หลักในการทำการเว็บไซต์ให้ประสบความสำเร็จ ให้มีคนเข้ามาที่เว็บไซต์เราเยอะ จริงๆ แล้วจะประกอบไปด้วย 6C ด้วยกัน แต่ C ที่ผมจะเน้นมากๆ และเป็นพื้นฐานของความสำเร็จคือ 1. C-Content หรือ ข้อมูลต่างๆ ในเว็บไซต์ ซึ่งหากเว็บเรามีข้อมูลเยอะมากพอ ก็จะเป็นตัวที่ดึงดูดให้คนเข้ามาอ่านและเนื้อหาในเว็บไซต์ของเรา จนถึงกับมีบางคนบอกว่า "Content is The King" เลยทีเดียว แต่จริงๆ แล้วอีก C นึงที่สำคัญคือ 2. C-Community หรือสังคม วันนี้ผมมีตัวอย่างของการสร้างสังคมออนไลน์ จากเว็บบอร์ดและต่อยอดไปยัง Social Network ได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว ลองมาดูกันครับ


หน้าเว็บของ MunkongGadget.com

ผมมักจะบอกเสมอว่าหากเราทำเว็บขายสินค้าหรือบริการ แล้วเราสามารถสร้าง "สังคมออนไลน์ที่เกี่ยวกับสินค้าของเรา" ได้ในเว็บไซต์ของเรา ถือว่าสุดยอดมากๆ เพราะเว็บไซต์ของเราจะมีคนเข้ามาแวะเวียนอยู่ตลอดเวลา โดยที่ไม่จำเป็นต้องโปรโมทอะไรเลย "โดยถึงแม้เค้าไม่ซื้อสินค้าก็ตาม แต่พวกเค้าก็จะเข้ามาพูดคุยกันในเว็บไซต์ของเรา" และยิ่งเดียวนี้มีโซเชียลเน็ตเวิรก์ขึ้นมาอีก ยิ่งทำให้เรากับผู้ใช้เว็บไซต์ของเรา อยู่เชื่อมโยงติดใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น ผมมีตัวอย่างเว็บไซต์เว็บนึงที่มีการนำการสร้างสังคมออนไลน์มาใช้กับเว็บไซต์ขายสินค้า

เว็บขายหูฟังอารมณ์ดี

หากคุณเป็นชอบหูฟังเพลง ผมว่าคุณต้องควรรู้จักเว็บไซต์นี้ www.MunkongGadget.com เว็บไซต์ขายอุปกรณ์ฟังขั้นเทพ ที่เจ้าของเว็บอารมณ์ดีและสนุกสนานมากๆ  หากจะบอกว่าเว็บไซต์ขายของเว็บนี้มียอดคนเข้าเว็บสูงถึง 6 พันกว่าคน (UIP) ต่อวันเลยทีเดียว ซึ่งตัวเลขนี้ถือว่าเป็นเลขคนเข้าเว็บไซต์ขายสินค้าที่สูงมากๆ แห่งหนึ่งเลยทีเดียว โดยสูงสุดเป็นอันดับ 1 ของเว็บไซต์สินค้าไอทีใน Truehits.net เว็บไซต์จัดอันดับของไทย และผมเชื่อว่าโดยส่วนใหญ่คนที่เข้ามาที่เว็บไซต์แห่งนี้เกือบ 80% เข้ามาที่เว็บนี้ไม่ได้เข้ามาเพื่อซื้อสินค้า แต่คนส่วนใหญ่เข้ามาที่นี่เพื่อมาคุยกับ "เฮียมั่นคง" ครับ


สถิติคนเข้าเว็บไซต์ โตอย่างต่อเนื่องทุกๆ เดือน
 

"เว็บบอร์ด"ตัวสร้างความสัมพันธ์และสร้างยอดขาย

"เฮียมั่นคง" ชื่อที่หลายๆ คนที่เข้ามาแวะเวียนเว็บนี้จะรู้กันดีกับภาพชายหนุ่มหัวเหม่ง ใส่แว่นตาดำ มาดกวนๆ หากคุณได้มีโอกาสเห็นโลโก้ของเว็บไซต์นี้ นั้นแหละคือหน้าตาของเฮียมั่นคงเค้า และหากคุณได้มีโอกาสแวะเวียนเข้ามาที่เว็บไซต์ http://www.MunkongGadget.com แล้วเข้ามาที่เว็บบอร์ดแล้วละก็ ผมว่าคุณคงจะหัวเราะและขำในลีลาการเขียนเว็บบอร์ดและการตอบคำถามต่างๆ ของเฮียเค้า เพราะเค้าจะเข้ามาตอบและพูดคุยกับคุณในทุกกระทู้ที่ถามเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นคำถามเกี่ยวกับเรื่องหูฟัง หรือ เครื่องเสียง เฮียแกตอบได้หมด หรือจะถามอะไรไม่เกี่ยวกันก็ได้ เฮียแกก็ตอบได้เช่นกัน และนอกจากนี้ เฮียเค้าก็ยังมีเขียนรีวิวสินค้าต่างๆ ให้คนได้อ่านกันแบบมันส์ถึงพริกถึงขิงกันเลยทีเดียว เข้ามาที่นี้อย่างเน้นทางการ เน้นฮากันอย่างเดียว 


