ในยุคที่เรื่องของดิจิทัลเข้ามามีอิทธิพลต่อชีวิตของผู้คน การทำธุรกิจได้รับผลกระทบมากน้อยแค่ไหน ผมขอยกตัวอย่างที่น่าสนใจจากแบรนด์ “บาร์บีคิวพลาซ่า” ที่ดำเนินธุรกิจด้านอาหารมากว่า 32 ปี และได้นำเอาดิจิทัลเข้ามาทรานฟอร์มในธุรกิจได้อย่างน่าสนใจ

คุณบุญย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ ผู้บริหาร บาร์บีคิวพลาซ่า ได้เล่าถึงประสบการณ์ในการทำ Digital Transformation ตั้งแต่เริ่มต้นเมื่อ 6 ปีที่แล้วที่ทำการรีแบรนด์ครั้งใหญ่ หลายคนจะเห็นภาพของบาร์บีคิวพลาซ่าในวันนี้จะต่างจากเมื่อก่อนอย่างชัดเจน ลองมาดูกันครับ

หลักการหรือวิธีคิดสำหรับบาร์บีคิวพลาซ่า

อันดับแรกเลยก็คือ การที่จะทรานส์ฟอร์มองค์กรได้ต้องเริ่มจากผู้นำองค์กรหรือเจ้าของธุรกิจก่อนเสมอ ถ้าไม่ทรานส์ฟอร์มตัวเองก็ไม่มีทางเลยที่จะเปลี่ยนองค์กรได้ mindset ของเราเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

ต่อมาก็คือเรื่องของคนในองค์กร แม้ว่าคุณจะซื้อระบบต่าง ๆ มาด้ แต่คนในองค์กรไม่พร้อมที่จะทรานส์ฟอร์มไปด้วยกันสุดท้ายก็ไม่มีทางทำได้ กุญแจสำคัญสำหรับ Digital Transformation ไม่ใช่เรื่องของเทคโนโลยี แต่เป็นการทำให้คนในองค์กรพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงไปด้วยอย่างจริงจังมากกว่า

ปัญหาหลักที่เห็นในหลายที่คือ ยิ่งบริษัทลงทุนในดิจิทัลหรือเทคโนโลยีมากเท่าไหร่ คนที่อยู่ในองค์กรจะยิ่งมีความกลัว คือกลัวว่าจะตกงาน จนอาจมีกลุ่มคนที่ต่อต้าน เพราะวิธีการที่เข้าไป lean process บางอย่างอาจไปกระทบกับคนที่ทำงานเดิม 

ตัวอย่างที่เกิดขึ้นจริงคือการนำระบบ cash machine มาใช้ในสาขาซึ่งช่วยลดเวลาในการคิดเงินของลูกค้าได้มาก ถ้าเราไม่ได้ทำความเข้าใจกับพนักงานมากพอ เขาอาจกังวลว่าจะตกงานหรือไม่ เรื่องนี้มีความสำคัญมากในการสร้างความเข้าใจให้กับทีมงาน ขณะเดียวกันเราต้องให้คนได้ทำงานที่เครื่องออโตเมชั่น เทคโนโลยี หรือโรบอททำไม่ได้ นั่นคือการให้บริการและดูแลลูกค้า

นำ Digital Transformation มาปรับใช้อย่างไร

บาร์บีคิวพลาซ่ามีการปรับหลายอย่างเพื่อที่จะตอบโจทย์ลูกค้า ที่กำลังจะทำแน่ ๆ คือให้แบรนด์เป็น first choice ที่ลูกค้านึกถึงเมื่อเข้ามาในห้างซึ่งเป็นพื้นที่ของเรา โดยจะมีการพัฒนาในมุมของภาพพจน์ของแบรนด์ food innovation ใหม่ ๆ ที่เรานำออกมา การปรับปรุงพนักงานในเรื่องของการบริการ เทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เรานำเข้าไปใช้ในสาขา รวมถึงการเอา data ต่าง ๆ ที่นำมาใช้ในระบบหลังบ้านเพื่อที่จะทำให้เข้าใจลูกค้ามากขึ้น 

การปรับเปลี่ยนองค์กรโดยนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้อาจมีการลงทุนมากพอสมควร แต่เราใช้กลยุทธ์คือ เอาเวลาที่เรามีไปทำในเรื่องที่เราเก่ง เรื่องที่เราไม่เก่งเราจะหาพาร์ทเนอร์มาช่วย อย่างเรื่องของ cash machine เราไม่ใช้วิธีซื้อเครื่อง แต่จะมีพาร์ทเนอร์มาช่วยในรูปแบบของการพัฒนาร่วมกัน และเป็นการเช่าซื้อโดยมี outsource เป็นคนคอยจัดการอัปเกรดต่าง ๆ ให้

ผู้บริหารยุคทรานส์ฟอร์เมชั่นไม่ง่าย ต้องเรียนรู้ตลอดเวลา

ผู้บริหารต้องปรับตัวตลอดเวลา เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนเร็วมาก สิ่งที่ต้องทำอยู่เสมอคือการเรียนรู้ สมัยก่อนอาจเป็นการไปเรียนต่อปริญญาโทหรือเอก แต่ยุคสมัยเปลี่ยนไปแล้ว ตัวเราเองเป็นคนหนึ่งที่มีโอกาสได้ไปเรียนคอร์สสั้น ๆ ซึ่งคิดว่ามีประโยชน์มาก เป็นการเอาตัวเองออกนอกกะลา ได้ไปอยู่ในสังคมใหม่ ๆ ทำให้ตัวเราเองเปลี่ยนไป ได้เห็นโลกใหม่ ได้พบกับคนที่มาจากองค์กรต่าง ๆ 

ตอนนี้คุณบุญย์ญานุช มีอีกบทบาทหนึ่งเพิ่มขึ้นมา ในฐานะที่เคยเป็นนักเรียนมาก่อนเช่นกัน โดยเป็นผู้ร่วมพัฒนาลักสูตร DEF (Digital Edge Fusion) ที่ทำร่วมกับมหาวิทยาลัยศรีปทุม จริง ๆ เป็นการทำร่วกันกับผม ที่มีมาถึงรุ่น 3 แล้วครับ ตอนนี้ได้เปิดหลักสูตรย่อยขึ้นมาอีกหลักสูตรคือ DEFg (Digital Edge Fusion Gravity) เป็นหลักสูตรที่เน้นในเรื่องของการทรานส์ฟอร์เมชั่นจริง จากตัวจริงและประสบการณ์จริง เพื่อให้ผู้บริหารหรือเจ้าของธุรกิจได้เปิดมุมมองร่วมกัน

สำหรับหลักสูตร DEFg นี้จะเริ่มเปิดคลาสตั้งแต่ 7 มิถุนายน 2562 ถึง 9 สิงหาคม 2562 อบรมทุกวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.30 น. ณ อาคาร 40 ปี อาคาร 11 ชั้น โดยมีค่าธรรมเนียมการเข้าร่วมหลักสูตร 180,000 บาทต่อ 1 องค์กร องค์กรละ 2 ท่าน ตลอดโครงการ สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม หรือที่เว็บไซต์ http://www.defbyspu.com หรือ LINE@: @defbyspu รับสมัครตั้งแต่วันนี้ – 30 พฤษภาคม 2562 

ถ้าใครสนใจลองสอบถามเข้ามาได้ครับ