วันนี้เมื่อพูดถึงการทำโฆษณาออนไลน์ทุกคนต่างตื่นตัวกันมากขึ้น ๆ และการทำโฆษณาออนไลน์ที่เรารู้จักกันมานานแล้วก็คือกูเกิล อย่างการซื้อโฆษณาหรือซื้อคีย์เวิร์ด แต่พอยุคหลัง ๆ มาเริ่มก็มีการลงโฆษณาบนเฟซบุ๊ก ซึ่งการลงโฆษณาในเฟซบุ๊กจะเป็นไปตามลักษณะของลูกค้า (demographic base) คือคนที่สนใจเรื่องนี้ เป็นกลุ่มทาร์เก็ตกลุ่มนี้ โฆษณาก็จะไปโชว์ให้เห็นในกลุ่มคนกลุ่มนั้น แต่ว่าตอนนี้กำลังเริ่มมีโฆษณาแบบใหม่ขึ้นมา ซึ่งบริษัทนี้เพิ่งเปิดตัวขึ้นมานั่นคือ ไลน์ (Line)

ไลน์เริ่มเปิดตัวแพลตฟอร์มที่เรียกว่าไลน์แอดเวอร์ไทซิ่ง นั่นหมายถึงผู้ประกอบการต่าง ๆ หรือเจ้าของสินค้าจะสามารถลงโฆษณาในไลน์ได้เลย และสามารถที่จะเลือกกลุ่มทาร์เก็ตได้ว่าต้องการให้เป็นกลุ่มผู้หญิง ผู้ชาย อายุเท่าไหร่ อยู่กรุงเทพฯ หรืออยู่ที่ไหน มีพฤติกรรมอย่างไร ฯลฯ เหมือนการลงโฆษณาในเฟซบุ๊กเป๊ะเลย เพียงแต่ข้อความหรือโฆษณาในไลน์นั้นจะไปปรากฏตัวอยู่ในไทม์ไลน์  

โดยปกติผมเองก็จะเอารูปไปลงในไทม์ไลน์บ้างบางครั้ง แต่ปรากฏว่ามีคนมากดไลค์กันเยอะทีเดียว และก็ดูว่าจะมีหลาย ๆ คนที่ชอบใช้ไทม์ไลน์ของ LINE อยู่มากเช่นกัน (แต่เท่าที่สอบถามหลาย ๆ คนรอบตัวยังไม่ค่อยได้ใช้กัน) ผมอยากให้คุณลองอัปโหลดรูปหรือโพสต์ลงไปบนไทม์ไลน์ดูนะครับ จะเห็นว่าจะมีคนมากดไลค์ หรือกดมาพูดคุยด้วยจำนวนไม่น้อยเลย เพราะว่าคนกลุ่มนั้นจะเป็นคนกลุ่มที่ใช้ไลน์เป็นหลัก เช่น กลุ่มเบบี้บูมเมอร์ที่จะใช้ไลน์เป็นช่องทางหลักเลย และล่าสุดไลน์เริ่มขยายตัวเองจากการที่เป็นเพียงแอปพลิเคชันสำหรับแชท ซึ่งอีกบริการหนึ่งที่ไลน์บอกว่าได้ผลมากเลยคือ LINE TODAY ตอนนี้หลายคนก็ชอบที่จะอ่านข่าวในไลน์ทูเดย์เช่นกัน

สังเกตได้ว่าไลน์เริ่มพยายามที่จะมีบริการใหม่ ๆ ขึ้นมา และพยายามผสมผสานทุกอย่างให้อยู่ภายใต้แพลตฟอร์มเดียวกัน และสิ่งนี้เองที่ทำให้เห็นได้ชัดเจนว่า LINE เริ่มพยายามทำตัวเองให้เป็น Everyday App หรือ Super App แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายเงินได้ แชทได้ ฯลฯ ถามว่าตอนนี้มีใครที่มีความใกล้เคียงกับความเป็น Super App มากที่สุดในประเทศไทยก็คงต้องตอบว่าไลน์ ฉะนั้น ตอนนี้ไลน์ทำให้มีโฆษณาในตัวเองได้แล้ว

ในอนาคตต่อไปหากเราอยากจะลงโฆษณาโดยเฉพาะในกลุ่มทาร์เก็ตที่เป็นเบบี้บูมเมอร์ก็ต้องใช้ไลน์นี่แหละ การลงโฆษณากับไลน์แอดก็เป็นตัวหนึ่งที่น่าสนใจมาก ท่านใดสนใจจะลงโฆษณากับไลน์แอดตอนนี้ก็มีเอเจนซี่บางเจ้าที่เปิดรับทำตรงนี้ได้ หนึ่งในนั้นก็มีตลาดดอทคอมของผมด้วยเช่นกันครับ 

หากมองสถานการณ์ของโฆษณาในปัจจุบัน บอกได้เลยว่าแพลตฟอร์มโฆษณาโดยเฉพาะในเฟซบุ๊กเริ่มมีการปรับตัวเยอะมาก หากเราไม่ทำอะไรที่ดีมากพอในเฟซบุ๊ก เราจะไม่ค่อยเข้าถึงผู้คนได้มากเท่าเดิม หากอยากเข้าถึงคนได้มาก ๆ ก็ต้องจ่ายเงิน และในบางครั้งก็ต้องจ่ายเงินแพงมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะการแข่งขันมันเยอะขึ้น จำนวนธุรกิจที่กระโดดเข้ามาในโซเชียลมีเดียมากขึ้น ๆ ดังนั้นการแข่งขันหรือการ bidding หรือการทำให้โฆษณาให้ได้ผลมันก็จะยิ่งแพงมากขึ้นเรื่อย ๆ 

หากคุณยิ่งเข้ามาช้าและยังไม่มีกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดีพอ หรือไม่มีกลยุทธ์ที่จะเก็บสะสมข้อมูลลูกค้าของคุณ ต้องไปพึ่งเฟซบุ๊กหรืออย่างอื่นเพียงอย่างเดียว บอกได้เลยครับว่าอันตราย ฉะนั้น การทำโฆษณาออนไลน์นั้นเป็นสิ่งที่ต้องทำอยู่แล้ว แต่เมื่อทำแล้วหรือมีลูกค้าเข้ามาแล้ว ต้องมีกลยุทธ์ในการเก็บสะสมข้อมูลลูกค้าด้วย เก็บอีเมล มีไลน์แอด หรืออื่น ๆ เพื่อทำให้ในภายหลังจะได้ไม่ต้องไปพึ่งหรือยืมข้อมูลคนอื่นมาช่วยอยู่ตลอดเวลา หรือต้องจ่ายเงินตลอดเวลา

หากเรามีข้อมูลของลูกค้าอยู่ในมือ เราจะติดต่อลูกค้าเองเมื่อไหร่ก็ได้ ฉะนั้น ใช้การตลาดออนไลน์ที่ดีและมีกลยุทธ์ที่เรียกว่า CRM (Customer Relationship Management) มีการสะสมข้อมูลลูกค้า ข้อมูล data base เหล่านี้จะเป็นปัจจัยที่ทำให้คุณสามารถทะยานยอดขายได้ไม่ยาก เพราะการขายของกับลูกค้าเก่าจะขายได้ง่ายมากกว่า แต่มีข้อแม้ว่าคุณต้องมีข้อมูลฐานลูกค้าเก่าอยู่ในมือ และโดยเฉพาะทางออนไลน์ที่ต้องเป็นระบบและสามารถบริหารจัดการได้ดีมากพอ