ไม่น่าเชื่อว่า หลังจากที่ผมแนะนำ Foursquare.com ไปไม่นาน จะทำให้เกิดปรากฏการณ์ ที่คนไทยเริ่มเข้ามาใช้ Foursquare กันอย่างล้นหลาม ทีนี้เรามาดูเทคนิคต่างๆ ในการใช้ FourSquare ให้สนุกหรือเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานดีกว่าครับ 

เทคนิคการ Check-in สถานที่ให้แม่นยำมากขึ้น
หลากครั้งที่คุณ Check-in ในพื้นที่ของคุณ แต่คุณหาตำแหน่งที่คุณอยู่ไม่เจอ คุณก็เลยใช้วิธีการ "เพิ่มสถานที่ (Add Venue)" แต่ เมื่อคุณกลับมาสถานที่นั้นอีกที พอคุณกลับมา Check-in อีกที คุณกลับหาสถานที่คุณเพิ่มไปครั้งก่อนไม่เจอ ต้องมา "ค้นหา (Search)" เอาทุกครั้ง ถึงจะเจอสถานที่คุณ add ไว้ หรือต้องการ
 

ทำไมมันถึงเป็นแบบนั้น?เพราะ Foursquare ใช้วิธีการรู้ตำแหน่งของคุณจาก "เสาโทรศัพท์มือถือ (Cell Site)" ที่ โทรศัพท์มือถือคุณเชื่อมต่ออยู่ ซึ่งบางครั้งเกิดความผิดพลาดของการบอกตำแหน่งของเสามือถือของคุณ ทำให้ ตำแหน่งที่คุณ เพิ่มเข้าไป ไปโผล่ที่ตำแหน่งอื่นๆ ไกลๆ แทน ทำให้พอคุณกลับมาในพื้นที่นั้นอีกครั้ง พอคุณ check-in ถึงไม่เจอสถานที่คุณเพิ่มเอาไว้
 

วิธีการแก้ไข?
คุณต้องแก้ไข โดยการกลับเข้าไปใน Foursquare บนเว็บไซต์

  1. "ค้นหา" สถานที่ๆ คุณเคยเพิ่มเอาไว้ โดยเมื่อเข้าไปใน สถานที่คุณ Add เอาไว้
  2. เพิ่มข้อมูลเข้าไปโดยกดปุ่มรูป "ดินสอ" เมื่อกดเข้าไป เราก็จะสามารถแก้ไข ที่อยู่ตำแหน่งนั้นได้
    เพิ่มเติมนิดนึงนะครับ คุณจะแก้ไขสถานที่นั้นได้ก็ต่อเมื่อ คุณเป็นคนเพิ่มสถานที่นั้นเข้าไปเอง 2. หรือคุณเป็น super user
    คือเราต้อง Check-in ต่างพื้นที่ 50 แห่งขึ้นไป ถึงจะได้เป็น
  3. เมื่อเข้าไปหน้าแก้ไขข้อมูลแล้ว ให้ระบุตำแหน่ง ของสถานที่ของคุณ โดยอ้างอิงจาก Google Map เพราะ Foursquare ใช้ระบบแผนที่ของ Google Map ดังน้น หากจะให้ตำแหน่งของสถานที่ของเราแม่นๆ เราต้องเข้าไป เช็กตำแหน่งของสถานที่ของเราใน Google Map ก่อน โดยกดคลิกขวา ที่ตำแหน่งที่เราต้องการข้อมูลเลือก "What’s here" จากนั้น Google Map ก็จะให้ตำแหน่งของสถานที่ตรงๆ นั้นออกมา แล้วก็นำข้อมูลที่ได้จาก Google Map ไปใส่ใน Foursquare เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ ตำแหน่งของสถานที่ของคุณ ที่แม่นยำมากขึ้นครับ

หน้าแก้ไขข้อมูลหลังจากด รูปดินสอ มาแล้ว

การระบุตำแหน่งของสถานที่โดยใช้ Google Map