เว็บบอร์ดที่มีคนเข้ามามากมายในแต่ละวัน
 


ธุรกิจเริ่มจากเว็บไซต์ ต่อยอดไปหน้าร้านจริงๆ

ใครจะเชื่อครับ ว่าธุรกิจขายหูฟังและเครื่องเสียงของเฮียมั่นคงจะเริ่มง่ายๆ จากการเปิดเว็บไซต์ขึ้นมาก่อนหลังจากที่คนเข้ามามากขึ้นๆ เรื่อยๆ  แล้วค่อยขยายไปเปิดหน้าร้านค้าจริงๆ ซึ่งตอนนี้มีถึง 3 สาขา แล้วได้แก่ที่ พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ, งามวงศ์วาน และ ดิจิตอลเกทเวย์ สยามสแควร์ และจะไปเปิดสาขา 4 ที่ paradise park ศรีนครินทร์ เร็วๆ นี้ ซึ่งส่วนใหญ่ลูกค้าจะมาจากเว็บไซต์เป็นหลัก แล้วไปยอดต่อที่หน้าร้านค้า และทุกคนล้วนติดใจในคารมและการพูดคุยของเฮียมั่นคง


Twitter ของเฮียมั่นคง
 

จากเว็บบอร์ดต่อยอดไปโซเชียล์มีเดีย

หลังจากที่เว็บบอร์ดของเฮียมั่นคงได้รับความนิยมอย่างมาก แกก็เริ่มขยายการพูดคุยกับลูกค้าของแก ออกไปทาง Twitter ที่ http://twitter.com/munkonggadget (ของส่วนตัวของเฮียไว้คุยสนุกสนาน) และ http://twitter.com/infomunkong (เป็นทวิตเตอร์ของร้านค้าที่จะส่งเพื่อแนะนำสินค้าใหม่ๆ ที่เข้ามา) และ Facebook ที่ http://www.facebook.com/MunkongGadget ทั้งหมดนี้เริ่มมีการใช้ช่องทางโซเชียลมีเดีย เป็นอีกช่องทางในการพุดคุยสื่อสารกับแฟนภายในเว็บไซต์ นอกเหนือจากเว็บบอร์ด ซึ่งถือว่าเป็นช่องทางที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดี อีกช่องทางหนึ่ง ซึ่งมีการนำเอาความสามารถของโซเชียลมีเดียมาใช้อย่างเต็มที่ เช่น การแสดงภาพต่างๆ ของเฮียเอง หรือจะเป็นการแสดงวีดีโอคลิปแนะนำสินค้าต่างของทางร้านค้า ที่มีคนเข้ามาดูกันเป็นจำนวนมาก  ซึ่งถือว่าเป็นอีกวิธีและรูปแบบในการนำเสนอสินค้าไปพร้อมๆ กับการพูดคุยกับลูกค้ากันอย่างเป็นกันเอง  


Facebook ของเฮียมั่นคง
 

ได้เรียนรู้อะไรบ้าง?

หากมองดูแล้วการพูดคุยและการสื่อสารของเฮียมั่นคง ดูจะเป็นแนวทางการตลาดที่ยากที่จะลอกเลียนแบบ เพราะเป็นความสามารถเฉพาะตัวของเฮียมั่นคงที่สามารถดึงดูดแฟนๆ และคนที่เข้ามาในเว็บให้ติดหนึงอยู่กับสังคมออนไลน์ของเฮียเค้า ซึ่งบอกได้เลยมีน้อยเว็บไซต์ขายสินค้า ที่จะสามารถทำได้แบบนี้ แต่ผมก็อยากให้คุณลองศึกษาดูและนำมาคิดและประยุกต์ต่อ เพือคุณจะสร้างสร้างแนวทางการสร้างสังคมออนไลน์ในรูปแบบของคุณเอง อย่างคุณมั่นคงก็ได้ แต่สุดท้ายสิ่งที่มันตามมาคือ กลุ่มลูกค้าหรือแฟนของเว็บไซต์ที่เหนี่ยวแน่น และแน่นอน เมื่อใดก็ตามที่เค้านึกจะซื้อสินค้า เค้าจะนึกถึงคุณแน่นอนเช่นเดียวกัน…. เอ้า… ได้เวลาสร้างสังคมออนไลน์ของคุณเองแล้วละครับ.! นึกไม่ออกแนะนำลองเข้าไปดู www.MunkongGadget.com ครับ