จากหลักสูตร DEF ที่ผมทำมาหลายรุ่นและทำให้ได้รู้จักนักเรียนที่เข้ามาเรียนจากหลากหลายวงการ ผมจึงมีโอกาสจัดไลฟ์สด DEF Talk พูดคุยกับบางคนที่มีประสบการณ์ที่น่าสนใจ และที่ผ่านมาผมได้พูดคุยกับต๊ะ โนบิตะ-คุณวนัสรา วงษ์สมุทร (DEF 6) Co-founder POJ “เพจสินค้าจากญี่ปุ่น” เป็นเพจขายสินค้าจากญี่ปุ่นและประสบผลสำเร็จอย่างมาก และยังบริหารเพจอื่น ๆ อีกประมาณ 40 เพจ รวมถึงอีกหลายแพลตฟอร์ม

DEF Talk ครั้งนี้พาพวกเราไปรู้จักเครื่องมือออนไลน์เจ๋ง ๆ ทั้งแบบฟรีและแบบราคาน่ารัก ที่เราสามารถนำมาใช้ได้ทันที เป็นคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ในการนำเครื่องมือเหล่านี้จริง ๆ คือคุณต๊ะ โนบิตะที่ถือว่าเป็นยอดนักขายออนไลน์มือทอง ที่มีประสบการณ์ในการใข้เครื่องมือทางออนไลน์มานับร้อย สร้างยอดขายได้หลายล้านบาท มีเครื่องมือไหนที่น่าสนใจบ้างเรามาดูกัน 

โดยที่คุณต๊ะใช้ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องมือแบบ LTD ( Lifetime Deal) คือเป็นเครื่องมือที่ซื้อครั้งเดียวสามารถใช้ได้ตลอดชีพ (หาดูเครื่องมือแบบ  LTD มือสองได้ที่ https://www.facebook.com/groups/255221127975582 ) นอกจากนั้นยังใช้ซอฟต์แวร์แบบ subscription และแบบ free ก็มี 

1. Publer คือตัวแรกที่คุณต๊ะอยากแนะนำ เป็นพวก Social Media Planner ตัวนี้จะช่วยให้สามารถโพสต์จากที่เดียวให้ออกไปได้หลายช่องทางมาก ๆ อย่าง 30-40 เพจของคุณต๊ะรวมถึง Instagram, TikTok, Pinterest, Google ฯลฯ ก็สามารถทำได้จากที่นี่ที่เดียว ทำให้สามารถตรวจสอบตารางการโพสต์ได้ทุกช่องทางง่ายมาก เหมาะกับเจ้าของกิจการหรือคนทำธุรกิจที่ต้องการบริหารช่องทางออนไลน์ทั้งหมด มีผลสรุป ผลวิเคราะห์ต่าง ๆ หลังบ้านด้วย สิ่งที่ดีคือสามารถนำโพสต์ต่าง ๆ มารียูสได้ด้วย https://publer.io/

2. U Chat เป็นเครื่องมือแชทบอทที่น่าสนใจ ประเทศไทยมีโซเชียลคอมเมิร์ซที่ดีมาก การขายสามารถไปปิดได้ในอินบ็อกซ์ถึง 70% จึงมีการนำแชทบอทเข้ามาช่วยในการตอบคำถามประเภทซ้ำ ๆ U Chat ค่อนข้างจะครบมาก ๆ สามารถเชื่อมได้ครบมาก เช่น Facebook, Instagram, Slack, Telegram, WhatApp, WeChat, Line และ sms ตัวนี้เป็น LTD ใช้ได้ยาว ๆ วิธีการใช้เป็นการลากเส้นเชื่อมต่อการแชทได้เองเลย ​https://appsumo.com/products/uchat/

3. Jasper https://www.jasper.ai/ เป็นเครื่องมือสำหรับสายคอนเทนต์ เป็นการให้ AI เขียนคอนเทนต์ให้แทน สามารถเลือกเทมเพลทได้ว่าจะให้เขียนอย่างไร อารมณ์ไหน เพียงใส่หัวข้อ รายละเอียดสินค้าสั้น ๆ ระบุโทนในการเขียน กี่บทความ ฯลฯ แต่อาจจะต้องนำมาแปลผ่านโปรแกรมแปลภาษาเป็นภาษาไทยต่ออีกนิด ตัวนี้ไม่ใช่แบบ LTD แต่ถ้าอยากได้แบบ LTD ก็มีเครื่องมือที่ชื่อว่า Ocoya ​https://www.ocoya.net/ (ตัวนี้ทำได้เหมือน Publer และสามารถย่อลิงค์รวมถึงทำภาพแบบ Canva และความสามารถอื่น ๆ ได้อีกด้วย) 

4. PacySMM ตัวนี้เป็นเครื่องมือในการปั้มยอดไลค์ ยอดแชร์ คอมเม้นต์ ยอดวิว ฯลฯ แต่การจ่ายค่าใช้บริการต้องจ่ายเป็นคริปโตเคอร์เรนซี SMM เมืองไทยก็มีแต่ก็เป็นการรับจากเมืองนอกมาขายดังนั้นใช้ของเมืองนอกเลยต้นทุนจะถูกกว่า เครื่องมือนี้เท่าที่คุณต๊ะทำมาเพจไม่เคยปลิว ค่อยข้างปลอดภัยครับ https://pacysmm.com/

