<![CDATA[

เมื่อประมาณกลางๆ เดือนกันยายนข่าวที่เด่นที่สุดในวงการไอที คงไม่มีข่าวไหนจะดังเท่ากับข่าวที่ eBay เจ้าพ่อแห่ง E-Commerce ได้เข้าซื้อกิจการของ Skype (อ่านว่า สไคป”) ด้วยมูลค่าแบบขำๆ แค่ 2,600 ล้านหรียญสหรัฐหรือ104,000 ล้านบาทเท่านั้น  มันขำจริงๆ นะครับเพราะว่า Skype มีคนดาวน์โหลดไปประมาณ 172 ล้านคน (ณ วันที่ 7 ตุลาคม 2548)  แต่ผู้ใช้งานส่วนมากของ Skype เนี่ยเป็นแบบ โทรฟรีดังนั้นรายได้ของ Skype จะมีเพียงไม่กี่สตางค์หรอกครับ  แล้วทำม้าย eBay ถึงได้มาซื้อแพงซะขนาดนี้

 

เอาละ! นั่นมันเป็นเรื่องของธุรกิจ เค้าจะซื้อกันไปเท่าไหร่ จะเอาไปทำอะไรต่อ ผมคงไม่ขอพูดในที่นี้  วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าเจ้าตัว SoftPhone ที่ทำให้ผู้ถือหุ้นของ Skype ไม่ต้องทำงานไปอีกหลายชั่วอายุคนเนี่ยมันเป็นยังไง

 

      

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Skype คือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่สามารถดาวน์โหลดจาก www.skype.com มาติดตั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา  หน้าที่มันก็คือจะทำให้เราสามารถพูดคุยผ่านคอมพิวเตอร์ได้เหมือนโทรศัพท์ (Phone) ทั่วๆ ไป มันเป็น Software ที่ทำหน้าที่เป็นโทรศัพท์ดังนั้นเค้าจึงเรียกว่า “SoftPhone” ไงครับ  หลักการทำงานก็คือเป็นการคุยผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต (เรียกแบบหรูๆ ว่า Voice Over IP หรือ VoIP นั่นเอง) ด้วยจุดประสงค์สามประการก็คือลดค่าใช้จ่าย” “ลดค่าใช้จ่ายและ ลดค่าใช้จ่าย

 

การใช้งานของ Skype นั้นแบ่งเป็นสองประเภทหลักๆ

1.      โทรหาสมาชิก Skpye ด้วยกันเอง (PC-to-PC)  เจ้า Skype ก็เหมือนโปรแกรมพวก MSN นั่นแหละ แต่ทำให้เราคุยกันได้ด้วยการใช้ ปากแทนที่จะต้องมานั่งพิมพ์กันยิกๆ  ดังนั้นจึงสามารถคุยได้กับสมาชิกของ Skype ด้วยกันเท่านั้น ไม่สามารถคุยข้ามไปที่อื่นได้  การพูดคุยแบบนี้ Skype ไม่เก็บตังค์ครับเพราะเป็นการคุยผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เหมือนการใช้ MSN นั่นแหละที่เวลาเราพิมพ์คุยกันก็ไม่เสียตังค์  ข้อดีอีกอันก็คือเราสามารถโทรข้ามโลกไปหาใครก็ได้แบบไม่เสียตังค์ซักสลึง  แต่..ของฟรีและดีไม่มีโลกแน่นอน ปัญหาแรกก็คือเนื่องจากเป็นการโทรผ่านเครือข่ายอินเติร์เน็ตดังนั้นคุณภาพของเสียงอาจจะไม่ดีเท่ากับการใช้โทรศัพท์ธรรมดา  แต่เอาละมันฟรีอ่ะนะก็เลยรับได้  ปัญหาที่สองก็คือต้องนัดแนะกันให้ดีนะว่าเธอจะมาออนไลน์ตอนไหน จะได้โทรหากันได้  เพราะเราทั้งคู่ต้องออนไลน์อยู่หน้าเครื่องคอมนะถึงจะคุยกันได้  และแน่นอนเช่นกัน Skype ทราบปัญหานี้ดีจึงแก้ปัญหาด้วยการโทรแบบที่สองที่จะพูดถึงต่อไปนี้

2.      โทรไปยังเบอร์โทรศัพท์ทั่วไปหรือโทรมาจากโทรศัพท์ทั่วไป  (PC-to-Phone และ Phone-to-PC) หรือที่ Skype เรียกมันว่า SkypeOut กับ SkypIn นั่นเอง  ด้วยบร
การ
SkypeOut คุณสามารถโทรจาก Skype ไปยังเบอร์โทรศัพท์ที่ไหนก็ได้ในโลกไม่ว่าจะเป็นเบอร์มือถือของน้องแหม่ม (คัทลียา) ในเอมริกา เบอร์บ้านอาม่าที่เมืองไทย เบอร์เจ้านายที่ญี่ปุ่น..ได้หมดครับ  และด้วย SkpeIn คุณจะได้รับเบอร์โทรศัพท์มาหนึ่งเบอร์ซึ่งจะทำให้เบอร์โทรศัพท์ทั่วๆ ไปสามารถโทรมาหาคุณบนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้  ฟังดูดีมากเลยใช่มั้ย แต่..อีกแล้วครับท่านของฟรีและดีไม่มีในโลก เพราะทั้งสองบริการนี้ Skype เก็บตังค์ครับ   ราคาเท่าไรยังไงเชิญไปดูบนเว็บของ Skypeได้ครับ

