เมื่อตำแหน่งของคุณ (Location) ถูกผสานเข้ากับ สังคมโครงข่ายออนไลน์ (Social Network) เรื่องปาฏิหาญบางอย่างก็เกิดขึ้น ครั้งแรกที่ผมรู้จักกับ Foursquare.com ก็พบว่ามันเป็นอีกก้าวของเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์มือถือ มันแทบไม่น่าเชื่อเลยว่า หลังจากจากที่ผมได้รู้จัก และได้เขียน Blog เกี่ยวกับ Foursquare ที่ www.pawoot.com/foursquare เพียงไม่นาน กระแสของ Foursquare ก็โด่งดังอย่างรวดเร็วมากๆ ตัวเลขของคนที่เข้ามาใช้บริการของ Foursquare ในเมืองไทย เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด ซึ่งปัจจุบันน่าจะมีคนใช้หลายพันคนแล้ว จากเพียงเวลาเพียงไม่นาน  และจำนวนของสถานที่ check-in ใน Foursquare ภายในประเทศก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมาก เพราะคนที่ใช้บริการในไทยหลายๆ คนเริ่มเพิ่ม สถานที่ใหม่ๆ เข้าไป และ check-in  สื่อหลายๆ สื่อให้ความสนใจกับ Foursquare เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นวิทยุ หนังสือพิมพ์ งานสัมมนา หรือแม้แต่หนังสือที่อยู่ในมือของคุณตอนนี้  ต้องยอมรับว่า กระแสของ Social Network รูปแบบใหม่ หากเข้ามาแล้วถูกหรือเข้ากับกลุ่มคนใช้กับคนที่ใช้ Social Network เดิมอยู่ ก็จะเติบโต ขึ้นอย่างอย่างจนน่าตกใจ โดยดูอย่าง Foursquare เป็นตัวอย่างได้


สิ่งทีน่าสนใจของ Foursquare.com ผมขอแบ่งออกเป็น 3 มุมมอง

1. มุมมองคนทั่วไป
ผมมีช่องทางใหม่ในการใช้บอกกับเพื่อนผ่านทาง Social Network ผ่าน Foursquare ได้ง่ายมากขึ้น เพราะ Foursquare สามารถเชื่อมโยงกับ Twitter และ Facebook ได้ง่าย อีกทั้งยัง มีระบบการเก็บคะแนน และยังสามารถสร้างความเป็นตัวตนได้ง่ายผ่าน Social Network ของ Foursquare

2. มุมของธุรกิจ
ธุรกิจออฟไลน์ ที่มีหน้าร้านค้า สามารถนำ Foursquare ไปใช้เป็นเครื่องมือสร้างความจงรักภักดี หรือสร้าวความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าได้ หรือบางแห่งนำไปใช้เป็นเป็นเครื่องมือสะสมแต้มได้ง่ายๆ และยังสามารถเช็กหรือติดตามว่าใครคือ ลูกค้าที่เป็นลูกค้าจริงๆ ของเรา

3. มุมนักพัฒนา
แนวทางการพัฒนาของ Foursquare ถือเป็นวิธีการที่น่าสนใจมากๆ โดยมีการนำ Social Network มาใช้ร่วมกับ Location ได้อย่างลงตัว โดยใช้วิธีการ เก็บคะแนน (Point) และการได้ป้าย (Badge) พิเศษ เป็นตัวกระตุ้นให้คนเข้ามาใช้บริการ รวมถึงยังมี ให้บริการหลายๆ Device Platform เช่น iphone, Android, Blackberry ซึ่งทำให้กลุ่มคนใช้สามารถเข้าถึงบริการของ Foursquare ได้ง่ายมากขึ้น และยังมีระบบ API ที่ทำให้เกิดการเชื่อมโยงของเว็บนี้ไปยังเว็บอื่นๆ ได้ง่ายมากขึ้น
ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการคิดและการวางรูปแบบการให้บริการเว็บไซต์ที่แยบยลมากๆ ซึ่งทำให้เว็บ Foursquare สำเร็จได้ไม่ยากเลย ซึ่งวิธีการนี้ ผมอยากให้นักพัฒนา นำไปใช้และดูเป็นแนวทาง

อนาคตของ Foursquare ในไทย?
จุดที่น่าสนใจของ Foursquare คือการแข่งขันกับเพื่อนๆ ใน network ของเค้า ซึ่งตอนนี้เกิดขึ้นแล้วในเมืองไทย และคนไทยหลายๆ คนเริ่มแข่งขันในการเก็บคะแนน และการเป็นเจ้าถิ่น (Mayor) ในสถานที่ต่าง แต่ในมุมมองของ ธุรกิจที่จะเริ่มนำ Foursquare เข้าไปใช้ ตอนนี้อาจจะยังไม่เยอะ การที่ Foursquare จะเกิดได้ในเมืองไทยมีปัจจัยหลายอย่าง เช่น โทรศัพท์มือถือ Smart Phone ที่เติบโตมากขึ้น, การใช้อินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ, ภาษาที่ส่วนใหญ่ยังเป็นภาษาอังกฤษ เป็นต้น นี้คือปัจจัยบางส่วนของ Foursquare ที่จะเติบโตได้ในเมืองไทยอย่างต่อเนื่องจากนี้ครับ จริงๆ มันสามารถประยุกต์ใช้ได้กับ Application หรือบริการอื่นๆ ได้ด้วยเช่นกัน จากมุมของผม