ผมเคยเกริ่น ๆ ไปหลายครั้งแล้วเกี่ยวกับเรื่องนี้ เท่าที่ผมทดลองมาก็ได้เงินดี ดอกเบี้ยถือว่าดีเลยทีเดียว แต่คงต้องมารู้จักกันก่อนว่า Defi คืออะไร

Defi หรือ Decentralized Finance คือการเงินแบบไม่มีส่วนกลาง ซึ่งก็ตรงข้ามกับ Centralized Finance หรือการเงินแบบมีส่วนกลาง เป็นการเงินที่เราใช้ในทุกวันนี้ เช่น ธนาคาร ข้อมูลต่าง ๆ จะอยู่ที่ธนาคารทั้งหมด ในขณะที่แบบ  Defi ข้อมูลทางการเงินจะไม่อยู่ที่ใครคนใดคนหนึ่ง จะอยู่ใน Blockchain ทำให้ธุรกรรมการเงินต่าง ๆ ไม่มีตัวกลาง  

เมื่อไร้ตัวกลางสิ่งที่น่าสนใจ ผมยกตัวอย่าง เช่น เราฝากเงินธนาคารโดยได้ดอกเบี้ย 0.5% ต่อปี และธนาคารนำเงินของเราไปปล่อยกู้คิดดอกเบี้ย 4-6% ธนาคารรับดอกเบี้ยเฉลี่ย 5% เอากำไรให้เราแค่ 0.5% 

นั่นหมายถึงตัวกลางอย่างธนาคารก็ได้รับประโยชน์หรือกำไรเยอะมากจากการที่เอาเงินเราไปปล่อยต่ออีกทีหนึ่ง ทำไมธนาคารต้องหักเงินไว้จำนวนมาก ก็เพราะธนาคารมีคนเป็นหมื่นคน มีสาขามากมาย ต้นทุนของธนาคารมีมหาศาล ทำให้มีภาระที่ต้องหาเงินมาเพื่อมาจ่ายค่าใช้จ่ายเหล่านี้

แต่พอเข้าสู่ยุค Defi ภาระทั้งหมดนี้ไม่ต้องมีแล้ว แม้จะเป็นการให้บริการทางการเงินเหมือนกัน แต่จะไม่มตัวกลาง เพราะ Defi จะเป็นแพลตฟอร์ม เป็นเหมือนธนาคารออนไลน์ที่สามารถเอาเงินที่เราฝากไว้ไปปล่อยที่อื่นต่อ เงินที่ไปฝากไม่ได้เป็นเงินเฟียตหรือเงินบาท แต่เป็นเงินสกุลคริปโตเคอเรนซี 

เมื่อเอาเงินสกุลคริปโตเคอเรนซีไปฝากแล้วยังได้ดอกเบี้ยอีกด้วย ซึ่งดอกเบี้ยของ Defi สูงประมาณร้อยกว่าเปอร์เซ็นต์ หลายคนอาจเกิดข้อสงสัยว่าจริงหรือ สาเหตุที่ Defi หรือการนำเอาไปฝากในโลกดิจิทัลสามารถให้ดอกเบี้ยได้สูงมากเพราะ

1. ไม่มีตัวกลาง ไม่มีคน มีแต่ระบบ เมื่อทุกอย่างเป็นออนไลน์หรือดิจิทัลหมด ต้นทุนต่าง ๆ ก็ไม่มากเท่าเดิม จากที่เคยหักไว้ 3-4% เพื่อเป็นค่าบริหารจัดการ พอเป็น Defi อาจจะหักแค่ 0.2-0.5% เมื่อต้นทุนต่ำมากขนาดนี้ ดอกเบี้ยที่จะกลับมาก็จะเต็มเม็ดเต็มหน่วยมากกว่า

2. ในโลกของ Defi เราสามารถสร้างสกุลเงินของตัวเองขึ้นมา และเปิดโอกาสให้คนเข้ามาฝากเงินกับเราได้ เมื่อกระตุ้นให้คนนำเงินมาฝากได้ นั่นหมายถึงการมีสภาพคล่อง เราสามารถเอาสภาพคล่องที่มีอยู่นี้ไปปล่อยที่อื่นต่อหรือสร้างดอกเบี้ยกลับเข้ามาได้ ฉะนั้น ยิ่งมีคนฝากมากเท่าไหร่ก็ยิ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับเรามากเท่านั้น และสามารถนำรายได้ที่ได้มานี้นำกลับไปคืนคนที่มาฝากกับเราได้เยอะมากขึ้นได้ 

ฉะนั้น การจะกระตุ้นให้คนเข้ามาฝากกับเรามากขึ้น คือการสร้างสกุลเงินของตัวเองขึ้นมาอีกสกุลหนึ่ง ในโลกคริปโตสร้างได้ไม่ยาก เราเรียกสกุลเงินที่ถูกสร้างขึ้นมาของแพลตฟอร์มนั้น ๆ ว่า Governance token เราอาจสร้างสกุลเงินขึ้นมาอีกสกุลหนึ่งเพื่อเพิ่มเป็นพิเศษให้กับคนที่มาฝากเงินกับเรา เพิ่มเป็นมูลค่าเพิ่มเข้าไป

สกุลเงินเหล่านี้เมื่อมีคนเอามาฝากมากขึ้น มีคนต้องการมากขึ้น ก็มีดีมานด์และซัพพลาย สกุลเงินที่เราสร้างก็จะมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น ดอกเบี้ยที่เขาได้ไปก็จะได้เป็นสกุลเงินที่เราสร้างขึ้นไปแทน