5. Discord สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการประสานงานในองค์กรได้ดีทีเดียว ตัวนี้เป็นเครื่องมือที่เหล่าเกมเมอร์นิยมใช้ในการพูดคุยในการเล่นเกม คุณภาพจึงดีมาก ภาพคม เสียงชัด สามารถแบ่งเป็นห้อง ๆ ในองค์กรได้ มีการแจ้งเตือนเหมือนไลน์ ข้อความแชทไม่หาย สิ่งนี่เจ๋งจริง ๆ คือ voice channel สามารถกระโดดไปห้องต่าง ๆ ได้เลย สามารถวิดีโอคอลได้ทันทีไม่ต้องสร้างลิงค์ก่อน เหมาะมากสำหรับองค์กรที่มีการ WFH เครื่องมือนี้ใช้ได้ฟรี https://discord.com/ ไว้ chat กับทีม

6. Adverra https://adverra.com/ เครื่องมือสำหรับบรอดแคสต์ ใครทำร้านค้าออนไลน์ในเฟซบุ๊กและมีคนอินบ็อกซ์เข้ามามาก ๆ เราสามารถที่จะบรอดแคสต์ไปหาลูกค้าเก่า ๆ ได้ ซึ่งตัวนี้ข้อดีคือมีเป็น LTD และไม่ค่อยโดนแบน เฟซบุ๊กจะมองเป็นคนธรรมดาส่งออกไป เป็นโปรแกรมของคนไทย และสามารถบรอดแคสต์ได้ทั้งในเฟซบุ๊กและไลน์ อีกตัวที่น่าสนใจอีกตัวคือ Broadpang บรอดแคสต์ได้ไวมากแต่ต้องเสียเป็นรายเดือน https://www.facebook.com/broadpangmkt/

7. Switchy เป็นตัวย่อลิงค์ให้สั้น และตัวนี้สามารถเก็บข้อมูลผ่านการย่อได้ด้วย จะมีเซิร์ฟเวอร์คั่นไว้ตรงกลางลิงค์คอยเก็บข้อมูลส่งไปที่ลิงค์ปลายทางได้ เช่น เราใช้งานอินฟลูเอนเซอร์ โดยลิงค์เดียวแต่สามารถเจนเป็น 10 ลิงค์เพื่อแทร็กอินฟลูเอนเซอร์ 10 คน ดูได้ว่าคลิกที่เข้ามานั้นมาจากอินฟลูเอนเซอร์คนไหน สามารถเก็บสถิติต่าง ๆ ได้ ตัวนี้สามารถย่อลิงค์ได้หลายอย่างมาก รวมถึง sms และยังสามารถกำหนดรูปภาพที่จะปรากฏได้ ​https://www.switchy.io/

8. Pabbly Connect ตัวนี้เป็นตัวทำ automation เป็นการเอาโปรแกรมหลาย ๆ ตัวมาเชื่อมต่อกันได้ ตัวที่หลายคนรู้จักกันดีคือ Zapier แต่ค่อนข้างแพง แต่ Pabbly Connect ค่อนข้างที่จะถูกที่สุดในตลาด ยกตัวอย่างการทำงาน เช่น เมื่อมีลูกค้าเข้ามาในระบบ CRM สามารุภใช้เครื่องมือตัวนี้ส่งข้อมูลลูกค้าต่อเข้าไปยัง Google Sheet ได้ จากนั้นก็ทำ automation ส่งข้อมูลลูกค้าเข้าไปใน custom audience ของเฟซบุ๊กเพื่อนำไปยิงโฆษณาทำรีทาร์เก็ตอีกรอบได้ ตัวนี้เป็นของอินเดีย ใช้ดี มีราคาถูก คุณต๊ะแนะนำเลย ​https://www.pabbly.com/

9. Scalify เป็น automation ในการยิงโฆษณาในเฟซบุ๊ก ตัวนี้จะคอยมอนิเตอร์ให้โดยจะช่วยปิดโฆษณาที่ “เจ๊ง” คือแอดแพงหรือ performance ต่ำให้ เวลาที่แอดถูกก็จะเปิดโฆษณาให้ หรือเวลาที่แอดถูกมาก ๆ ก็จะสเกลคือสามารถเพิ่มงบ โคลนแคมเปญ ฯลฯ ให้ได้ หลักการง่าย ๆ คือ ปิดเมื่อ “เจ๊ง” เปิดเมื่อ “จ๊าบ” สเกลเมื่อ “จี๊ด” ตัวนี้เมื่อเชื่อมหลังบ้านกับเฟซบุ๊กแล้วจะช่วยครีเอทแอดได้ รีทาร์เก็ต analyze ฯลฯ ได้ ตัวนี้มี LTD แต่เป็นมือสอง ตัวนี้เป็นโปรแกรมช่วยคุมโฆษณาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ​https://scalify.com/

10. Trello หลายคนน่าจะเคยใช้เป็นพวก Project Management ทำงานเป็นการ์ดเบส สามารถใช้ฟรีได้คือโปรเจ็คต์หนึ่งไม่ควรเกิน 10 บอร์ด เทคนิคคือถ้าเกินก็ไปสร้างอีกโปรเจ็คต์หนึ่งเอา https://trello.com/ 

ทั้งหมดนี้คือ 10 เครื่องมือออนไลน์ที่จะช่วยพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจให้คุณ ช่วยเพิ่มยอดขายและทำให้ทีมทำงานได้สบายมากขึ้นครับ!