<![CDATA[

“อี-คอมเมิร์ซ” กลายเป็นธุรกิจที่มีมนต์ขลังไม่เสื่อมคลาย แม้จะผ่านการล้มลุก คลุกคลาน ปรับปรุง เปลี่ยนแปลงมาตลอดระยะเวลาตั้งแต่ยุคดอทคอมบูม มาวันนี้ธุรกิจบนอินเทอร์เน็ต ยังคงกระแสของการตอบรับที่ล้นหลาม และท่วมท้น ความสำเร็จของ อี-เบย์ดอทคอม กลายเป็นเคสตัวอย่างของการทำอี-คอมเมิร์ซทั่วโลก โดยเฉพาะอี-คอมเมิร์ซในไทยที่ระยะหลัง มีความชัดเจน และน่าจับตามองในแบบเหนือความหมายมากยิ่งขึ้น

โดยเฉพาะตัวเลขการสำรวจผู้บริโภคทั่วโลกกว่า 325 ล้านคน ที่ซื้อสินค้าบนอินเทอร์เน็ต พบว่า ปัจจุบันมีคนใช้บัตรเครดิตในการซื้อสินค้าบนเน็ตถึง 59% และการโอนเงินระหว่างธนาคาร (Bank Transfer) 23% โดยผู้ซื้อสินค้าออนไลน์ชาวไทยมีสถิติใช้บัตรวีซ่ามากเป็นอันดับ 2 ของโลกและเป็นอันดับ 1 ของเอเชียความ Popular ของอี-คอมเมิร์ซ ทำให้มีผลสำรวจประเภทของสินค้าที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะการซื้อสินค้าออนไลน์ของคนเอเชียที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก พบว่า มีความหลากหลาย เช่น จีนนิยมซื้อหนังสือ ญี่ปุ่นนิยมซื้อของชำ และเกาหลีใต้นิยมซื้อประเภทเครื่องสำอาง ส่วนไทยจะนิยมซื้อแผ่นดีวีดี หนังสือ รวมทั้งการจองที่พักตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งมีสถิติของการใช้บริการที่ค่อนข้างสูง

เคยมีผลสำรวจของบริษัทวิจัย "เอซี นีลเส็น" สำรวจจากผู้ตอบแบบสอบถาม 21,100 คน ใน 38 ประเทศทั่วโลก พบว่า ถ้าเป็นประเทศในภูมิภาคเอเชียแล้ว "สิงคโปร์" ถือเป็น "แชมป์" ช้อปออนไลน์มากที่สุดในภูมิภาคนี้ ว่ากันว่า 8 ใน 10 ของคนสิงคโปร์มักชอบซื้อขายสินค้าผ่านเน็ตเป็นประจำ นำห่างเพื่อนบ้าน อย่างมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ที่มีเปอร์เซ็นต์ซื้อขายออนไลน์ทิ้งห่าง 57%, 44% และ 30% ตามลำดับ

หากพูดถึงเวบไซต์อี-คอมเมิร์ซชั้นนำในเมืองไทย หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อ "ทูโฮม ดอทคอม" www.tohome.com เวบไซต์ค้าปลีกออนไลน์ มีรายได้หมุนเวียนต่อเดือนกว่า 10 ล้านบาท และมีขาช้อปประจำมากกว่า 50,000 ราย

“เราจะมุ่งมั่นที่จะเป็นบริษัทค้าปลีกออนไลน์ที่ดีที่สุดของเมืองไทย”

"ธีรวุธ วงษ์วิบูลย์สิน" กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชี่ยนสตาร์ เทรดดิ้ง จำกัด เจ้าของเวบไซต์ www.tohome.com ย้ำถึงพันธกิจ นับจากวันแรกที่เปิดดำเนินการ ทูโฮมดอทคอม เน้นพัฒนาบุคลากรเพื่อสร้างสรรค์บริการให้ถูกใจลูกค้าทุกราย ทั้งยังได้ลงทุนด้านเทคโนโลยี และพัฒนาเวบไซต์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายในการซื้อสินค้า ค้นหาสินค้า เลือกดูรายละเอียดสินค้าต่างๆ ง่ายๆ แค่คลิก

"ธีรวุธ" บอกว่า เป้าหมายสำคัญของทูโฮมดอทคอม คือ การจำหน่ายสินค้าที่มีคุณภาพในระดับราคาที่ถูกกว่า หรือเทียบเท่าราคาตลาด สำหรับลูกค้าทั้งในกรุงเทพฯ ต่างจังหวัด และ ต่างประเทศ โดยลูกค้าสามารถทำรายการสั่งซื้อได้ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านระบบเวบไซต์ที่ทันสมัย และช่องทางการชำระเงินที่สะดวกสบาย

"วิถีชีวิตที่รีบเร่งขึ้นของคนเมืองเป็นส่วนเสริมให้มีการซื้อสินค้าทางออนไ ลน์มากขึ้น ส่วนกลุ่มลูกค้าในต่างจังหวัด จะซื้อสินค้าที่ไม่สามารถหาได้จากจังหวัดนั้นๆ ถือเป็นการลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ซึ่งถูกมากเมื่อเทียบกับค่าจัดส่ง” ธีรวุธ ให้ความเห็น

