หลายๆ คนมักมีคำถามเกี่ยวกับ Social Network เช่นพวก Facebook, Twitter หรือ Hi5.com ในหลายๆ มุมมองวันนี้ผมมาวิเคราะห์ Social Network ในมุมของผมผ่านคำตอบหลายๆ ข้อซึ่งแต่ละข้อเป็นยังไงลองมาดูกันครับ

 1. ทำไมคนถึงติด Social Network ?

  ตอบ : เพราะมันคน มันมีความสัมพันธ์ (Relation) มีคนที่เรารู้จักอยู่ในนี้เต็มไปหมดในโลกของ Social Network ทำให้หลายๆ คนเริ่มติดและให้ความสนใจกับ Social Network เพราะเราสามารถเข้าถึงกลุ่มคนที่เรารู้จักมากๆ ได้ทันที แม้ว่าเราจะอยู่ทีไหนก็ตาม แต่บางทีมันก็เป็นข้อเสียเช่นกัน เพราะมันอาจจะทำให้คนบางคน เริ่มหลุดหรือใช้เวลาน้อยลงจากสังคมจริงๆ หันไปใช้เวลากับ Social Network มากขึ้น (ใครเป็นบ้างเนี่ย? Tweet ทั้งวัน คุยกับคนรอบข้างน้อยลง ผมเป็นเหมือนกันนะ บางจังว่ะ)  และยิ่งเดียวนี้ "ช่องทาง (Channel)" ในการเข้าถึงสื่อ Social Network สามารถเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้นด้วย เช่นทาง โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ และอนาคตมันจะเริ่ม "ผนวกเข้าไปกับ life style" ของคนมากขึ้น เมื่อวันนั้นละ ทั้งชีวิตของคนเราจะเริ่มเชื่อมเข้าสู่ Social Network กันจนบางทีแทบแยกไม่ออกเลยทีเดียว

   

 2. อะไรคือสาเหตุให้ Social Network สามารถเติบโตได้รวดเร็ว

  ตอบ : นอกจากสาเหตุที่เกิดจากการเชื่อมโยง "คน" เข้าด้วยกันแล้วผ่าน Social Network แต่สิ่งหนึ่งที่เป็น "ปัจจัยหลัก" ที่ทำให้ Social Network เติบโตได้เร็วคือการ "เชื่อมโยงเข้ากับระบบอื่นได้" โดยมีการเปิด "ช่องทางการเชื่อมต่อ หรือ API" ขึ้นมาทำให้นักพัฒนาทั่วโลกต่างพัฒนาเว็บไซต์หรือระบบของตัวเอง เชื่อมต่อกับ Social Network ต่าง เช่น ผู้ผลิตเกมส์ Farm Ville พัฒนาเกมส์บน Facebook ขึ้นมา หรือ มีคนพัฒนาระบบทำให้ Twitter เชื่อมโยงกับ Facebook ได้ เป็นต้นน่ะ เมื่อ ระบบสามารถเชื่อมโยง พูดคุยกับอีกระบบได้อย่างอัตโนมัติเราเรียกอีกอย่างนึงกว่าเกิดการ "Mashup" ขึ้น

   

 3. ทำไมวัยรุ่นถึงใช้ Twitter หรือ Social Network บางอย่างน้อย?

  ตอบ : 
  เพราะ วัยรุ่นส่วนใหญ่เจอกันอยู่แล้วทุกๆ วันตามโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย ดังนั้นการสื่อสารระหว่างกันจึงไม่ค่อยได้ทำเท่าไร แต่สำหรับผู้ใหญ่ขึ้นมาเช่นคนทำงาน ที่ไม่ค่อยมีเวลาเจอเพื่อนๆ หรือคนอื่นๆ เท่าไร เพราะเวลาหมดไปกับการทำงาน ดังนั้นการใช้ Twitter จึงเป็นการทำให้คนกลุ่มนี้สามารถ "สื่อสารและติดต่อ" กับคนอื่นๆ ที่เค้าสนใจหรือเพื่อนของเค้าได้ นึ้คือสาเหตุที่ทำให้ Twitter เติบโตในกลุ่มคนที่อายุเยอะ และวัยรุ่น บางส่วนบอกว่า Twitter ไม่สามารถปรับแต่งอะไรได้ และมี app เหมือน facebook (ขอบคุณน้อง @thangman22)

   

 4. ความแตกต่างระหว่าง Social Media กับ Social Network

  ตอบ : Social Network คือ ฐาน คือ infrastructure หรือที่ๆ มีคนอยู่เยอะๆ เกิดเป็นโครงข่าย เช่น  Facebook,Hi5 , Twitter
  Social Media คือ การสื่อสารผ่านลงไปยัง Social Network เช่นเราสื่อสารลงไปยังคนที่ใช้ Facebook ก็คือเราทำ Social Media บน Facebook

   

 5.  ความแตกต่างระหว่าง Hi5 Facebook และ Twitter

  ตอบ : จริงๆ แล้วบริการทุกอย่างที่เอยมา คือ Social Network เหมือนกันตรงที่ทุกอย่างใช้ "ความสัมพันธ์ (Relation)" ในการสร้าง "การเชื่อมโยง (Network)" ให้เกิดขึ้น แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือ Twitter ใช้ในการ "สื่อสาร (Communication)" เป็นหลัก แต่ในขณะที่  Facebook และ Hi5 เริ่มเปลี่ยนตัวเองเป็น Platform ที่สามารถมี Application หรือ บริการอื่นๆ ให้บริการบนตัวเองได้

   

 6. สาเหตุที่ Facebook ดังในเมืองไทย

  ตอบ : เพราะเริ่มมีการให้บริการในเวอร์ชั่นภาษาไทย โดยการแปลเกิดการคนไทยช่วยกันแปลให้ Facebook (Social Contribution) และเกิดจากคนกลุ่มคนในกลุ่ม Trend Setter ก่อนเช่นพวก นักเรียนนอก ไฮโซ ดารา แล้วค่อยขยายออกมายังกลุ่มคนอื่นๆ

   

 7. สาเหตุที่ Hi5.com ดังในเมืองไทย
  ตอบ :
  1. เป็น social network แรกๆ ที่คนไทยรู้จัก
  2. เกิดการกระจายไปอย่างรวดเร็วในกลุ่มคนไทยที่ใช้ hotmal เพราะต่างก็ไปกดปุ่ม "แนะนำเพื่อนๆใน hotmail" ของตัวเอง ซึ่งคนไทยใช้ hotmail เกือบ 70% ของประชากรไทยที่ใช้ internet นี้คือสาเหตุที่ทำให้ hi5.com เติบโตเร็ว (ในมุมมองของผม)

   

 8. บริการอะไรบน Social Network ที่คนจะไม่ใช่?

  ตอบ :
  1. บริการนั้นไม่ให้ประโยชน์กับคนที่ใช้เลย เช่นบริการนั้นจะพยายามโปรโมทสินค้าหรือบริการตัวเอง
  2. บริการที่ไม่ได้ดึงความเป็น Social มาใช้ เช่น พัฒนาเกมส์ขึ้นมา แต่เกมส์นั้นไม่มีการเชื่อมโยงกับเพื่อนๆ ในกลุ่มของเค้าได้

   

 9. Facebook.com ใหญ่แค่ไหนแล้วตอนนี้?

  ตอบ : ปัจจุบันวันนี้ 11/03/2009 มีคนใช้ Facebook แล้วทั่วโลก 316,402,840 คน เมืองไทยมี 1,632,880 คน เช็กได้ที่ http://www.checkfacebook.com/