<![CDATA[

              แต่ทางนาย Jeff Jordan CEO ของ PayPal กลับไม่คิดอย่างนั้น เพราะบริการชำระเงินของ Google อาจจะมาเป็นคู่แข่งและภัยคุกคามกับทาง PayPal แน่ๆ จริงๆ แล้วทาง Google ได้วางแผนจะนำบริการชำระเงิน Google Payment เข้าไปใช้ร่วมกับ Google Base เมื่อหลายเดือนก่อน และมีข่าวออกมาว่า มีหน้าบริการของ Google Payment หลุดออกมาแสดงให้เห็น โดยเรียกว่า Google Wallet และต่อมาทาง Google ได้วางแผนจะเปิดตัวบริการใหม่นี้ โดยใช้ชื่อว่า "GBuy" โดยวางแผนจะเปิดบริการนี้ในวันที่ 28 มิถุนายน 2549 นี้

Gbuy คืออะไร? มีไว้ทำอะไร?

            ลองมาวิเคราะห์กันลึกๆ ว่าทาง GBuy มีความแตกต่างจาก PayPay ในหลายๆด้าน PayPal เป็นบริษัทที่ให้บริการเฉพาะด้านการชำระเงินออนไลน์ระหว่างบุคคล และเมื่อ Ebay พบว่าคนส่วนใหญ่ใช้บริการ PayPal เพื่อใช้ชำระค่าสินค้าระหว่างกันเมื่อมีการปิดประมูลสินค้าบน Ebay.com ทำให้ทาง Ebay ตัดสินใจซื้อ PayPal เข้ามาเพื่อทำให้บริการของ Ebay มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น

 

            แต่ะสำหรับรูปแบบการให้บริการชำระเงินของ GBuy ของ Google มีความแตกกันกับ PayPal เนื่องจากสิ่งที่ทาง Google ให้ความสำคัญมากที่สุดคือการสร้างรายได้จากการโฆษณา ซึ่งเป็นรายได้แหล่งใหญ่ที่สุดของทาง Google ดังนั้นบริการของ GBuy จึงถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นวิธีการชำระเงินให้มีความเกี่ยวข้องและต่อเนื่องกับบริการต่างๆ ของ Google เช่นบริการของ Google Adwords และ Adsense โดยผู้ที่ใช้บริการของ GBuy จะมีการแสดงการรับรองพิเศษเพิ่มขึ้นมาว่า เว็บนี้ได้ใช้บริการ GBuy และ มีการรับรอง ซึ่งจะช่วยทำให้ผู้ที่เห็นโฆษณามั่นใจในโฆษณาที่ปรากฏอยู่ ซึ่งจะช่วยเพิ่มอัตราการคลิกโฆษณาให้สูงมากขึ้นมากกว่าแต่ก่อนได้ ซึ่งจะเพิ่มรายได้การขายสินค้าให้กับผู้ที่มาลงโฆษณากับ Google มากขึ้น และทาง Google เองก็จะสามารถสร้างรายได้จากการโฆษณา
และการซื้อ-ขายสินค้าผ่านบริการของ
GBuy ซึ่งถือว่า GBuy จะเป็นบริการที่จะมาช่วยเติมเต็มให้กับ Google ได้มากขึ้น

 
ระยะยาว เพราะในปัจจุบันลูกค้าและผู้ใช้บริการของ PayPal ส่วนใหญ่จะเป็นบุคคล และบริษัทขนาดเล็กที่ไม่สามารถมีระบบชำระเงินของตัวเองได้ ซึ่งแนวทางการให้บริการของ GBuy น่าจะมีบางส่วนที่มาซ้อนทับกับกลุ่มเป้าหมายเดียวกับบริการของ PayPal ซึ่งทาง GBuy จะมีจุดแข็งที่ ตอนนี้ผู้คนส่วนใหญ่จะเป็นผู้ใช้บริการของ Google อยู่แล้ว และบริการของ Google มีมากมายหลายอย่าง ดังนั้นการขยายบริการเข้ามาสู่การชำระเงินของ GBuy นี้น่าจะช่วยทำให้ฐานลูกค้าที่จะเข้ามาใช้บริการของ GBuy มีมากขึ้นได้อย่างรวดเร็ว และสร้างรายได้ให้กับ Google ได้มากขึ้นนอกเหนือจากรายได้จากโฆษณาออนไลน์ สิ่งนี้น่าจะเป็นสิ่งที่ทาง PayPal หนักอกหนักใจกับบริการ GBuy ที่จะเปิดให้บริการเร็วๆ นี้

 

            สำหรับการใช้ GBuy ในเมืองไทย อาจจะต้องรอดูท่าทีอีกซักระยะ เพราะว่าบริการอย่าง PayPal ตอนนี้ก็ยังให้บริการในเมืองไทยได้ไม่เต็มที่นัก เพราะติดปัญหาที่ PayPal ยัง ไม่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบการเงินของธนาคารไทยได้อย่างตรงๆ (แต่ก็ยังมีวิธีอ้อมๆ อยู่) ซึ่งตรงนี้เป็นปัญหาที่ทำให้บริการการเงินจากต่างชาติ ไม่สามารถเข้ามาทำตลาดได้เต็มที่นัก ซึ่งหากมองในแง่ดี ก็จะช่วยทำให้ผู้ประกอบการบริการการชำระเงินออนไลน์ของไทย สามารถทำตลาดได้ เพราะหากต้องมีการแข่งขันกับต่างประเทศโดยตรง เราอาจจะต้องเสียเปรียบและ เสียรายได้ให้กับผู้บริการต่างประเทศ เป็นเงินจำนวนมหาศาล โดยที่ประเทศไทยไม่สามารถเก็บรายได้หรือภาษีจากบริการเหล่านี้ ได้ซักบาท เพราะเป็นบริการที่เกิดขึ้นผ่านอินเทอร์เน็ต และผลประโยชน์ทั้งหมดก็จะตกกับประเทศผู้ให้บริการอย่างอเมริกาอย่างเต็มๆ ครับ ฟังดูแล้วก็น่าสงสารคนไทยและประเทศไทยยังไงก็ไม่รู้นะครับ เฮ้อออ….อออ

