<![CDATA[

        คาดว่าในปีหน้านี้ ชื่อของมาตรฐานการให้บริการโทรศัพท์มือถือชนิดใหม่ที่เรียกว่า "เอ็นเอฟซี" จะเริ่มคุ้นหูผู้บริโภคทั่วโลกมากขึ้น
"เอ็นเอฟซี" เป็นชื่อย่อมาจากคำภาษาอังกฤษ "Near Field Communication : NFC" ซึ่งโนเกีย โซนี่ และฟิลิปส์ เป็น 3 บริษัทหลักที่ร่วมมือกันพัฒนาขึ้นมา

          เป้าหมายเพื่อสร้างความสะดวกสบายสูงสุดในการทำธุรกรรมด้านการเงิน การจับจ่ายใช้สอย การรับข้อมูลข่าวสาร ให้กับลูกค้ามือถือระบบการทำงานของเอ็นเอฟซี ประกอบด้วย 2 ส่วนหลัก ได้ แก่ ตัวเครื่องมือถือ ซึ่งถูกฝังชิปคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก กับ ตัวเครื่องอ่านหรือรับสัญญาณวิทยุ อุปกรณ์ทั้งสองชนิดนี้สามารถสื่อสารกันได้ผ่านวิทยุคลื่นสั้น ที่เชื่อมต่อข้อมูลกันได้ในระยะห่าง 0-20 เซนติเมตร

        ปัจจุบัน มาตรฐานเอ็นเอฟซีก้าวหน้าไปอีกขั้น ไม่ต้องฝังชิปลงไปในตัวมือถืออีกต่อไป เพราะบริษัทซานดิสก์กำลังพัฒนาการ์ดชนิดพิเศษ (มีขนาดพอๆ กับมินิเอสดีการ์ด) ซึ่งเมื่อเสียบกับมือถือรุ่นเก่าที่ใช้ระบบปฏิบัติการซิมเบียนแล้วจะทำให้ใช ้เอ็นเอฟซีได้เลย เหตุที่เกริ่นว่าเอ็นเอฟซีจะคุ้นหูชาวโลกมากขึ้น เนื่องจากช่วงกลางปีหน้า ผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของโลก จะมีโอกาสใช้ระบบดังกล่าวกันทั่วประเทศ

           ส่วนประเทศไทยเรา ข่าวว่าปลายปีนี้บริษัทแห่งหนึ่งจะทดลองเปิดให้บริการเอ็นเอฟซีสำหรับจ่าย ค่าโดยสารระบบขนส่งมวลชน   อย่างไรก็ตาม เอ็นเอฟซีของไทยกับสหรัฐและอีกหลายประเทศยังไม่เหมือนกันร้อยเปอร์เซ็นต์ ของไทยยังคงพึ่งพาการเติมเงินผ่าน "บัตรเติมเงิน" ก่อนใช้บริการ แต่ของสหรัฐจะเป็นการหักยอดการใช้บริการผ่านรหัส "บัตรเครดิต" โดยตรง

    นอกจากนั้น เอ็นเอฟซีในสหรัฐยังจะใช้สำหรับสั่งซื้อบัตรคอนเสิร์ต ตั๋วภาพยนตร์ ตั๋วเครื่องบิน และในอนาคตจะสามารถใช้เป็นอุปกรณ์ในการดึงข้อมูลจาก "แท็ก" หรือป้ายอิเล็กทรอนิกส์ที่ติดอยู่บนโปสเตอร์หนัง ฯลฯ มาอ่านบนมือถือได้อีกด้วย เช่น ใช้ดูตัวอย่างภาพยนตร์ เป็นต้น เมื่อมือถือกลายเป็นกระเป๋าสตางค์อิเล็กทรอนิกส์ใช้สะดวกแบบนี้ กลุ่มผู้ให้บริการก็หวังว่าลูกค้าจะควักเงินง่ายขึ้นตามไปด้วย ซึ่งต้องรอดูต่อไปว่าจะได้รับความนิยมมากน้อยแค่ไหนและปลอดภัยมากพอหรือไม่!

]]>