<![CDATA[

ด้วยความก้าวล้ำหน้าของเทคโนโลยี ทำให้โลกของเราก้าวล้ำหน้าไปทุกๆวัน ซึ่งจากเดิมเทคโนโลยีใหม่ๆ ส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่ในต่างประเทศ แต่เดียวนี้ เทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาสู่ประเทศไทยได้เร็วมากขึ้น เพราะอะไร?? คงจะบอกได้ว่า เพราะอินเทอร์เน็ต.! เพราะด้วยเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตทำให้ ข่าวสารข้อมูลต่างๆ สามารถส่งหากันได้ทันที โลกจากที่เคยกว้างใหญ่ แต่อินเทอร์เน็ต ทำให้โลกแคบลงในทันที จากแต่เดิมที่การเคลื่อนที่ของข้อมูลต้องใช้เวลานาน โดยขึ้นอยู่กับระยะทาง แต่เดียวนี้เพียงหนึ่งคลิก ข้อมูลจากอีกฝากโลก จะผ่านเข้ามาตามสาย หรือคลื่นความถี่ต่างๆ  ขึ้นมาอยู่ที่หน้าคุณแล้ว เห็นไหมง่ายจริงๆ

วันนี้คงปฏิเสธกันไม่ได้เลยว่า อินเทอร์เน็ตไม่ได้อยู่ไกลตัวคุณอีกต่อไป เพราะด้วยเทคโนโลยี และรูปแบบการบริการที่หลากหลายที่นำมาผนวกกับอินเทอร์เน็ต ทำให้คุณสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่าง่ายดาย ที่อยู่รายล้อมรอบตัวคุณ  หลายๆ คนเอาจจะคิดว่า การใช้อินเทอร์เน็ตจะต้องนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ที่บ้านหรือที่สำนักงานเท่านั้น แต่สำหรับหลายๆ คนอาจจะไมได้คิดอย่างนั้น เพราะการเข้าสู่อินเทอร์เน็ตเริ่มจะสามารถเข้าได้จากหลายๆ ช่องทางและอุปกรณ์ต่างๆ รอบตัวคุณ นอกจากคอมพิวเตอร์แล้วคุณยังสามารถใช้ โทรศัพท์มือถือ, PDA หรือโน๊ตบุ๊กของคุณได้ทันทีที่คุณต้องการ ด้วยเครื่องมือที่หลากหลาย ที่ทำให้คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลในอินเทอร์เน็ตได้ทุกที่ทุกเวลา ตัวอย่างของเครื่องมือต่างๆที่มีอยู่ในตลาดเมืองไทย ที่สามารถทำให้คุณเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ในวันนี้ เช่น

โทรศัพท์มือถือ เดียวนี้สามารถเข้าสู่อินเทอร์เน็ตได้ทันที โดยผ่าน WAP หรือ Web Browser ได้ทัน หรือบางครั้งโทรศัพท์มือถืออาจจะทำหน้าที่เป็นเหมือนโมเด็มสำหรับคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย (บางคนมีแต่ไม่เคยใช้ หรือไม่รู้ว่าโทรศัพท์ตัวเองทำได้)

                PDA หรือคอมพิวเตอร์แบบพกพาที่เดียวนี้รุ่นใหม่ที่เข้ามา สามารถเป็นทั้ง PDA และโทรศัพท์ ในเครื่องเดียวกันได้เลย หรือเรียกกันว่า PDA Phone ก็สามารถเชื่อมต่อเข้าอินเทอร์เน็ตได้โดยตรง

โน๊ตบุ๊ก ก็สามารถใช้ Wireless Lan Card หรือ Wireless Modem Card เชื่อมต่อเข้าอินเทอร์เน็ตได้ทันที โดยเฉพาะยิ่งตอนนี้ การให้บริการ Wireless Lan เริ่มมีผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตหลายรายได้เริ่มให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายตามที่สาธารณะต่างๆ หรือเรียกว่า Hot Spot ซึ่งจะทำให้คุณสามารถนำโน๊ตบุ๊กของคุณ ที่มีการ์ด Wireless Lan สามารถเชื่อมต่อเข้าอินเทอร์เน็ตได้ทันทีทุกที่ทุกเวลา

