<![CDATA[

      เมื่อเดือนที่ผ่านมา ถือว่าเป็นเดือนที่โกลาหลของ บรรดา  "ผู้ให้บริการตัวกลางระบบชำระเงินออนไลน์" (Third Party Payment Operator) ของไทยพอสมควรเลยทีเดียว เพราะเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงการให้บริการของธนาคารไทยแห่งหนึ่ง ที่หลังจากมีการควบรวมกิจการกับกับธนาคารยักษ์ใหญ่จากต่างประเทศ ได้มีการประกาศยกเลิกการให้บริการชำระเงินผ่านช่องทางบัตรเครดิตออนไลน์กับ  ผู้ประกอบการ ตัวกลางระบบชำระเงินออนไลน์ หลายๆ แห่ง อย่าไม่ทันตั้งตัว ซึ่งส่งผลกระทบต่อ บรรดาลูกค้าของ  "ผู้ให้บริการตัวกลางระบบชำระเงินออนไลน์" ซึ่งเป็นผู้ประกอบการ SME และบริษัทฯ ที่ทำการค้าผ่านอินเทอร์เน็ตและ อีคอมเมิร์ซอย่างมาก เพราะไม่สามารถให้บริการผ่านธนาคารแห่งนี้ได้อีกต่อไป

       "ปัจจัยที่ทำให้อัตราเร่งของการค้าขายออนไลน์เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วปัจจัยหนึ่งคือ ระบบชำระเงินออนไลน์"

"ผู้ให้บริการตัวกลางระบบชำระเงินออนไลน์" คืออะไร?

       การค้าขายออนไลน์ หรือ e-Commerce ในเมืองไทยกำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยปัจจัยที่ทำให้อัตราเร่งของการค้าขายออนไลน์เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ปัจจัยหนึ่งคือ ระบบชำระเงินออนไลน์ ซึ่งหากผู้ซื้อสามารถชำระเงินได้ง่ายและทำได้ทันทีจะช่วยทำให้การค้าบนโลก ออนไลน์ สามารถเพิ่มยอดขายให้กับผู้ขายได้อย่างมาก ซึ่งการเปิดรับชำระค่าสินค้าผ่านบัตรเครดิตออนไลน์ ผ่านธนาคารไทยโดยตรงเป็นเรื่องที่มีขั้นตอนและซับซ้อนพอสมควร อีกทั้งคนที่จะสามารถใช้บริการนี้กับธนาคารได้โดยตรงต้องเป็น นิติบุคคลเท่านั้น บุคคลธรรมดาอย่างเราๆ ท่านๆ ลืมเรื่องการให้บริการนี้ไปได้เลย ดังนั้น "ผู้ให้บริการตัวกลางระบบชำระเงินออนไลน์" จึงเกิดขึ้นมาเพื่อเป็นตัวกลางในการให้บริการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตสามารถ ให้บริการแก่ บุคคลทั่วไป ที่ไม่สามารถสมัครกับทางธนาคารได้โดยตรง โดยเพียงแค่สมัครใช้บริการ กับผู้ให้บริการ เว็บไซต์ของคุณก็สามารถรับชำระค่าสินค้าและบริการผ่านบัตรเครดิตได้ทันที

โกลาหลอลหม่านกันน่าดู

       ดังนั้นเหตุการณ์การปิดการให้บริการการชำระเงินของ  "ผู้ให้บริการตัวกลางระบบชำระเงินออนไลน์" ของธนาคารแห่งนี้ จึงได้สร้างความโกลาหลกับบรรดาผู้ประกอบการที่ค้าขายบนโลกออนไลน์เป็นอย่าง มาก เพราะอยู่ๆ ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ตัวเองก็ไม่สามารถให้บริการชำระค่าสินค้าและบริการได้ โดยสาเหตุที่ธนาคารแห่งนี้ปิดให้บริการ ก็เพราะทางบริษัทแม่จากต่างประเทศ ไม่โฟกัสบริการด้านนี้ (ซึ่งต่างจากก่อนควบรวมกิจการ ธนาคารแห่งนี้เน้นการให้บริการด้านนี้มาก) เลยต้องเดือนร้อนบรรดา "ผู้ให้บริการตัวกลางระบบชำระเงินออนไลน์"  ที่ใช้บริการกับธนาคารแห่งนี้ ต้องวิ่งโร่ไปติดต่อธนาคารไทยเจ้าอื่น เพื่อขอเชื่อมระบบชำระเงินผ่านบัตรเครดิตออนไลน์กันใหม่ เพื่อที่จะทำให้การค้าขายของลูกค้าที่ให้บริการอยู่ไม่สะดุด หรือติดขัด

      "การค้าบนโลกออนไลน์หรือ e-Commerce กำลังจะก้าวเข้ามามีบทบาทในสังคมเศรษฐกิจของไทยในอนาคตอย่างมาก"

ธนาคารไทย พวกเราต้องการคุณ..!

