ได้เวลาที่ประเทศไทยจะมีวันช็อปออนไลน์แห่งชาติ

กิจกรรมช็อปปิ้งในระดับประเทศนั้นมีมานานแล้วที่อเมริกา จะมีวัน Black Friday ที่คนอเมริกันจะพากันมาซื้อของเพื่อนำไปเป็นของขวัญในช่วงคริสต์มาสในวันศุกร์สุดท้ายหลังวันขอบคุณพระเจ้า ในช่วงนั้นยอดขายของหลาย ๆ ธุรกิจจะโตเร็วมาก ร้านค้าต่าง ๆ จึงพยายามรวมตัวกันลดราคาเพื่อกระตุ้นให้คนมาซื้อสินค้า บางธุรกิจยอดขายส่วนใหญ่ของทั้งปีเกิดจากวันนั้นวันเดียวด้วยซ้ำ

ในโลกออนไลน์ก็มีเหตุการณ์ในลักษณะนี้เช่นกันที่เรียกว่า Cyber Monday เป็นวันจันทร์ที่ถัดมา โลกออนไลน์ของอเมริกาจะรวมตัวกันลดราคากระตุ้นให้คนมาซื้อของเช่นเดียวกัน ยอดขายของ Cyber Monday ในทุก ๆ ปีโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง นั่นเป็นสิ่งหนึ่งที่เราเห็นกันมานานแล้ว

ในอีกฟากฝั่งของโลก อาลีบาบากรุ๊ปก็เป็นบริษัทแรก ๆ ที่มีการลดราคาเช่นกันอย่างในวันคนโสด 11.11 แม้จะเริ่มมาได้ไม่ถึง 10 ปีแต่ตัวเลขเติบโตอย่างมหาศาลต่อเนื่องทุกปี หรือประเทศอื่น ๆ ก็เริ่มมีแล้วเช่นกัน ต้องยอมรับว่าทั้งอเมริกาและจีนต่างเป็นประเทศที่มีแคมเปญการซื้อสินค้าที่เกิดขึ้นในระดับชาติ 

ผมเห็นมานานและพยายามที่จะทำอะไรทำนองนี้เช่นกัน ราว 6 ปีก่อนสมัยยังเป็นนายกสมาคมอีคอมเมิร์ซจึงได้มีการจับมือกับกระทรวงพาณิชย์ และ ETDA ร่วมกันจัดงาน Thailand Online Mega Sale ขึ้นเป็นครั้งแรก รวบรวมบรรดาร้านรวงต่าง ๆ มาร่วมกันลดราคา แม้ขนาดของงานไม่ใหญ่มากนักเพราะอีคอมเมิร์ซในตอนนั้นก็ยังไม่เติบโตมาก และยักษ์ใหญ่ก็ยังไม่เยอะเท่าปัจจุบัน แต่ถือว่าประสบความสำเร็จและได้ทำติดต่อกันมาเป็นเวลาหลายปี 

และในปีนี้ก็เป็นปีที่ผมมีโอกาสได้เข้าไปช่วยกระทรวงพาณิชย์จัดงานนี้อีกครั้ง ในชื่องาน ‘Thailand e-Commerce Day 2019’ ระหว่างวันที่ 8-15 สิงหาคม 2562 รวม 8 วัน จะเชิญบรรดาผู้ที่ทำธุรกิจขายของออนไลน์ทั้งหมดให้มาลดราคาสินค้ากันในวันนั้น ที่ผ่านมาอาจมีแค่ยักษ์ใหญ่เท่านั้นที่พูดถึงเรื่องการลดราคา นี่เป็นความตั้งใจจริงที่อยากจะให้คนไทยที่ทำธุรกิจออนไลน์มีพื้นที่จัดโปรโมชั่นร่วมกัน จะเป็นวันที่คนไทยทั้งประเทศมาลดราคาพร้อม ๆ กัน ผมเชื่อว่าจะเป็นการกระตุ้นให้คนไทยหันมาซื้อสินค้าออนไลน์เพิ่มมากขึ้น 

