หลายธุรกิจเริ่มนำเอานวัตกรรมเข้ามาใช้งานมากขึ้น ๆ ทั้งนี้เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปและการที่อินเทอร์เน็ตเข้าถึงได้ทุกพื้นที่ นวัตกรรมหนึ่งที่น่าสนใจและผมอยากยกมาเป็นตัวอย่างในเรื่องนี้ก็คือเทคโนโลยีของบริษัท Zozotown ซึ่งเป็นบริษัทแฟชั่นอีคอมเมิร์ซชั้นนำอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นในเว็บไซต์ zozo.com 

ที่ผ่านมาบังเอิญผมมีโอกาสได้ทดลองใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า ZOZOSUIT ซึ่งถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ปฏิวัติการวัดตัวและสั่งซื้อเสื้อผ้าได้จากที่บ้าน เทคโนโลยีนี้จะวัดขนาดร่างกายของเราโดยการสแกนแบบ 3D ด้วยบอดี้สูทที่มีจุดสีขาวมากกว่า 350 จุดบนชุด

ซึ่งแต่ละจุดนี้เองที่ทำให้เกิดความแม่นยำในการวัดอย่างมาก บอดี้สูทจะทำงานร่วมกับแอปพลิเคชัน ZOZO app ที่เราต้องดาวน์โหลดลงไว้ในมือถือเสียก่อน หลังจากนั้นระบบจะทำการเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับขนาดร่างกายของเรา

ชุดบอดี้สูทที่ลูกค้าสวมนี้จะสามารถบอกสัดส่วน บอกขนาดกว้างยาวของทั้งร่างกาย เป็นการใช้เทคโนโลยีวีอาร์ (VR-Virtual Reality) หรือโลกเสมือนจริงมาผสมผสานกับการขายเสื้อผ้าแฟชั่นที่เป็นอีคอมเมิร์ซ ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ใช้งานง่ายทั้งสำหรับคนซื้อและคนขาย พอผมได้ลองใส่ชุดนี้ปุ๊บผมรู้เลยครับว่าอนาคตของเราได้เปลี่ยนไปแล้วจริง ๆ 

จุดหนึ่งที่น่าสนใจมากก็คือในเรื่องของการตลาด จากเดิมที่เคยเป็นแบบ mass communicate หรือ mass production ที่เวลาจะขายของทีนึงก็จะผลิตกันออกมาทีละเยอะ ๆ เพื่อขายให้กับหลายคนพร้อม ๆ กัน

แต่เมื่อเข้าสู่ยุคอินเทอร์เน็ตนั้น เราได้เข้าสู่ยุคของ Personalization มากขึ้น นั่นคือการขายของให้กับบุคคลใดบุคคลหนึ่งได้เลย โดยการใช้เครื่องมือไม่ว่าจะเป็นอินเทอร์เน็ตหรือโทรศัพท์มือถือที่เราสามารถนำมาแปลงให้เป็นอุปกรณ์ในการเก็บข้อมูลของลูกค้าได้ 

คุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจอื่นได้เช่นเดียวกัน อย่างร้านขายทองก็สามารถนำเทคโนโลยีตรงนี้มาใช้ในการขายแหวนทองได้ นำมาใช้ในการดูและวัดขนาดนิ้วมือของลูกค้า ทางร้านก็จะสามารถรู้ขนาดและออกแบบแหวนได้เหมาะสมพอดีกับลูกค้าคนนั้น ๆ ได้เลย

หรือร้านขายอาหาร เมื่อทราบข้อมูล น้ำหนัก อายุ เพศของลูกค้า ก็สามารถออกแบบรายการอาหารที่พิเศษขึ้นมาและเหมาะกับลูกค้าแต่ละคนโดยเฉพาะ เช่น มีการลดน้ำมัน ลดน้ำตาล ตามแต่ความเหมาะสมของแต่ละคนจริง ๆ 

จริง ๆ ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ประยุกต์ใช้ได้กับทุกสินค้าและทุกบริการ ทำให้สินค้านั้น ๆ มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น เพราะสินค้าที่ลูกค้าได้รับนั้นจะเป็นสินค้าที่เฉพาะตัวของเขาจริง ๆ เท่านั้น และขณะเดียวกันลูกค้าก็จะเกิดความประทับใจยิ่งขึ้นด้วย เทคโนโลยีตรงนี้อาจถือว่าเป็นผลพลอยได้ที่มาจากการวิเคราะห์ข้อมูลหรือ Big Data นั่นเอง

เทคโนโลยี ZOZOSUIT นี้ตั้งเป้าให้บริการทั่วโลกและเริ่มกลายเป็นเทรนด์ที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลกไม่น้อยเลย
การมาของเทคโนโลยี ZOZOSUIT นี้น่าจะเป็นการปลุกแนวความคิดของการทำการตลาดแบบ personalize ให้เห็นได้ชัดเจนมากขึ้น แนวความคิดแบบนี้สามารถนำมาใช้กับธุรกิจของคุณได้เหมือนกัน ลองหาข้อมูลและลงมือทำดูครับ