เมื่อไม่นานมานี้บริษัท TARAD.com ของผมได้จัดงานที่ชื่อว่า “TARAD Beer Talk #9 หัวข้อ Podcasts ฟังยังไงให้ได้ประโยชน์!” งานนี้ได้ประโยชน์และมีผู้สนใจเข้าร่วมฟังกันมากมายเลยทีเดียวครับ เลยอยากเอามาเล่าให้คุณผู้อ่านทางนี้ได้รู้บ้าง

ก่อนอื่นคงต้องเข้าใจก่อนว่า Podcasts คืออะไร?

Podcasts คล้าย ๆ ที่การเราดูหนังใน Netflix ที่จะเลือกดูที่ไหนหรือเมื่อไหร่ก็ได้แต่พอดคาสต์เป็นการฟังเสียง อารมณ์เหมือนกับการฟังวิทยุซึ่งจะถือว่าเป็นคู่แข่งของวิทยุได้เลยเพราะอยู่ในโพสิชั่นเดียวกัน มีหลาย ๆ คนหันไปฟังพอดคาสต์ในระหว่างเดินทางหรือขับรถมากขึ้นเรื่อย ๆ 

ในงานผมได้เชิญสามกูรูที่ทำพอดคาสต์ระดับประเทศมานั่งคุยกัน มีคุณแท็ป-รวิศ หาญอุตสาหะ ผู้บริหารแบรนด์เครื่องสำอางศรีจันทร์และเจ้าของเพจ Mission to the Moon คุณเคน-นครินทร์ วนกิจไพบูลย์ บรรณาธิการบริหาร THE STANDARD ซึ่งมีช่องพอดคาสต์อยู่หลายช่อง และ ศ.ดร.นภดล ร่มโพธิ์ เป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยที่จัดพอดคาสต์ในเรื่องการทำ optimize ในธุรกิจ แต่ละท่านมีจำนวนผู้ที่ติดตามอยู่มากเลยทีเดียว 

พอดคาสต์นั้นเกิดมานานมาแล้ว ลักษณะเป็นการเล่าเรื่องหรือพูดคุยเหมือน ๆ ฟังรายการวิทยุ เพียงแต่พอดคาสต์นั้นเราสามารถเลือกฟังเฉพาะคนที่ต้องการติดตามได้ เลือกรายการที่เราชื่นชอบได้ทั่วโลก พอดคาสต์เป็นการฟังแบบฟรีแต่รายได้ที่เกิดขึ้นจะเป็นในลักษณะของการมีโฆษณาแทรกเข้ามาในระหว่างที่ฟัง มี tie in สินค้า มี sponsorship แทรกเข้ามา ฯลฯ

ในงานมีการพูดคุยเรื่องของเทคนิคการฟังพอดคาสต์ การเลือกช่องที่จะฟัง พอดคาสต์แบบไหนที่ควรติดตาม การฟังพอดคาสต์นั้นควรฟังด้วยอะไร ฯลฯ จริง ๆ พอดคาสต์ที่คนนิยมฟังกันมากคือฟังจาก Spotify ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่คนนิยมใช้ฟังเพลง และตอนนี้ก็เป็นแพลตฟอร์มหนึ่งที่คนนิยมใช้ฟังพอดคาสต์ด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นยังฟังได้จาก Apple, Podbean ฯลฯ หรือที่เป็นเว็บไซต์ก็อย่าง SoundCloud การฟังพอดคาสต์ต้องมีแอปที่เอาไว้ใช้ฟังซึ่งแอปเหล่านี้ก็เหมือนกับช่องบนยูทูปที่คุณสามารถเลือกได้ว่าต้องการฟังเกี่ยวกับอะไร จุดเด่นก็คือมันจะมีจำนวนช่องมากมายที่ให้เราเลือกได้ 

คนที่มาปลุกตลาดพอดคาสต์ในประเทศไทยให้เติบโตขึ้นผมว่าก็คือคุณรวิศ เพราะเป็นคนที่ขยันมาก อัดรายการทุกวัน วันละประมาณครึ่งชั่วโมง เป็นคนที่มีวินัยมาก ๆ พอดคาสต์ของคุณรวิศมีความน่าสนใจและในแต่ละวันจะมีหัวข้อน่าสนใจมาก เพราะเขาเป็นคนที่อ่านหนังสือเยอะ จะมีการเอาหนังสือมาเล่า มารีวิว และยังมีเทคนิคการเล่าที่น่าสนใจ เมื่อมีการจัดพอดคาสต์ทุกวัน ๆ เป็นประจำ คนก็เริ่มที่จะติดตามฟัง ผมบอกได้เลยว่าเขาเป็นคนที่กระตุ้นให้หลาย ๆ คนอยากทำพอดคาสต์รวมถึงตัวผมด้วย