                นอกจากการเชื่อมอินเทอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆเหล่านี้ อินเทอร์เน็ตยังเริ่มขยายการให้บริการออกไปยังเครื่องมือต่างๆ ที่ดูแล้วอาจจะดูแปลกตาในวันนี้ เช่น ใน รถยนต์ กับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อเช็กแผนที่หรือเส้นทาง หรือแม้แต่ ตู้เย็น ที่สามารถเข้าถึงเมนูอาหารและการติดต่อกับแม่บ้านเพื่อเช็กปริ
าณอาหารที่มีอยู่ในตู้เย็นผ่านอินเทอร์เน็ต นี้เป็นส่วนหนึงของการนำอินเทอร์เน็ตเข้ามาเชื่อมโยงกับอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีอยู่ เพื่อเพิ่มศักยภาพของ อุปกรณ์ต่าง ๆให้มีความสามารถมากขึ้น ซึ่งในอนาคตเราจะเห็นอะไรแปลกๆ ใหม่เกิดขึ้นมาเรื่อยๆ

แต่สำหรับบางท่านที่ยังไม่โอกาสได้ใช้อุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้ ก็ยังสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่างง่ายดาย ด้วยการบริการต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาเพื่อรองรับกับผู้ที่ต้องการบริโภคข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต อย่างเช่น อินเทอร์เน็ตคาเฟ่ ที่มีกระจายอยู่ทั่วไปตามแหล่งชุมชมต่างๆ ที่มีประชากรหนาแน่น  หรือตู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (Internet Kiosk) ซึ่งเดียวนี้เริ่มมีให้บริการกันมากขึ้น และอนาคตอันใกล้นี้กับ อินเทอร์เน็ตตู้สาธารณะหยอดเหรียญ เหมือนกับโทรศัพท์สาธารณะ แต่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ด้วย ซึ่งหลายๆ ประเทศได้ให้บริการไปแล้ว

ด้วยการให้บริการของอินเทอร์เน็ตที่มีความหลากหลายรูปแบบและช่องทางในการเข้าถึง  และจากอุปกรณ์ต่างๆ ที่ได้กล่าวมาในข้างต้นจะ ช่วยทำให้อินเทอร์เน็ตเข้ามาบทบาทและมีส่วนเกี่ยวข้องในชีวิต มากขึ้น ซึ่งจะทำให้รูปแบบการบริโภคข้อมูลจากเดิมซึ่งเป็นในลักษณะ Non-Real Time เปลี่ยนเป็นในลักษณะ Real Time มากขึ้น

 อินเทอร์เน็ตจะกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่ ระบบหลายๆ ระบบนำอินเทอร์เน็ตมาใช้เป็นส่วนเชื่อมโยงเข้ากับระบบต่าง ผ่าน TCP/IP ซึ่งเป็นระบบพื้นฐานของอินเทอร์เน็ต ซึ่งตอนนี้มีให้เห็นกันหลาย บริการแล้ว เราคงต้องยอมรับว่า อินเทอร์เน็ตกำลังจะเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับรูปแบบการใช้ชีวิตของคุณ ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำให้ โลกก้าวเข้าสู่โลกของข้อมูลข่าวสาร (Information and Technology) อย่างแท้จริง ซึ่งบางท่านอาจจะคิดว่า มันอาจจะยังไม่มาถึงตัวคุณ อาจจะคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่หากคุณลองพิจารณาดีๆ จากสิ่งที่ได้กล่าวมาในข้างต้น คุณจะพบว่าอินเทอร์เน็ตมันอยู่ใกล้ตัวคุณมาก  และบางอย่างมันผสานมากับสิ่งอื่นๆ จนทำให้คุณอาจจะมองไม่ออกว่า แท้จริงแล้วนั้นคืออินเทอร์เน็ตนั้นเอง

ยินดีต้อนรับคุณเข้าสู่โลกของอินเทอร์เน็ตครับ…l

บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ หากต้องการนำไปใช้ที่อื่นๆ แจ้งนิดนึงนะครับที่ pawoot@tarad.com

]]>