ฉะนั้น เมื่อเป็นสกุลเงินที่สร้างขึ้นมาเองเราก็สามารถให้ดอกเบี้ยสูงได้ จึงไม่น่าแปลกใจว่าการฝากเงินในโลก Defi บางแห่งดอกเบี้ยจึงเป็น 100% บางแห่งเป็น 1,000% ก็มี แต่คำถามคือ ผู้ให้บริการ Defi เหล่านั้นมีความน่าเชื่อถือหรือไม่ 

ต้องบอกว่า Defi เป็นบริการทางการเงินที่เพิ่งเกิดขึ้น คนไทยเพิ่งเริ่มเล่นกันไม่นาน เมื่อเพิ่งเริ่ม ก็มีบางคนที่เกิดเร็วตายเร็ว ทำไม่เป็นบ้าง โดนแฮกบ่้าง โดนโจมตีบ้าง ฯลฯ เพราะการเป็นแพลตฟอร์มเปิดเมื่อเจ้าของเขียนโค้ดไม่ดีก็มีโอกาสที่จะโดนโจมตีได้ไม่ยาก 

ฉะนั้น เราต้องดูสถานที่ที่เราจะเอาเงินไปฝากไว้ใน Defi หรือเว็บเหล่านั้นว่ามีความน่าเชื่อถือหรือไม่ วิธีการดูว่า Defi ที่ไหนน่าสนใจ ง่าย ๆ คือจะมีเว็บไซต์ที่ชื่อ DappRadar.com เข้าไปตรงเมนู DeFi จะมีการจัดอันดับภาพรวมผู้ให้บริการ Decentralized Finance 

วิธีการดูง่าย ๆ ดูที่ TVL (Total Value Locked) ซึ่งก็คือมูลค่าเงินที่คนนำไปฝากไว้ของแต่ละผู้ให้บริการ ซึ่งผู้ให้บริการ Decentralized Finance เหล่านี้เปิดโอกาสให้คนที่มีเงินสกุลคริปโตสามารถนำเงินไปฝากไว้ ซึ่งมีหลายวิธี เช่น บางคนนำไป stake หรือบางคนเรียกว่าการไป farm หรือบางคนเรียกภาพรวมเหล่านี้ว่าการทำ Yield farming

Yield คือผลตอบแทนที่ได้ Yield farming คือการเอาผลตอบแทนที่ได้มาไป farm ทำให้มันออกดอกออกผลทวีคูณไปเรื่อย ๆ จึงไม่น่าแปลกใจว่าการทำ farming ผ่านพวก Defi พวกนี้ดอกเบี้ยถึงสูงได้ 

วิธีการจะเอาเงินเข้าไปฝากไว้ใน Defi คือ เขาไม่รับเงินบาทหรือดอลลาร์ เขาจะรับเงินที่เป็นเงินคริปโต ซึ่งแล้วแต่สกุลเงินหรือการจับคู่ การเอาเงินไปฝากเพื่อให้เกิดสภาพคล่องขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการแต่ละเจ้าว่าเขาต้องการสภาพคล่องของเหรียญประเภทไหนบ้าง แต่ละเหรียญการจับคู่จะได้ดอกเบี้ยต่างกัน 

ดอกเบี้ยในโลกของ Defi เรียกว่า APR ซึ่งก็คือดอกเบี้ยต่อปี และอีกอันก็คือ APY เป็นดอกเบี้ยแบบทบต้นทบดอก บางครั้งการทบต้นทบดอกขึ้นไปถึง 100-200% ก็มี แต่เฉลี่ยก็แล้วแต่เจ้า 

การให้ดอกเบี้ยของแต่ละผู้ให้บริการจะให้เป็นเหรียญของตัวเอง ซึ่งตรงนี้ต้องมีการระมัดระวัง เพราะบางครั้งเมื่อผู้ให้บริการไม่สามารถควบคุมมูลค่าเหรียญของตัวเองได้ไม่ดีพอ บางเหรียญมันลงไปมาก ๆ บอกได้เลยว่าเจ๊งมาเยอะแล้วนะครับ

สรุปสั้น ๆ คือการเอาเงินเข้าไปฝากไว้ใน Decentralized Finance หรือ Defi คือการเอาเงินสกุลเงินบาทหรือสกุลเงินปัจจุบันไปแลกเป็นสกุลเงินคริปโตที่มีความหลากหลายมากเป็นพัน ๆ เหรียญ ซึ่งมูลค่าและราคามีการแกว่งอย่างรุนแรง 

การลงทุนในสกุลเงินคริปโตมี 2 วิธี วิธีการแรกคือ การเทรด ก็คือการซื้อมาขายไป อารมณ์เหมือนซื้อหุ้น ทำกำไรจากการซื้อถูกขายแพง วิธีการที่สองคือ การฟาร์ม เป็นแบบที่ผมพูดถึงไปข้างต้น เป็นการเอาเหรียญคริปโตมาปล่อยให้เกิดสภาพคล่อง เอามาปล่อยกู้ เอามาฝากเขาไว้ ก็ได้ดอกเบี้ยตอบแทนกลับเข้ามาเป็นเงิน Governance token ของแต่ละแพลตฟอร์มอย่างที่เล่าไปนั่นเองครับ