หากใครอยากที่จะลองฟัง วิธีง่าย ๆ เลยก็คือใครที่มีแอปที่ใช้ฟังเพลงอย่าง Spotify ลองเปิดไปที่ Mission to the Moon หรือจะลองฟังของ THE STANDARD หรือผมเองก็ทำอยู่เหมือนกันชื่อช่อง Plusible ก็ได้ ใครยังไม่มีแอปก็ลองไปที่เว็บไซต์ SoundCloud.com (ซึ่งก็มีเป็นแอปพลิเคชันด้วยเช่นกัน) ลองค้นชื่อพอดคาสต์ที่สนใจจะฟังได้เลย 

อีกหนึ่งพอดคาสต์ที่ผมอยากจะแนะนำก็คือของ THE STANDARD ที่ทำพอดคาสต์ออกมาหลากหลายมาก เช่น THE POWER GAME ที่จะวิเคราะห์เรื่องการเมืองโดยสรกล อดุลยานนท์ หรือหนุ่มเมืองจันท์ ที่จะมีความสนุกและความลึกมากกว่าเพราะไม่มีคนมาคอยเซนเซอร์ หรือช่องที่เกี่ยวกับเรื่องคุณแม่หรือเด็กอย่าง BALANCED MAMA หรือเทคนิคพิเศษในการบริหารธุรกิจ เช่น THE SECRET SAUCE ฯลฯ ผมว่ามันสนุกดีโดยเฉพาะเวลาที่ต้องขับรถไกล ๆ 

สำหรับคนที่อยากทำพอดคาสต์ดูบ้าง วิธีการที่วิทยากรในวันนั้นได้เสนอแนะมาก็คือใช้วิธีการอัดเสียงในห้องเงียบ ๆ หรือบางท่านลงทุนทำห้องอัดเสียงที่บ้านเลย มีอุปกรณ์อัดเสียงแต่บางคนก็ใช้คอมพิวเตอร์อัดแบบง่าย ๆ ก็ได้เช่นกัน เมื่ออัดเรียบร้อยก็นำเข้าโปรแกรมตัดต่อเสียง เมื่อได้เป็นไฟล์ออกมาก็อัปโหลดเข้าสู่โปรแกรมพอดคาสต์ ซึ่งเมื่อเข้าสู่พอดคาสต์หนึ่งแล้วก็สามารถที่จะกระจายตัวไปยังที่อื่นได้ด้วยไม่ว่าจะเป็นบน Apple, Google หรือไปที่ Spotify ได้เลย 

ผมเจอแอปพลิเคชันตัวหนึ่งในการทำพอดคาสต์ชื่อ Anchor ที่ใช้ได้ทั้งบน iOS และ Android ข้อดีก็คือสามารถอัดหรือบันทึกเสียงได้เลยบนอุปกรณ์ของคุณ สามารถบันทึกการพูดคุยกับเพื่อนแบบออนไลน์โดยไม่จำเป็นต้องอยู่ในที่เดียวกันได้ ในโปรแกรมจะมีเสียงประกอบต่าง ๆ ช่วยในการบันทึกซึ่งใช้งานง่ายมาก เมื่อบันทึกเสร็จเรียบร้อยสามารถกดอัปโหลดเข้าสู่แพลตฟอร์มผู้ให้บริการพอดคาสต์ทั่วโลกได้เลย และที่สำคัญก็คือมีโมเดลหาเงินให้ด้วย คุณสามารถสมัครบริการรับเงินจากสปอนเซอร์ได้ หรือสามารถแทรกสปอตโฆษณาเข้าไปและเมื่อมีคนเล่นโฆษณาคุณก็จะได้รับเงินด้วย

ผมว่าพอดคาสต์เหมาะสำหรับคนที่มีคอนเทนต์หรือองค์ความรู้แต่ไม่อยากโชว์หน้าแค่อยากพูด ควรมาเปิดช่องพอดคาสต์ของตนเอง ทำเป็นตอน ๆ ใช้แอปพลิเคชันทำได้ง่ายมาก ผมเชื่อว่าท่านที่มีคอนเทนต์หรือมีประสบการณ์มาก ๆ การเล่าเรื่องราวทำเป็นพอดคาสต์จะเป็นวิธีการที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวหรือองค์ความรู้ของตัวเองออกมาได้อย่างดี และจะเป็นประโยชน์ต่อคนรุ่นหลังหรือคนทั่ว ๆ ไปที่มาฟังองค์ความรู้ของคุณ อยากให้ลองทำกันดูครับ