วิธีการดูเว็บไซต์ e-commerce เว็บไหนที่เชื่อถือได้ และ ปลอดภัย วิธีสังเกต มีดังนี้


  • อย่างแรกให้ดูว่าเว็บไซต์นั้นเปิดมานานแค่ไหน ถ้าเปิดมานานมาก จะน่าเชื่อถือมากกว่า  รวมถึงผู้ที่ประกาศขาย ดูว่าเป็นสมาชิกมานานแค่ไหน ถ้านานก็จะดูน่าเชื่อถือกว่า และลองดูว่ามี comment เกี่ยวกับเวปไซต์นั้น สินค้านั้น บริษัทนั้น หรือผู้ขายคนนั้นๆในเว็บบอร์ดหรือไม่  หรือลอง search ชื่อเวปไซต์นั้นๆในอินเทอร์เน็ต ดูว่ามีใครพูดถึงเวปนั้นบ้างหรือไม่ หากพบว่ามีผู้มาต่อว่าเกี่ยวกับสินค้าและบริการหรือเวปไซต์นั้นๆ ก็ให้ยั้งไว้ก่อน  ถ้าจะให้แน่ใจ อาจจะโทรไปคุยกับผู้ขาย ซึ่งเบอร์โทรศัพท์ที่ให้ หากเป็นเบอร์โทรศัพท์มือถือ อาจจะไม่ค่อยน่าไว้ใจเท่าไหร่เพราะโทรศัพท์อาจเป็นแบบเติมเงินก็ได้ ซึ่งจะติดตามหาตัวตนได้ยากกว่า ถ้าจะให้ดีก็ควรจะเป็นเบอร์โทรศัพท์ของ office ที่มีที่อยู่ชัดเจน

สังเกตต้องมี https:// และ เครื่องหมายลูกกุญแจ ระหว่างการชำระเงินผ่านทางเว็บไซต์ด้วย ถึงจะปลอดภัย

  • เมื่อถึงขั้นตอนการจ่ายเงินผ่านทางหน้าเว็บไซต์ หรือช่วงที่กำลังกรอกข้อมูลส่วนตัวเกี่ยวกับชื่อและที่อยู่สำหรับส่งสินค้า อันเป็นข้อมูลที่ต้องระมัดระวังอย่างยิ่ง ลองสังเกตว่า ตรงช่อง address ที่ใส่ที่อยู่เว็บไซต์ (URL) มีขึ้นต้นด้วย https:// (แทนที่จะเป็นเพียงแค่ http://) และมีเครื่องหมายรูปกุญแจหรือไม่ ซึ่งถ้าปรากฏทั้ง https://  และ สัญลักษณ์แม่กุญแจ ตามรูปด้วย แปลว่าข้อมูลที่ส่งนี้จะถูกผ่านการเข้ารหัส และปลอดภัย

การจ่ายเงิน ค่าสินค้า กับเว็บไซต์ e-commerce ในปัจจุบันในประเทศไทยมีหลายวิธีดังนี้

1. โอนเงินผ่านธนาคารได้ทั้งในเคาท์เตอร์ธนาคาร ,  ตู้ATM  , บริการ e-Banking ของธนาคาร (บางธนาคารสามารถชำระเงินได้ผ่านทางมือถือที่เป็นบริการพิเศษจากธนาคารด้วย เช่น บริการ ATM SIM เป็นต้น)

2. ชำระเงินผ่านบัตรเครดิต โดยต้องกรอกข้อมูลหมายเลขบัตรเครดิตลงไป ในหน้าเว็บไซต์ในหน้าขั้นตอนการชำระเงิน

3.ชำระผ่าน  paypal, หรือ paysbuy ซึ่งทั้ง 2 เว็บนี้เปรียบเสมือนกระเป๋าสตางค์ออนไลน์ที่จะใช้บัญชีนี้มาชำระสินค้าออนไลน์ร้านไหนก็ได้ที่รองรับการชำระผ่าน Paypal หรือ Paysabuy นี้

4.ชำระผ่านบริการกระเป๋าสตางค์ชำระสินค้า ด้วยมือถือ เช่นบริการ m-pay จาก AIS กับ บริการ True Money จาก Truemove

5. ชำระเงินผ่านทางที่ทำการไปรษณีย์  (Pay at Post) จากไปรษณีย์ไทย

6. ชำระผ่านทางเคาท์เตอร์เซอร์วิส นร้านสะดวกซื้อ , ห้างสรรพสินค้า และ ห้างค้าปลีกชื่อดัง

7. ยื่นหมูยื่นแมว นัดมาเจอกัน ณ สถานที่ที่นัดไว้ แล้วจ่ายเงิน รับของ แต่ข้อควรระวังคือควรจะนัดในที่ที่ปลอดภัยและไม่ควรไปคนเดียว เพื่อความปลอดภัย

วิธีที่คุณป้อม-ภาวุธ อุปนายกสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็คทรอนิกส์ไทยมองว่าปลอดภัยที่สุดคือการจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต (ผ่านหน้าเวปไซต์ที่เป็นแบบ secure ดังที่แนะนำไว้ข้างต้น) พราะหากไม่ได้รับของก็ยังทำเรื่องขอเงินคืนได้ ซึ่งต่างจากการโอนเงิน เพราะเราต้องจ่ายเงินไปก่อน ถ้าหากไม่ได้ รับของ ก็จะสูญเงินไปเลยเพราะได้โอนเงินไปแล้ว หรืออีกวิธีก็คือการนัดเจอกันแล้วรับของพร้อมจ่ายเงิน