<![CDATA[คราว ก่อนผมได้พูดถึงระบบการชำระเงินในรูปแบบ ไมโคร เพย์เมนท์ (Micro Payment) ซึ่งเป็นรูปแบบการ ชำระเงินโดยวงเงินที่ใช้ชำระค่าบริการ หรือการสินค้าราคา "จำนวนเงินไม่มากประมาณ" 5-100 บาท เท่านั้น เช่น การชำระค่าโหลดโลโก้ 10 บาท หรือ การใช้ชำระค่ารับฟังข้อมูล 9 บาท โดยใช้ระบบ ออดิโอเท็กซ์ 1900 เป็นเครื่องมือใช้ชำระเงิน มาครั้งนี้ผมจะขอแนะนำการใช้ SMS เป็นเครื่องมือใน การชำระเงินหรือการทำ ไมโครเพย์เมนท์ อีกรูปแบบหนึ่ง

การใช้ SMS เป็นเครื่องมือที่กำลังนิยมมาก ที่ใช้ในการ ชำระเงินค่าบริการต่าง โดยตอนนี้เริ่มมีหลายๆ เว็บไซต์และบริการหลายๆ แห่งได้นำไปใช้เป็น เครื่องมือในการชำระเงินค่าบริการประเภทต่างๆ เช่น การใช้ซื้อบริการโหลดโลโก้ริงโทนต่างๆ เช่น http://www.Siam2you.com, การส่ง SMS เข้าไปร่วมเล่มเกมส์ชิงรางวัลที่มีให้เห็นตามทีวี, วิทยุ เช่น http://www.SmileSMS.com, การส่ง SMS เพื่อสามารถนำ ไปแลกกับแต้ม (Point)เพื่อที่สามารถนำไป ใช้แลกกับบริการต่างๆ ได้ เช่นเว็บไซต์ http://www.Monozone.com, การส่ง SMS เพื่อรับรหัสผ่านเพื่อผ่านเข้าไปใช้บริการเช่น http://www.Kapook.com ซึ่ง ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนของ เว็บไซต์ต่างๆ ที่เริ่มมีการปรับตัวนำ SMSเข้ามาใช้ร่วมกับบริการภายในเว็บไซต์ โดยหลังจากมีผู้ใช้บริการต่างๆ ของเว็บไซต์ โดยใช้ SMS เป็นเครื่องมือในการใช้บริการ โดยค่าบริการก็จะ แตกต่างกันออกไป แล้วแต่ราคาที่ผู้ให้บริการจะกำหนด โดยหลังจากผู้ใช้บริการใช้บริการแล้ว ค่าบริการ จะถูกนำไปรวมอยู่ใน บิลค่าโทรศัพท์ใน เดือนนั้นๆ ของคุณโดยทางผู้ให้บริการโทรศัพท์ มือถือจะเป็นผู้รับชำระค่าบริการนั้นๆและหลังจากนั้นก็จะมี การแบ่งรายได้จากค่าบริการโดยหักค่าบริการของทางผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ออกไปแล้วส่งให้กับผู้ให้บริการ

ยกตัวอย่างการใช้ SMS เป็นไมโครเพย์เมนต์

เว็บไซต์ http://www.Kapook.com ถือว่าเป็นเว็บไซต์ที่มีความหลากหลายมากในการนำระบบไมโคร
เพ ย์เมนต์มาประยุกต์ใช้กับเว็บไซต์ของตน ยกตัวอย่างเช่นบริการ Internet Girls Gallery โดยทางเว็บไซต์ได้รวบรวมนางแบบวัยรุ่นน่ารักๆ มากมายหลายคนโดยเปิดโอกาสให้คนมาโหวตและ ชมภาพแกลลอรีได้ แต่วิธีการที่จะโหวตและชมภาพแกลลอรี่ได้นั้น ผู้ชมจะต้องกดรหัสผ่านระบบมือถือ แล้วหลังจากนั้น ทางเว็บก็จะส่งรหัสผ่านมาทาง SMS ตรงยังมือถือของคุณ และคุณก็สามารถนำ รหัสที่ได้กรอกที่ช่องรับรหัส เพื่อเข้าสู่หน้าของแกลลอรี่พร้อมกับการโหวตนางแบบวัยรุ่นคนนั้น โดยค่าบริการสำหรับรหัสผ่าน 1 ครั้ง = 15 บาท (ผมโดนไปเรียบร้อย แล้วครับ อุๆ) นี้ละครับคือตัวอย่างของการใช้ระบบ ไมโครเพย์เมนต์ ร่วมกับการให้บริการทางเว็บไซต์ ลองคำ
นวนดูคร่าวๆ หากวันนึงๆ มีคนเข้าใช้บริการนี้ซัก 100 คน คุณอาจจะสามารถสร้างรายได้จากบริการนี้เป็นพัน
บาทต่อวันเลยครับ น่าลองเอาไปใช้ดูนะครับ

การเปิดใช้บริการ ไมโครเพย์เมนต์ผ่านระบบ SMS ทำอย่างไร?

