<![CDATA[

โมบายเพย์เมนต์คืออะไร?

           โมบายเพย์เมนต์ (Mobile Payment) คือ การใช้โทรศัพท์เป็นเครื่องมือใช้ในการชำระเงินค่าสินค้าหรือบริการต่างๆ เหมือนกับคุณมีกระเป๋าเงินอยู่ในโทรศัพท์ ซึ่งเป็นลักษณะกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (E-Wallet) โดยคุณสามารถจ่ายเงินชำระเงินค่าสินค้าหรือบริการด้วยวิธีต่างๆ ผ่านทางโทรศัพท์ เช่น โทรศัพท์เข้าไปจ่ายผ่านระบบตอบรับอัตโนมัติ (IVR), ส่ง SMSเข้าไปชำระเงิน หรือแม้แต่ต่อเข้าสู่อินเทอร์เน็ตผ่านมือถือ (WAP)  ทั้งนี้ทุกวิธีจะเป็นการเชื่อมต่อเข้ากับระบบการชำระเงินที่คุณมีอยู่ ซึ่งคุณสามารถเลือกใช้ ว่าจะตัดเงินชำระค่าสินค้าหรือบริการต่างๆได้หลายแบบได้แก่ ตัดตรงผ่านบัญชีธนาคาของคุณ (Direct Debit), ผ่านบัตรเครดิต (Credit Card), ผ่านกระเป๋าเงินสดย่อย (Cash) ซึ่งแต่ละรูปแบบก็จะเหมาะกับการชำระเงินในแต่ละรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแต่ละวิธีคุณก็ต้องมีการสมัครและเชื่อมโยงวิธีต่างๆ เข้ากับโทรศัพท์มือถือของคุณที่แตกต่างกันออกไป

ความปลอดภัยของระบบ?
              หลายคนสงสัยยว่า หากมีคนเก็บโทรศัพท์มือถือของคุณไปได้แล้ว นำไปใช้จ่ายเงินได้หรือไม่? คำตอบก็คือ "ไม่ได้ครับ" เพราะทุกครั้งที่มีการชำระค่าสินค้าหรือบริการ ระบบจะทำการตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์ที่จะใช้ชำระค่าบริการต่าง ๆพร้อมกับ จะต้องมี การยืนยันรหัสผ่าน (Pin) เพื่อยืนยันการสั่งซื้อทุกครั้ง เหมือนกับคุณมีบัตรเอทีเอ็ม (ATM) ก็ต้องมีรหัสผ่านเพื่อกดเงินเช่นกัน ซึ่งวิธีนี้ หากมีบางคนเก็บโทรศัพท์คุณได้ ก็ไม่สามารถใช้ชำระค่าบริการต่างๆ ได้

โมบายเพย์เมนต์เหมาะกับการชำระแบบใด

            ตอนนี้การชำระเงินรูปแบบนี้กำลังเริ่มมีการใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ ร้านค้าและเว็บไซต์หลายๆ แห่งเริ่มเปิดบริการลักษณะนี้ โดยรูปแบบการชำระค่าสินค้าหรือบริการต่างๆ สามารถชำระได้ตั้งแต่สินค้าราคาจำนวนไม่มากเช่น จ่ายค่าน้ำกระป๋องจากตู้กดน้ำกระป๋องราคา 10 กว่าบาท ไปจนถึงการชำระเงินจำนวนเงินมากๆ เช่น ค่าไฟฟ้า, ค่าโทรศัพท์, ค่าสินค้าตามร้านค้าต่างๆ รวมถึงการชำระค่าสินค้าหรือบริการต่างๆ บนเว็บไซต์ ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องใช้เงินสดแม้แต่บาทเดียว เพราะสามารถใช้โทรศัพท์มือถือจ่ายเงินแทนได้ทันที  

      ยกตัว อย่างเช่น คุณอยากจะซื้อสินค้าชิ้นหนึ่ง แต่คุณอยากจ่ายด้วยโทรศัพท์ของคุณ คุณสามารถเลือกวิธีการชำระค่าสินค้าหรือ บริการว่าจะผ่านโทรศัพท์ผ่านทางไหนก็ได้ในข้างต้น (SMS, IVR, WAP) จากนั้นทางร้านค้าจะได้รับข้อมูลการขอการชำระเงินค่าสินค้าของคุณผ่านทาง SMS กลับมายังร้านค้า (ร้านค้าต้องมีโทรศัพท์มือถือเพื่อคอยรับ SMS) หรือหากเป็นเว็บไซต์ก็จะสามารถรับข้อมูลได้ทันที และคุณเองก็ยืนยันการสั่งซื้อด้วยรหัสผ่านของคุณ จากนั้นร้านค้าจะได้รับการยืนยันว่าคุณได้ชำระเงินเรียบร้อยแล้ว โดยเงินของคุณจะถูกทำการโอนออกจากคุณ ผ่านผู้ให้บริการโมบายเพย์เมนต์ เข้าสู่บัญชีของร้านค้าหรือเว็บไซต์ผู้ขายสินค้าหรือบริการกับคุณ และคุณก็สามารถได้รับสินค้าหรือบริการจากร้านค้าหรือเว็บไซต์ได้ทันที ซึ่งวิธีการชำระรูปแบบนี้ ผู้จ่ายไม่จำเป็นต้องมีเงินสด, บัตรเอทีเอ็ม หรือบัตรเครดิต ก็สามารถทำการชำระเงินได้ทุกที่ ทุกเวลา ทั่วโลก (ตอนนี้ใช้ได้เฉพาะในเมืองไทยครับ) ซึ่งจะช่วยทำให้ร้านค้าก็สามารถเพิ่มช่องทางในการเก็บเงินจากลูกค้าได้มาก ขึ้น

