที่จำกัด และเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถเข้าร่วมได้ผ่าน Social Network

  ภาพ Facebook กับเกมส์ Restaurant City

การเล่นเกมส์ใน Facebook ที่เปิดโอกาสให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาเกมส์ ที่ทำให้คนใน Social Network สามารถร่วมเล่นด้วยกันได้ และยังมีการแข่งขันอีกด้วย ในระหว่างกลุ่มเพื่อนๆ ใน Network ของตนเอง

ภาพ : เกมส์ Restaurant City กับการแข่งขันในกลุ่มของเพื่อนๆ ของตัวเอง

ภาพ : การแข่งขันแบบเกมส์ mybrute.com ที่เปิดโอกาสให้คนสร้างตัวละคร คาเร็กเตอร์ขึ้นมา แล้วเอาไปสู้ และฟาดฟันกับชาวบ้านได้ ใครสนใจแข่งกับผม สามารถมาเจอกันได้เลยครับที่ http://pawoot.mybrute.com

ซึ่งจากตัวอย่างที่ผ่านมา จะเห็นว่าเราสามารถสร้างการแข่งขันขึ้นมาเอง โดยอาศัย Social Network ที่อยู่โดย อาจจะใช้เทคนิค "เข้าไปอยู่ในเค้า (Integrated)" แบบเกมส์ Restaurant City ที่ไปอยู่ใน Facebook หรือจะใช้ "วิธีการเชื่อมโยง (Mashup)" กับ Social Network  ที่มีอยู่แล้วก็ได้ แบบการแข่งขัน Mr.Twitter ที่ได้เกริ่นมาครับ  หรือจะลอง "สร้างขึ้นมาใหม่ (Create New)" อย่างเกมส์ MyBrute ก็ได้ครับ แต่ผลลัพย์ที่เกิดก็คือ ทำให้คนรับรู้ และเกิดการแข่งขัน การกระจายตัวไปได้รวดเร็วมาก จากบางครั้ง ยากเกินกว่าที่เราจะคาดเดาได้เลยครับ  แบบต้องลองครับ