จุดเด่นของทูโฮมดอทคอม อยู่ที่ "ราคา" และ “เทคโนโลยี” ที่ทันสมัย ในการเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และถือเป็นการเข้ามาลดต้นทุนในการทำธุรกิจด้วย เพราะการจัดจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ต เป็นที่รู้กันว่ามีต้นทุนการดำเนินงานที่ค่อนข้างต่ำ

"เรามีสินค้าใหม่เพิ่มเข้ามาให้คุณเลือกทุกวัน จากการสนับสนุนของผู้ผลิตสินค้าชั้นนำทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศกว่า 100 บริษัท" ธีรวุธ เผย

ทูโฮมดอทคอมในวันนี้ ลูกค้าสามารถเลือกซื้อสินค้าคุณภาพจากผู้ผลิต และตัวแทนจำหน่ายชั้นนำได้นับ 100,000 รายการ หลากหลายประเภท ตั้งแต่ หนังสือ ซีดีเพลง ดีวีดี ไปจนถึง คอมพิวเตอร์ มือถือ โน้ตบุ๊ค และกล้องด
จิทัลและหากพูดถึงสินค้าที่ขายดี ติดอันดับยอดนิยมในทูโฮมดอทคอมแล้ว กลุ่มผู้ซื้อผู้ชายส่วนใหญ่จะซื้อ หนังสือ ภาพยนตร์ และ โทรศัพท์มือถือ ส่วนสินค้าขายดีในกลุ่มลูกค้าผู้หญิง จะเป็นสินค้าทั่วๆ ไป อย่างหนังสือ หนัง และเพลง

ขณะที่สินค้าในหมวด "Plaza" ก็เป็นอีกหมวดหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากสาวๆ มากเช่นกัน โดยเฉพาะในหมวด "Watch & Jewelry" ซึ่งเป็นเครื่องประดับ ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะมีให้เลือกได้หลากหลาย เหมาะกับสาวๆ ที่ชอบทั้งความทันสมัยแต่ถ้าวัดเป็นปริมาณ ทั้งลูกค้าผู้ชาย และผู้หญิง จะถูกใจสินค้าที่เป็นหนังสือเหมือนกัน ขณะที่ดูความสนใจแล้ว ลูกค้าผู้ชายมักจะให้ความสนใจในสินค้าประเภท Gadget หรือ อิเล็กทรอนิกส์ มากกว่าในช่วงเทศกาล “วาเลนไทน์” ที่ผ่านมา ยอดขายของสินค้าหมวด Gifts & Flowers กลายเป็นหมวดยอดนิยม ที่มีการซื้อขายกันมากที่สุด ยอดการสั่งซื้อดอกไม้ก็สูงขึ้นมากกว่าปกติด้วย

วันนี้ กลุ่มลูกค้าของทูโฮม จะเป็นกลุ่มผู้หญิง และผู้ชายครึ่งต่อครึ่ง ลูกค้าผู้ชายส่วนมากเป็น คนที่ทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์, เจ้าของกิจการ และวิศวกร ส่วนลูกค้าผู้หญิง มักจะเป็นนักบัญชี การเงิน ทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และนักการตลาด..ขณะเดียวกัน ทูโฮมดอทคอม ยังเน้นบริการด้านการชำระเงินที่หลากหลาย ไม่ว่า จะชำระเงินด้วยเครดิตการ์ด โอนเงินผ่านธนาคาร ชำระด้วยเงินสดกับพนักงานส่งสินค้า ธนาณัติ รวมถึงบริการผ่อนชำระกับสถาบันการเงินชั้นนำต่างๆ โดยมุ่งเน้นที่ความพึงพอใจอย่างสูงสุดของลูกค้า และตั้งใจบริการด้วยความทุ่มเท เพื่อให้สินค้าจัดส่งได้อย่างรวดเร็วถึงมืออย่างตรงเวลา

และหากถึง "โอกาสพิเศษ" ที่มีความสำคัญกับลูกค้า ทูโฮมดอทคอมไม่พลาดที่จะมอบบริการเลือกสินค้าตามงบประมาณที่กำหนด ลูกค้าสามารถเลือกตามประเภท และผลิตภัณฑ์ที่ชอบ โดยมีบริการห่อของขวัญ และจัดส่งถึงมือให้ผู้รับทั้งยังมีระบบที่สามารถใช้บริการผ่อนชำระค่าสินค้ากับสถาบันการเงินชั้นนำต่ างๆ โดยเฉพาะช่องทางที่ทันสมัยมากที่สุดในยุคนี้ คือ รับชำระค่าสินค้าผ่านโทรศัพท์มือถือ (Mobile Payment) ได้อีกด้วย

จากหนังสือพิมพ์ กรุงเทพธุรกิจ Bizweek

]]>