ตอนนี้มีใครให้บริการโมบายเพย์เมนต์อยู่บ้าง
สำหรับผู้ให้บริการการชำระเงินลักษณะนี้ มีผู้ให้บริการหลายราย ได้แก่

 • mPAY (mPAY.ais.co.th)
   ทาง AIS เป็นผู้ให้บริการ โดยผู้ใช้บริการ AIS และ  One-2-Call จะสามารถใช้บริการนี้ได้ แต่สำหรับผู้ใช้โทรศัพท์ระบบอื่นๆ อาจจะไม่สามารถใช้บริการนี้ได้
   
 • Mobile Payment Club (www.mobilepaymentclub.net)
   ให้ บริการโดยบริษัท ไวร์เลส รู้ทติ้ง เซ็นเตอร์ ซึ่งการชำระค่าบริการในตอนนี้เป็นการใช้ SMS เป็นเครื่องมือในการชำระค่าสินค้าและบริการต่างๆ
   
 • RTN Group (www.RNTgroup.com)
   ให้บริการโดยกลุ่มบริษัท RTN (ผู้ให้บริการ BTV) เป็นการให้บริการผ่านระบบโทรศัพท์อัตโนมัติ (IVR)

สำหรับท่านที่สนใจนำวิธีการชำระเงินผ่านช่องทางโทรศัพท์ ก็สามารถติดต่อไปยังผู้ให้บริการเหล่านี้ได้โดยดูข้อมูลในเว็บไซต์ที่ให้ ไว้นะครับ

อนาคตของโมบายเพย์เมนต์จะเป็นอย่างไร?

                สำหรับวิ
ีการชำระเงินผ่านทาง SMS, WAP หรือ IVR อาจจะเป็นวิธีที่ต้องใช้เวลามานั่งทำหรือเรียกระบบมาใช้ ซึ่งอาจะยังไม่เหมาะกับการชำระเงินบางอย่างที่ต้องการความรวดเร็วในการชำระ เงิน เช่น ชำระค่ารถเมล์, รถไฟฟ้า, ค่าสินค้าบางประเภท  ดังนั้นจึงได้มีการนำเทคโลยีแบบ การไร้สัมผัส (Contactless) หรือ เทคโนโลยีคลื่นความถี่วิทยุเพื่อระบุลักษณะเฉพาะของวัตถุแต่ละชิ้น RFID (Radio Frequency Identification) มาประยุกต์ใช้กับการชำระเงินผ่านโทรศัพท์ ซึ่จะช่วยทำให้การชำระเงินสามารถ ทำได้รวดเร็วและสะดวกมากขึ้นสำหรับผู้ใช้งาน

                 โดยในอนาคตจะมีการฝั่งชิพเทคโนโลยีต่างๆ ลงไปในตัวโทรศัพท์เพื่อจะทำการติดต่อสื่อสารกับ ระบบการชำระเงินรูปแบบต่างๆ ได้อย่างง่ายดายมากขึ้น โดยเพียงแค่ผู้ใช้เพียงแค่ยกโทรศัพท์มาวางใกล้ๆ หรือเดินผ่าน เครื่องรับสัญญาน ระบบก็จะทำการติดเงินและชำระค่าสินค้าหรือบริการให้อัตโนมัติ โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องกดปุ่มอะไรในตัวโทรศัพท์เลย เหมือนกับระบบบัตรรถไฟฟ้าใต้ดิน ตอนนี้ เพียงแค่คุณใช้บัตร (ซึ่งอาจจะเก็บอยู่ในกระเป๋าเงินคุณ) มาทาบใกล้ๆ ประตูกั้นทางเข้า ก็จะเปิดให้คุณสามารถเดินผ่านเข้าไปได้ทันที และเครื่องระบบก็จะทำการตัดเงินในบัตรของคุณอัตโนมัติ

           พอจะเห็นความสะดวกของการชำระเงินผ่านโทรศัพท์หรือ โมบายเพย์เมนต์ไหมครับ ว่ามันจะช่วยทำให้การซื้อ-ขายสินค้าสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น ลองมานั่งนึกดูสิว่า คุณจะนำมาประยุกต์ใช้กับธรุกิจหรือเว็บไซต์ของคุณได้บ้างอย่างไร? เอ้านึกได้รีบทำเลย..! รออะไรกันอยู่เล่า!

Pawoot P. 6/6/05

]]>