Super App หรือ Everyday App คือแอปพลิเคชันที่ครอบคลุมทุกบริการ เรียกง่าย ๆ ว่ามีทุกอย่างในแอปฯ เดียว และมีความต้องการให้คนเข้ามาใช้งานเป็นประจำทุกวัน ตัวอย่างชัด ๆ ก็คือ WeChat ที่ตอนนี้กลายเป็น Everyday App ของประเทศจีนไปแล้ว และยังเป็นต้นแบบของแอปพลิเคชันทั่วโลก เพราะใคร ๆ ก็อยากจะเป็น Super App ที่มีคนเข้ามาใช้งานตลอดเวลาด้วยกันทั้งนั้น ยืนยันได้จากการที่ Grab ก็เป็นแอปพลิเคชันหนึ่งที่ประกาศตัวออกมาชัดเจนเลยว่าจะเป็น Super App รายแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ได้

แต่ถ้าลองคิดว่าแอปพลิเคชันตัวไหนที่จะพร้อมเข้าสู่การเป็น Super App ได้จริงในประเทศไทย  ผมมองว่าคงเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก ไลน์ (LINE) ที่เปิดให้บริการได้ค่อนข้างครอบคลุมมากในตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็น LINE ที่เป็นแพลตฟอร์มส่งข้อความ Chat, Calls หรือ Video calls ที่เราคุ้นเคยกันดี ครอบคลุมทั้งการโทรและแชทแบบเดี่ยวและแบบกลุ่ม

รวมไปถึงบริการเสริมต่างๆ ที่แตกย่อยออกเป็น LINE Today, LINE TV, LINE Man, LINE Pay, LINE Camera ฯลฯ แม้ว่าจะยังให้บริการได้ไม่ครอบคลุมทั้งหมดและบริการบางตัวก็ยังไม่แข็งแรงมากเท่าใดนัก แต่ก็นับว่าเป็นแอปฯ ที่ให้บริการได้หลากหลายมากที่สุดตัวหนึ่งเลยทีเดียว

ล่าสุดไลน์เองก็ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มที่เรียกว่า ไลน์ แอดเวออร์ไทซิ่ง (Line Advertising) โดยให้ผู้ประกอบการสามารถที่จะลงโฆษณาบนหน้า Timeline ได้ด้วยตัวเอง และยังสามารถเลือกขอบเขตของกลุ่มเป้าหมาย (Target) ได้ด้วยว่าต้องการเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย ช่วงอายุเท่าไร มีพฤติกรรมอย่างไร ฯลฯ เช่นเดียวกับการลงโฆษณาบนเฟซบุ๊ก 

ต้องเท้าความก่อนว่า การทำโฆษณาที่เราคุ้นเคยและทำกันมานานแล้วก็คือ Google ที่จะต้องซื้อโฆษณาหรือซื้อคีย์เวิร์ดต่าง ๆ แต่การทำโฆษณาออนไลน์ในปัจจุบันมีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก และมีแนวโน้มจะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้แอปพลิเคชันหลาย ๆ เจ้าหันมาให้ความสำคัญกับการทำโฆษณามากขึ้น พร้อมพัฒนาและเตรียมตัวเข้าสู่กันเป็น Super App หรือ Everyday App นั่นหมายถึงการให้บริการที่ครอบคลุมและคาดหวังให้ผู้บริโภคได้เข้ามาใช้งานเป็นประจำทุกวันนั่นเอง 

จากการเปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่ของ LINE ทำให้เห็นได้ว่าไลน์เองไม่ได้หยุดพัฒนา และพยายามสร้างตัวเองให้กลายเป็น Super App อย่างเต็มตัว ด้วยการให้บริการใหม่ ๆ และพยายามผสานบริการต่าง ๆ ให้อยู่ในแพลตฟอร์มเดียวกัน ทั้งการแชท โทร จ่ายเงิน ดูทีวีออนไลน์ และอื่น ๆ อีกมากมาย 

และตอนนี้ LINE ก็ได้พัฒนาให้มีการโฆษณาในตัวเองแล้ว จึงเป็นอะไรที่น่าสนใจเอามากๆ  หากท่านใดสนใจลงโฆษณากับไลน์แอดตอนนี้ก็มีเอเจนซี่ที่เปิดรับทำตรงนี้อยู่เหมือนกัน TARAD.com เราก็รับลงโฆษณากับไลน์แอดด้วยเช่นกัน

หากพูดถึงการปรับตัว ต้องบอกเลยว่าเราปรับตัวกันแทบจะตลอดเวลา เพื่อที่จะก้าวเดินไปพร้อมกับโลกและเทคโนโลยีได้อย่างทันเหตุการณ์ ผมเคยเอารูปไปโพสต์ลงใน Timeline อยู่บ้าง ก็ได้ผลตอบรับกลับมาค่อนข้างดีเลย (ถึงคนรอบตัวผมจะไม่ค่อยได้ใช้งานกันเท่าไร)

คนกลุ่มที่ใช้ไลน์กันเป็นประจำ โดยเฉพาะกลุ่มเบบี้บูมเมอร์มักใช้ไลน์เป็นช่องทางหลักในการติดต่อ และอีกบริการหนึ่งอย่าง LINE Today แพลตฟอร์มสำหรับการติดตามข่าวสาร ที่หลาย ๆ คนก็เริ่มหันมาอ่านข่าวในไลน์ทูเดย์กันมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะการอัพเดตข่าวสารที่ฉับไวจากการรวบรวมข่าวสารสำนักต่างๆ มารวมไว้ในแพลตฟอร์มเดียว ทำให้สะดวกสบายในการรับรู้ข่าวสารได้รวดเร็วขึ้นด้วย

ตอนนี้สิ่งที่เราคาดหวังจะเห็นในอนาคตก็คือ LINE ได้กลายเป็น Super App อย่างเต็มตัว และพร้อมให้บริการได้อย่างครอบคลุม ตลอดจนการผสานบริการต่างๆ ให้จนลงภายในแอปฯเดียว และผมเชื่อว่าการมี Super App จะช่วยกระตุ้นให้คนไทยหันมาใช้บริการออนไลน์กันมากขึ้น และก้าวเข้าสู่ยุคของเทคโนโลยีได้อย่างสมบูรณ์แบบ