สิ่งที่เน้นคือสินค้าไทย นักธุรกิจไทย ฉะนั้นแคมเปญที่เกิดขึ้นอาจจะไม่รับสินค้าจากแหล่งอื่น เพราะต้องการช่วยกระตุ้นให้นักธุรกิจไทย ให้คนไทยเข้ามาซื้อสินค้า และคนที่จะเข้าร่วมแคมเปญนี้ได้สินค้าต้องถูกกฎหมาย โดยจะมีการทำเว็บคนกลางที่จะรวบรวมโปรโมชั่นจากทุกเว็บไซต์รวมอยู่ที่นี่ที่เดียว มีการออกโค้ดลดราคาเป็นโค้ดกลางโค้ดเดียวที่สามารถนำไปใช้ลดราคากับทุก ๆ เว็บไซต์ที่เข้าร่วมโครงการได้ มีการใช้เม็ดเงินในสื่อโฆษณาในการกระตุ้นให้คนไทยรู้ว่าเรามีการลดราคาสินค้าออนไลน์ในช่วงวันนี้ 

ฉะนั้น หากคุณเป็นธุรกิจขนาดกลางหรือขนาดเล็ก มีเว็บไซต์ มีโซเชียลมีเดีย หรือไลฟ์ขายของ ฯลฯ ขอเชิญเข้าร่วมแคมเปญนี้ได้ครับ นี่คือการสร้างเหตุผลให้คนไทยเข้ามาซื้อสินค้าออนไลน์ให้มากขึ้นในช่วงเวลานั้น ดีกว่าที่แต่ละคนจะทำโปรโมชั่นกระจัดกระจายแยกต่างหากกัน ถ้าทุกคนรวมพลังกันในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งผมบอกได้เลยว่าจะเกิดพลังมหาศาล และจะกระตุกให้คนไทยที่ไม่เคยซื้อสินค้าออนไลน์มาก่อนหันมาซื้อสินค้าออนไลน์ 

งานนี้ไม่ได้มีเฉพาะแต่ในรูปแบบออนไลน์เท่านั้น ยังมีการประชุมระดับประเทศ เป็นการอบรมสัมมนาโดยเชิญมืออาชีพเก่ง ๆ ที่จะมาสอนมาพูดคุยกันในวันที่ 7-8 สิงหาคม 2562 เหมาะกับคนที่ทำธุรกิจออนไลน์ เพื่อให้เห็นโอกาสในการทำธุรกิจออนไลน์แบบใหม่ ๆ งานนี้จัดแบบไม่เคยมีมาก่อนในบ้านเรา 

ในงานสัมมนาจัดให้เซกชั่นมี 2 แบบคือ สำหรับคนที่เพิ่มเริ่มต้นกับแบบแอดวานซ์ จะมีเซกชั่นแบบที่ทำปุ๊บมียอดขายเลย มีการสร้างเว็บหนึ่งหน้าแบบง่าย ๆ มีระบบชำระเงินที่จ่ายได้เลย ปิดการขายได้ในหน้าเดียว หรือมีการเชิญมืออาชีพที่ทำอีคอมเมิร์ซเก่ง ๆ มาคุยถึงเทคนิคการทำอีคอมเมิร์ซในระดับแอดวานซ์ต้องทำอย่างไร ฯลฯ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อคนที่ทำธุรกิจออนไลน์มากเลยทีเดียว ในงานจะมีการผสมผสานกันทั้งมือใหม่และมืออาชีพ 

ผู้ที่สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.thailandecommerceday.com หรือใครที่อยากมาร่วมลดราคา อยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญออนไลน์ระดับชาติ Thailand e-Commerce Day “8.8” ครั้งนี้สามารถโทรติดต่อมาได้ที่ 08-4557-7299 ครับ