 

Pawoot P. 13/6/06

 

 

********************************************************************

update : 6/7/06     ตอนนี้บริการนี้ของ Google ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Google Chackout  : http://checkout.google.com/ ยังไงลองอ่านข่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการนี้นะครับ

 
ปิดแล้ว “Checkout” บริการชำระเงินออนไลน์ของgoogle ยักษ์ใหญ่เสิร์ชเอนจินที่ส่งมาสร้างความสั่นสะเทือนให้กับวงการอินเทอร์เน็ต โดยมีพันธมิตรเป็นร้านกาแฟแบรนด์ดังอย่าง สตาร์บั๊ค และ Buy.com เป็นสองพันธมิตรแรกที่ลงนามเซ็นสัญญาใช้บริการใหม่จากกูเกิล

ขณะ ที่เจ้าวงการรายเก่าอย่าง PayPal ของอีเบย์นั้นก็เร่งสร้างความมั่นคงให้กับตัวเองด้วยการหนีไปจับมือกับยาฮูแ ล้ว อแมนดา ไพรส์ โฆษกของอีเบย์ปฏิเสธที่จ ะให้ความเห็นใด ๆ ต่อการเปิดตัวระบบจ่ายเงินออนไลน์ครั้งนี้ของกูเกิล แต่ก็เชื่อได้ว่าทางอีเบย์ค่อนข้างหวั่นใจเกี่ยวกับบริการใหม่ตัวนี้เช่นกัน การทดสอบบริการชำระเงิน “Checkout” ของกูเกิลเริ่มต้นขึ้นมาประมาณ 1 ปี พร้อม ๆ กับตัวเลขที่แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของกูเกิลและอีเบย์จากวงการอิน
ทอร์เน ็ต โดยในปีที่ผ่านมา กูเกิลทำรายได้ทั้งสิ้น 6,140 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นกำไร 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนอีเบย์ทำเงินได้ 4,550 ล้านเหรียญสหรัฐ และเป็นกำไรของบริษัท 1,100 ล้านเหรียญสหรัฐ
แม้ ว่ากูเกิลจะเคยให้ข้อมูลว่าบริการใหม่นี้ไ ม่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นคู่แข่งกับ PayPal แต่ก็ไม่มีอะไรยืนยันว่าในอนาคตมันจะไม่ก้าวขึ้นมาเป็นหอกข้างแคร่ของอีเบย์

ค่า ธรรมเนียมในการจับจ่ายซื้อสินค้าผ่านระบบของกูเกิลจะมากน้อยขึ้นอยู่กับว ่าทางบริษัทของลูกค้าจ่ายเงินค่าโฆษณาให้กับกูเกิลมากเพียงใด ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยสร้างรายได้ให้กับบริษัทได้อีกทางหนึ่งจน Charlene Li นักวิเคราะห์จากฟอร์เรสเตอร์ต้องเอ่ยปากชม สำหรับระบบชำระเงินของกูเกิลใน ปัจจุบัน จะยอมรับแค่เครดิตการ์ด แต่เชื่อว่าในอนาคตจะมีระบบการชำระเงินแบบใหม่ ๆ เกิดขึ้นอีก เช่น การตัดเงินจากบัญชีธนาคารของลูกค้าได้เลย เป็นต้น ตัวอย่าง ในการคิดคำนวณค่าธรรมเนียมของกูเกิลนั้นไ ด้แก่ ถ้าหากลูกค้าลงโฆษณากับกูเกิลเดือนละ 20,000 เหรียญสหรัฐ และถ้าสามารถซื้อขายสินค้าได้ตั้งแต่ 0 – 200,000 เหรียญสหรัฐก็ไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในการใช้บริการชำระเงินออนไลน์ให้กูเก ิล แต่ถ้าทำยอดขายได้มากกว่านั้น กูเกิลจะคิดค่าธรรมเนียม 2 เปอร์เซ็นต์ของราคาที่ซื้อขาย บวกกับค่าทำรายการครั้งละ 20 เซนต์ สำหรับบริการจาก PayPal นั้น ปัจจุบันมีค่าธรรมเนียมอยู่ระหว่าง 1.9 – 2.9 เปอร์เซ็นต์ต่อยอดขาย และคิดค่าทำรายการครั้งละ 30 เซนต์ ธุรกรรมทางการเงินที่เกิดขึ้นผ่านบริการของ PayPal ในปีที่ผ่านมามีมูลค่าทั้งสิ้น 27,500 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นรายได้ของอีเบย์ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีฐานลูกค้าทั่วโลกราว 105 ล้านคน การเข้าสู่สังเวียนบริการจ่าย เงินครั้งนี้ของกูเกิลเป็นการเดิมพันครั้งใ หญ่ในการกระตุ้นให้ผู้บริโภคใช้บริการของกูเกิลให้มากขึ้นและมากขึ้น ทั้งในส่วนของเสิร์ชเอนจิน และการจับจ่ายซื้อสินค้า กูเกิลประมาณการณ์ว่า บริการอีคอมเมิร์สประมาณ 37 เปอร์เซ็นต์จะเริ่มวิ่งเข้าหาผู้ให้บริการระบบเสิร์ชเอนจินเพื่อทำตลาดร่วมก ันมากขึ้น
…………………………………………………….
ที่มาจาก ผู้จัดการออนไลน์

]]>