      หากเรามาลองวิเคราะห์ปัจจัยต่างๆ ที่ทำไมธนาคารบางแห่งยังไม่ให้ความสำคัญกับบริการ การชำระเงินบนโลกออนไลน์ สาเหตุส่วนหนึ่งมาจาก การโกงและหลอกลวง (Fraud) ผ่านการชำระเงินออนไลน์เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้ทางธนาคารอาจจะต้องมีการลงทุนทั้งในด้านทรัพยากร และบุคคลเพื่อป้องกันการโกงต่างๆ เหล่านี้ และอาจจะมีปัจจัยด้านอื่นๆ อีก 

      แต่ เราคงต้องยอมรับว่า การค้าบนโลกออนไลน์หรือ e-Commerce กำลังจะก้าวเข้ามามีบทบาทในสังคมเศรษฐกิจของไทยในอนาคตอย่างมาก ดังนั้นการสนับสนุนและการช่วยเหลือผู้ประกอบการให้สามารถทำการค้าและค้าขาย ผ่านบนโลกออนไลน์ได้อย่างสะดวกและง่ายที่สุด น่าจะเป็นบทบาทและหน้าที่ของธนาคารไทยที่ต้องช่วยเหลือผู้ประกอบการไทย และประกอบกับการแข่งขันของธุรกิจธนาคารในปัจจุบันมีการแข่งขันอย่างดุเดือน ซึ่งการแข่งขันนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น ตอนนี้บริการการชำระเงินออนไลน์ เริ่มมี "ผู้ให้บริการตัวกลางชำระเงินของต่างประเทศ" เข้
มาบุกและทำตลาดในเมืองไทยแล้ว โดยอาศัยช่องทางอินเทอร์เน็ตที่สามารถเปิดให้บริการออกไปได้ทั่วโลก 

     "ผู้ประกอบการเองก็ต้องพยายามทำอย่างไรก็ตามเพื่อที่จะลดต้นทุน ในการประกอบการให้ต่ำที่สุด"

       ดัง นั้นการแข่งขันทางด้าน "การให้บริการชำระเงินออนไลน์" ของธนาคารไทย คงไม่ได้แข่งขันอยู่แค่กับธนาคารในประเทศอีกต่อไป เราต้องมาแข่งขันกับผู้ให้บริการต่างประเทศ ซึ่งเริ่มดาหน้าถาทัพเข้ามา ดึงผู้ประกอบการไทยออกไปใช้บริการที่ต่างประเทศ ซึ่งจะทำให้การชำระเงินค่าสินค้าต่างๆ จะถูกชำระผ่านทางธนาคารต่างประเทศ และส่งเงินเข้ามาในเมืองไทยผ่านระบบอินเทอร์เน็ต โดยที่ไม่จำเป็นต้องเสียภาษี หรือค่าบริการให้กับประเทศไทยเลย (ฟังแล้วดูน่าเศร้าจริงๆ) แต่หากมามองมุมมองของผู้ประกอบการ ผู้ประกอบการเองก็ต้องพยายามทำอย่างไรก็ตามเพื่อที่จะลดต้นทุน ในการประกอบการให้ต่ำที่สุด ดังนั้นการหันไปใช้บริการ "การชำระเงินออนไลน์ของต่างประเทศ" อาจจะเป็นทางออกที่ผู้ประกอบการ e-Commerce ไทย ต้องเลือกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าหาก ระบบชำระเงินออนไลน์ของเมืองไทยยังล้าหลัง ปิดกั้น ไม่สนับสนุนคนไทยด้วยกันเอง นี้ขนาดเรายัง ไม่พูดถึงเรื่องการเปิดเสรีทางการค้า (FTA) กับทางสหรัฐ ซึ่งมีเรื่อง e-Commerce เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ยังน่ากลัวขนาดนี้เลย ถ้าเปิดแล้วจะเป็นอย่างไรเนี่ย …. บรื้อออ..ออ แค่คิดก็ขนลุกแล้วครับ…!

Pawoot P.  7/3/06

]]>