 

การใช้งานของ Skype นั้นก็ง่ายแสนง่ายเพราะหน้าตาละม้ายคล้าย MSN อย่างบอกไม่ถูก  เราสามารถ Add  Contact ได้หลายวิธีเช่น Add จาก e-Mail ของเพื่อนในกรณีที่เรารู้ e-Mail ของเพื่อนเรา หรือถ้าไม่รู้ เราสามารถเลือกคนที่อยู่ในประเทศไหน พูดภาษาอะไร แล้วทำการค้นหาก็จะได้รายชื่อของคนเหล่านั้นมา  เช่น ผมอยากมีเพื่อนใหม่ที่อยู่ในสหรัฐอเมริกาและพูดภาษาไทยได้ (อ้อ จะเลือกเพศเอาแต่สาวๆ ก็ได้นะคร้าบ) ก็จะได้รายชื่อมาเลือก Add ได้ตามชอบใจ

 

 

 

ทีนี้พอมีชื่อเพื่อนๆ มาอยู่บนรายชื่อของเราแล้วดัง
ช่นผมได้
Add น้อง Prin เข้ามาใน Contacts ของผม  ผมสามารถโทรหาเธอได้ทันทีโดยพียงทำการดับเบิลคลิกที่ชื่อ Prin เท่านั้นแหละ SKype ก็จะทำการโทรไปหาคเธอทันที หรือถ้าอยาก Chat ธรรมดาๆ เหมือน MSN ก็ทำได้ด้วยการคลิกขวาแล้ว Start Chat ได้เลย  ในตัวโปรแกรมยังมีลูกเล่นอื่นๆ อีกมากมายเช่นคุยกับแบบ Conference ทีละหลายๆ คน การส่ง File ข้อมูลให้กัน โอ้ย! เยอะแยะไปหมดไปลองเล่นดูละกัน

 

 

สิ่งที่น่าประทับใจก็คือความง่ายในการใช้งานนั้นง่ายมากๆ จึงไม่สงสัยเลยว่าทำไมมีคนมาดาวน์โหลดไปตั้ง 170 กว่าล้านคนแล้ว  และนี่เองเป็นสาเหตุที่ใครๆ ก็โดดลงมาในสมรภูมินี้ (เพราะอยากรวย)ไม่ว่าจะเป็น Google, Yahoo, Microsoft (อีกแล้วครับทั่น) หรือแม้แต่คนไทยเราเองก็ยังมีเช่น CAT2CALL ของการสื่อสารแห่งประเทศไทย และ Sawasdeetalk (www.sawasdeetalk.com)  ซึ่ง Sawasdeetalk เองตอนนี้ให้ดาวน์โหลดและสามารถโทรได้ทั้งแบบ PC-to-PC และ PC-to-Phone ไปยังเบอร์เมืองไทยได้ฟรีๆ ด้วย  และผลจากการทดสอบปรากฏว่า เสียงชัดมั่กๆชัดกว่า Skype จนรู้สึกได้  คนไทยทำฝรั่งรวยมาเยอะแล้ว ลองมาอุดหนุนคนไทยด้วยกันเองบ้าง ถึงแม้ว่าฟังค์ขั่นต่างๆ อาจจะสู้ฝรั่งไม่ได้ แต่ก็น่าจะลองสนับสนุนกันดูนะครับ!

 

 

เอาละ! ไม่ว่าจะใช้ของใครก็ตาม SoftPhone จะทำให้คอเน็ตทั้งหลายมีความสะดวกสบายมากขึ้น ด้วยเปลี่ยนพฤติกรรมจากการที่ต้องมาคอยนั่งพิมพ์ตอบโต้ไปมาระหว่างกัน ซึ่งใช้เวลามากและสื่อสารเข้าใจได้ยาก มากเป็นการพูดคุยกันด้วยเสียง (ซึ่งอีกไม่นานต้องเห็นภาพเคลื่อนไหวแน่ๆเลย)  SoftPhone ทำให้การสื่อสารต่างๆ ง่ายมากขึ้น เพราะเพียงแค่คลิกเดียวเราก็สามารถคุยและโต้ตอบกับอีกฝ่ายด้วยเสียงที่คมชัดได้ทันที ดังนั้นหากใครมีเพื่อนหรือลูกหลานเหลนโหลนที่อยู่ต่างประเทศ หรือมีบริษัทต่างๆ ที่มีสาขาอยู่ทั่วประเทศหรือทั่วโลก ขอแนะนำให้มาลองใช้ SoftPhone ดูเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่าย ในการพูดคุยสื่อสารระหว่างกัน ไม่เชื่อก็ลองดู แล้วจะติดใจ..อิอิ 

]]>