<![CDATA[

นักส่งอีเมลขยะหรือสแปมเมลเตรียมคิดหนัก เพราะล่าสุดรัฐสภาสิงคโปร์ตัดสินใจผ่านร่างพระราชบัญญัติควบคุมการส่งข้อควา มโฆษณาฉบับใหม่ออกมาแล้ว เปิดช่องให้ผู้บริโภคสามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้สูงสุดถึง 25 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 540 บาทต่อข้อความ
    

   
       เครื่องมือใหม่ที่ถูกสร้างสรรค์มาสำหรับควบคุมการโฆษณาไม่ได้รับเชิญ ของรัฐบาลสิงคโปร์ คือการออกร่างพระราชบัญญัติควบคุมอีเมลขยะหรือ Spam Control Act ขอบเขตการคุ้มครองของร่าบพรบ.นี้จะครอบคลุมทุกข้อความโฆษณาบนสื่ออิเล็กทรอน ิกส์ ทั้งอีเมลบนคอมพิวเตอร์หรือพีดีเอ และข้อความเอสเอ็มเอสทางโทรศัพท์มือถือทั่วไป
       
       ร่างพรบ.นี้ถูกส่งไปยังรัฐสภาสิงคโปร์เมื่อวันจันทร์ที่ 12 กพ. ที่ผ่านมา ก่อนจะเผยแพร่รายละเอียดสู่สาธารณชนในวันอังคาร โดยขั้นตอนต่อจากนี้คือ การพิจารณาอนุมัติโดยสมาชิกสภาร่างกฏหมายแห่งชาติสิงคโปร์อีกครั้ง
       
       ใ นร่างพรบ.ระบุคำจำกัดความของอีเมลขยะไว้ชัดเจนว่าเป็นข้อความโฆษณาที่ผู้รับ ไม่ได้ร้องขอ ซึ่งรวมถึงข้อความที่มีอีเมลแอดเดรสหรือเบอร์โทรศัพท์สำหรับให้ผู้รับติดต่อ เพื่อบอกเลิกรับข้อความ และข้อความโฆษณาที่ตั้งหัวเรื่องแบบจงใจหลอกล่อให้ผู้บริโภคหลงอ่าน
       
       ที่สำคัญ ร่างพรบ.ดังกล่าวจะไม่อนุญาตให้มีการใช้ซอฟต์แวร์เพื่อสืบค้นรายชื่ออีเมลแอดเดรสบนอินเทอร์เน็ตด้วย
       
       แ ม้ร่างพรบ.นี้จะให้อำนาจแก่ผู้บริโภคที่ได้รับความเดือดร้อนรำคาญจากอีเมลขย ะ ด้วยการเปิดช่องให้สามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากผู้ส่งเป็นจำนวนเงิน 25 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 540 บาทต่อหนึ่งข้อความ แต่พรบ.นี้จะมีผลบังคับใช้กับอีเมลขยะที่ถือกำเนิดขึ้นในสิงคโปร์เท่านั้น จุดนี้ทำให้หลายฝ่ายมองว่าร่างพรบ.นี้จะยังไม่สามารถแก้ปัญหาอีเมลขยะได้อย่ างเต็มที่ เนื่องจากอีเมลขยะกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ในปัจจุบันมีต้นกำเนิดนอกประเทศสิงคโปร์
       
       สิงคโปร์นั้นมีความคิดที่จะออกกฏหมายเพื่อเอาผิดผู้ส่งข้อความอีเมลข ยะเหล่านี้มานานกว่า 3 ปีแล้ว หลังจากที่ผ่านมาผู้บริโภคทั่วโลกต้องทนทุกข์กับกองอีเมลโฆษณาที่ไม่ต้องการ ขนาดมหึมาที่ปรากฏในกล่องรับอีเมลตลอดไม่เว้นแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นอีเมลโฆษณายาปลุกพลังชายไวอากร้าที่ไม่น่าเชื่อถือ อีเมลโฆษณาเว็บไซต์หาคู่ที่มีความเสี่ยงถูกหลอกลวงมาก หรือแม้แต่อีเมลโฆษณาสินเชื่อเงินผ่อนที่ไร้หลักประกันใดๆ

]]>