สำหรับผู้ที่ต้องการเปิดบริการไมโครเพย์เมนต์ผ่านระบบ SMS จะต้องไปขอเปิดเบอร์เพื่อใช้
บริการกับทางผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ( Mobile Operator) ก่อนเพื่อที่จะได้เบอร์มาเพื่อให้เปิดใช้บริการใน
ลักษณะนี้ ซึ่งตอนนี้สำหรับผู้ที่สนใจจะใช้บริการ คงจะต้องติดต่อไปทางผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือก่อน และต้อง
ทำหนังสือที่แจงรายละเอียดเกี่ยวกับบริการหรือโครงการที่จะทำ เพื่อส่งให้กับทาง ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ดู
ราย ละเอียดของการให้บริการก่อนว่ารูปแบบของบริการที่จะทำมีความเหมาะสมผ่านตาม มาตรฐานของทางผู้ให้ บริการโทรศัพท์มือถือหรือไม่ ซึ่งขั้นตอนอาจจะต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน และอาจจะต้องเสียค่าเปิดใช้บริการ ซึ่ง บางครั้งอาจจะไม่คุ้มกับรายได้ที่ได้จากค่าบริการที่จะทำ แต่ผมมีวิธีอื่นที่คุณสามารถเปิดใช้บริการ SMS แบบ ง่ายกว่าที่จะต้องติดต่อกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือโดยตรง โดยคุณสามารถติดต่อกับ ผู้ที่ติดต่อและเปิดบริการกับ ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ อยู่แล้ว และนำเสนอรูปแบบบริการของท่าน กับผู้ให้บริการเหล่านั้นได้ง่ายกว่า และอาจ จะมีค่าใช้จ่าย น้อยกว่า หรือบางกรณีอาจจะไม่มีเลย ซึ่งทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเจรจาตกลงกับผู้ที่ให้บริการ โดยสัดส่วน แบ่งรายได้ ก็จะคล้ายๆกับ ระบบ 1900 (ดูได้จากตอนที่แล้ว)

รูปแบบการพัฒนา

การพัฒนาการระบบผ่าน SMS นั้นจะต้องพูดคุยและตกลงกับทางผู้ให้บริการ ในการตกลงค่าตัว
แปรที่จะใช้ส่งไปมาระหว่างทางเว็บไซต์ของคุณกับทางผู้ให้บริการ โดยสามารถส่งผ่าน Port HTTP ได้เลย ซึ่ง
วิธี นี้เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวก เพราะสามารถส่งผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้เลยสำหรับรายละเอียด การพัฒนาแบบลงลึกคงจะต้องเป็นการพูดคุยกับทางผู้ให้บริการอีกที

แต่สำหรับผู้ที่ต้องการหาสนใจหารายได้จาก Application หรือ ข้อมูล (Content) บนมือถือ ในรูปแบบอื่นๆ
ตอนนี้คุณสามารถเข้า ร่วมกับโครงการ M-Site ซึ่งเป็นโครงการของทาง HUTCH ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ
ในระบบ CDMA โดยคุณสามารถนำข้อมูลหรือบริการของคุณ ให้บริการตรงไปยังผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือ
Hutch ผ่านโครงการ M-Site นี้ได้ โดยทาง Hutch จะมีเครื่องมือและระบบต่างๆ ที่คอยช่วยคุณในการพัฒนา
และสร้างรายได้ ให้กับคุณ โดยรายละเอียดสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ http://www.hutch.co.th/msites

สุดท้าย

แต่ต้องอย่าลืมนะครับว่าค่าบริการต่างๆ ที่จะใช้ชำระผ่านระบบไมโครเพย์เมนต์นี้ จะเป็นการชำระในจำนวนเงิน
ไม่มาก เพราะหากมากเกินไป คงต้องปรับเปลี่ยนไปใช้บริการชำระผ่านระบบแมคโครเพย์เมนต์ (Macro
Payment) แทนซึ่งเป็นระบบที่ใช้บัตรเครดิตแทน ผมหวังว่าผู้ที่กำลังพัฒนาเว็บไซต์ต่างๆ จะสามารถนำระบบ
ไมโครเพย์เมนต์นี้ ไปประยุกต์ใช้กับเว็บไซต์ของตนในการสร้างรายได้ให้เว็บไซต์สามารถอยู่รอดได้นะครับ
หากรวยแล้วก็อย่าลืมผมบ้างละกันครับ..อิ..อิ…

โดย Pawoot P. 18/01/04]]>