ตอนนี้ผมเป็นอาจารย์ที่ดูแลโปรเจ็กนักศึกษาอยู่ และเห็นน้องๆ หลายๆ คนเวลาคิดโครงงาน หรือโปรเจ็กต่างๆ มักคิดอะไรที่มันไม่ค่อยครบถ้วนและสมบูรณ์เท่าไร ในระหว่างที่นั่งๆ อยู่ผมก็นั่งสรุปอะไรขึ้นมาได้ เลยอยากมาสรุปให้กับน้องๆ คนอื่นๆ ได้เข้าใจกัน

แนวทางการคิดโปรเจ็ก เทคนิคการเลือกทำโปรเจ็กจบ

 1. เลือกหัวข้อโปรเจ็ค
  1. เลือกแบบที่จบง่ายๆ ไม่คำนึงถึงอนาคตตัวเอง (แบบนี้ควรหลีกเลี่ยง)
   ผมเห็นหลายๆ คนมักไม่ค่อยอะไรมาก เอาง่ายๆ สบายๆ แต่มักจะพบว่าเด็กที่เลือกงานแบบนี้ เวลาหางาน มักจะหางานลำบาก เพราะงานโปรเจ็กที่ทำ ไม่ได้พิสูจน์ความสามารถของตัวเองได้ชัด ทำให้บริษัทที่รับสมัครงาน ไม่กล้ารับ เพราะเด็กจบใหม่ ยังไม่มีประสบการณ์เท่าไร รเลือกทำโปรเจ็กมีแนวทางอยู่ไม่กี่อย่าง ผมแบ่งไว้เป็น 2 แบบ
  2. เลือกที่ตัวเองอยากทำ เกี่ยวข้องกับอนาคตการทำงานของตน 
   โปรเจ็กที่ทำเลือกในสิ่งที่ตัวเองอยากทำ และควรมีความต่อเนื่องกับงาน ที่ตัวเองอยากทำในอนาคต เพราะ มันจะเป็นฐานทีอ้างอิง ถึงตัวเราที่บริษัท ที่ในอนาคตเราอยากเข้าทำงาน เค้าจะดูงานชิ้นนี้ เช่น อยากทำงานด้านบริษัท เกมส์ ก็ควรจะเลือกทำงานด้านโปรเจ้กเกมส์ ที่แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการทำงานด้านเกมส์
 2. ศึกษาตลาด ความต้องการ
  การศึกษาว่าตลาด และกลุ่มเป้าหมายของเรามีความต้องการมากน้อยแค่ ไหนจะดีมากๆ เพราะความต้องการของลูกค้า จะเป็นสิ่งที่งานของเราต้องเข้าไปตอบโจทย์ลูกค้า ดังนั้นการวิเคราะห์ความต้องการลูกค้าจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ รวมถึงต้องรู้วา่กลุ่มเป้่าหมายเราเป็นใคร ลองไป อ่าน 5W1H ดูนะครับ
 3. ศึกษาคู่แข่ง ว่าเราจะทำอะไรที่แตกต่าง และดีกว่าคู่แข่งอย่างไร
 4. ศึกษาตัวเองว่า ตัวเองมีความพร้อมหรือเปล่า
 5. โปรเจ็กที่ทำ ตอบโจทย์ "วัตถุประสงค์ของโครงการหรือเปล่า" 
  เช่นผมจะทำเว็บ "วัดออนไลน์" โจทย์ของผมคือ จะทำยังไงให้คนรู้สึกว่า เค้าได้บุญ และรู้สึกว่าได้รับรู้เกี่ยวกับธรรมะ ดังนั้นการทำเว็บแล้วมีภาพวัด หรือภาพพระ มีการเดินเป็น 3D เข้าไปในวัดได้ ก็ไม่ตอบโจทย์ และวัตถุประสงค์ของโปรเจ็กเลย มันเป็นเพียงแค่การนำเทคโนโลยีไปตอบสนองกับความต้องการของคุณเท่านั้น ดังนั้น เราต้องคิดให้ดีๆ ว่า "อะไรในโปรเจ็กเราหรือโครงการของเรา ไปสร้างหรือทำให้คนที่เข้ามาใช้งาน รูสึกได้บุญและรับรู้เกี่ยวกับธรรมะจริงๆ" จงตอบโจทย์วัตถุประสงค์ของโีครงการ ไม่ใ่ช่แค่ตอบโจทย์ทางด้านเทคโนโลยีว่ามันเจ๋ง และ cool บางครั้งอะไรง่ายๆ simple แต่ตอบโจทย์ ก็สามารถทำได้ดีกว่า งานที่มีเทคโนโลยีเจ๋งๆ แต่ไม่ตอบโจทย์วัตถุประสงค์ของโครงการ

รูปแบบของโปรเจ็กที่ควรจะคิดและทำ

เราควรคิดงานและโปรเจ็กที่มีความแตกต่าง ใช้ความคิดสร้างสรรค์ที่แตกต่างจากของเดิมๆ ออกไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง งานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ หรือโปรเจ็กที่เกี่ยวกับ internet หรือเว็บไซต์ ผมมักจะบอกกับน้องๆ นักศึกษาที่ทำโปรเจ็กบอกว่า เราแบ่งยุคของ internet เป็น 2 ยุค 

 • ยุคที่ 1 (Web 1.0)  : เว็บรูปแบบเก็บข้อมูล เราทำข้อมูลเอง และบริหารจัดการทุกาอย่างอยู่กับตัวเอง เช่นกันพัฒนาเว็บของตัวเองขึ้นมาโดดๆ หรือการทำพวก E-Learning ง่ายๆ 
   
 • ยุคที่ 2 (Web 2.0)  : เว็บที่พัฒนาโดยมีการเชื่อมโยงกับเว็บอื่นๆ ผ่าน Web Service หรือ API มีการใช้ความสามารถของระบบอื่นๆ ในระบบของตน รวมถึงการคิดและวิเคราะห์ในเชิงลึกมากขึ้น หรือการเชื่อมโยงเข้ากับ Social Network Service

ผมเลยมันจะบอกนักศึกษาว่า หากคุณจะทำโปรเจ็กเว็บ คุณควรจะทำโปรเจ็กเว็บ Web 2.0 เพราะยุคของคุณตอนนี้ อยู่ในยุคนี้แล้ิว อย่างถอยกลับไปในเว็บยุคเก่า เพราะมันไม่สร้างมูลค่าอะไรให้กับตัวคุณเองเลย

เขียนไว้ก่อนแค่นี้ เดียวมีเวลาจะมาเขียนต่อ