ปัจจุบันแนวโน้มของผู้ให้บริการออนไลน์กำลังมุ่งเข้าสู่การเป็น Super App หรือบางคนอาจจะเรียกว่า Everyday App ก็ได้ ซึ่งก็คือการเป็นแอปพลิเคชันที่ครอบคลุมทุกบริการและต้องการให้ผู้บริโภคเข้ามาใช้งานเป็นประจำทุกวัน ตัวอย่างที่ชัดเจนมากคือประเทศจีนนั่นคือแอปพลิเคชัน WeChat ที่ตอนนี้ได้กลายเป็น Everyday App ไปเรียบร้อยแล้ว 

ในทางศัพท์เราเรียกว่า Super App ซึ่งก็คือในหนึ่งแอปพลิเคชันจะมีทุกอย่างในแอปฯ เดียวนั้นเลย เช่น ตื่นเช้ามาในแอปฯ WeChat ก็จะมีโซเชียลมีเดียในตัวเองเลย คุณสามารถกดจ่ายเงิน จองตั๋วหนัง จ่ายค่ารถ จ่ายค่าอาหาร โอนเงิน หรือใช้เล่นเกม ซึ่งคุณสามารถทำทุกอย่างได้ รวมไปถึงการเชื่อมต่อเข้ากับการบริการของภาครัฐ

ซึ่งตอนนี้ WeChat กลายเป็นต้นแบบของหลาย ๆ แอปพลิเคชันทั่วโลกไปแล้ว และตอนนี้ทุกคนก็อยากที่จะขึ้นมาเป็น Super App ด้วยกันทั้งสิ้น เพราะเมื่อคุณกลายเป็น Super App ได้ปุ๊บนั่นหมายถึงคนจะใช้เวลาอยู่กับแอปฯ ของคุณตลอดเวลาทั้งวัน 

ในเมืองไทยตอนนี้ก็มีอยู่หลายเจ้าที่จัดว่ามีความพร้อม และบางเจ้าก็ประกาศตัวแล้วว่าต้องการที่จะเป็น Super App สำหรับเจ้าที่ดูว่ามีความพร้อมมากที่สุดน่าจะเป็น LINE เพราะตอนนี้ LINE เองมีตัวแชทที่ทุกคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว และก็ได้เริ่มขยายบริการของไลน์เองออกไปอีกหลาย ๆ ตัวเช่นกัน เช่น LINE TV, LINE TODAY, LINE MAN, LINE PLAY ฯลฯ และเริ่มมีเยอะมากขึ้นเรื่อย ๆ แม้ว่าตอนนี้อาจยังมีไม่ครบทุกอย่างเพราะบริการบางตัวก็ยังไม่แข็งแรงมากเท่าใดนัก 

กลับอีกฝั่งหนึ่งที่ CEO ออกมาประกาศชัดเจนเลยว่าต้องการที่จะเป็น Super App นั่นก็คือ Grab ซึ่งถือว่าเป็นแอปพลิเคชันที่ให้บริการ bike sharing หรือเป็นแอปฯ เรียกรถที่เราคุ้นเคยกันดี การประกาศของแกร็บที่บอกว่าต้องการเป็น Super App รายแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ในตอนนี้คู่ต่อสู้ที่ดุเดือดและน่ากลัวมากสำหรับแกร็บก็คือโกเจ็ก (GoJek) ที่ตอนนี้โกเจ็กในอินโดนีเซียได้กลายเป็น Super App ไปเรียบร้อยแล้ว นั่นคือสามารถใช้เรียกรถแท็กซี่ มอเตอร์ไซค์ มีระบบชำระเงิน มีกระเป๋าเงินออนไลน์ หรือจะเรียกคนมาบริการนวดให้ก็ได้คือแอปฯ GO-MASSAGE ฯลฯ สำหรับในเมืองไทยนั้นจะค่อย ๆ มีแอปพลิเคชันบริการเข้ามาเป็นบางตัวก่อน ซึ่งในตอนนี้ทุกคนพยายามจะทำให้ตัวเองกลายเป็น Super App ให้ได้ 

ในขณะเดียวกันค่ายอื่น ๆ ที่ทำแอปพลิเคชันอย่าง TrueMoney เองก็พยายามที่จะขึ้นมาเป็น Super App ให้ได้ หรือแม้กระทั่ง BluePay และ AirPay ที่เป็นแอปฯ สำหรับการชำระเงินก็พยายามที่จะขึ้นมาเป็น Super App เช่นกัน

แต่การที่จะเป็น Super App ได้นั้นต้องมีทุกอย่างทุกบริการอยู่ครบในตัวเองทั้งหมด การทำให้มีครบทั้งหมดนั้นแต่ละเจ้าก็ต้องศึกษาและหาวิธีที่คิดว่าเหมาะกับตนเองที่สุดอย่างกลยุทธ์ที่โกเจ็กใช้ที่อินโดนีเซียคือการกิจการของเจ้าบ้านที่เก่งในแต่ละด้านเติมเข้ามาในพอร์ทของตัวเองแล้วก็เปลี่ยนชื่อเป็นของตน 

ผมเชื่อว่าในอนาคตที่เราจะเห็นก็คือ Grab หรือบริการต่าง ๆ ก็จะเริ่มเข้าสู่การทำบริการให้ครบสมบูรณ์แบบในแอปฯ เดียว โดยจะใช้วิธีการสร้างเอง ซื้อเอา หรือเป็นพาร์ทเนอร์ ตรงจุดนี้เองจะเป็นการเร่งการแข่งขันมากขึ้น จะทำให้การแข่งขันของธุรกิจต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของแอปฯ จะเริ่มรุนแรงมากขึ้น

และนั่นจะเป็นการกระตุ้นให้คนไทยเข้าสู่การใช้บริการออนไลน์เพิ่มมากขึ้น ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยทีเดียว อย่างตอนผมไปที่สนามบินขอนแก่นหรือเชียงใหม่ พอออกจากสนามบินจะเห็นเลยว่ามีบริการของแกร็บให้ใช้แล้ว ซึ่งจะเห็นว่าบริการทางออนไลน์มีไปในทุกที่แล้ว เริ่มจากกรุงเทพฯ ไปสู่เมืองใหญ่และจะขยายไปยังเมืองต่าง ๆ ต่อไป