<![CDATA[

โดย เอกรัตน์ สาธุธรรม

ใครจะไปรู้ว่า อยู่ดีๆ พ่อค้าเจ้าของแผงขายอาหารสด อาหารแห้งในตลาด "ยิ่งเจริญ" จะลุกขึ้นมาไฮเทคแบบคาดไม่ถึง ด้วยการยกสินค้าในแผง ขึ้นอินเทอร์เน็ต ทำเวบไซต์ "ส่งออก" ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยเงินลงทุนไม่กี่พันบาท แต่สร้างรายได้เกือบ 100,000 บาทต่อเดือน สินค้าหลักในเวบเป็นประเภท "เครื่องเครา" อาหารไทยครบสูตร ขายแม้กระทั่ง ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู ฯลฯ

"วิจิตร ตอเงิน" เวบมาสเตอร์เวบไซต์ http://www.vijitmarketthai.com หนึ่งในเวบไซต์เข้าชิง "โครงการประกวดสุดยอดเวบไซต์แห่งปี 2004" ของสมาคมผู้ดูแลเวบไทย บอกว่า จุดประกายความคิด มาจากความเป็นพ่อค้าที่เป็นเจ้าของแผงขายวัตถุดิบในการปรุงอาหาร ประเภทอาหารทะเลสด อาหารแห้ง และเครื่องปรุงอาหาร เช่น พริกแกง อยู่ใน "ตลาดยิ่งเจริญ"

มาวันหนึ่งลูกชายเกิดอยากได้ "คอมพิวเตอร์" คุณพ่อเลยต้องยอมควักเงินซื้อให้ และนับจากนั้นมาคุณวิจิตร ก็ได้ศึกษาถึงประโยชน์ของอินเทอร์เน็ต สั่งสมความรู้มากพอ จนก่อกำเนิดไอเดียนำมาปรับให้เหมาะกับธุรกิจที่ทำอยู่ ด้วยการนำของที่ขายในแผงขึ้นเวบไซต์

"แผงขายของที่ผมทำอยู่ ขายของประเภทปลาหมึกแห้ง ปลาหมึกสด ปลา กุ้งแห้ง ของทะเลสด อะไรพวกนี้ ลูกค้าที่เดินเข้ามาซื้อก็มีจำนวนมาก ส่วนใหญ่ ก็เป็นลูกค้าซื้อปลีก และมีจำนวนหนึ่งที่เป็นร้านอาหารบางทีมาจากต่างจังหวัด แล้วแวะมา เราก็เลยเกิดไอเดีย แล้วช่วงนั้น มีคอมพิวเตอร์ที่บ้าน ด้วยความที่ลูกชายอยากได้ ผมก็เริ่มคิด ว่า จะทำอะไรกับมัน (คอมพิวเตอร์) ได้บ้าง ผมเองทราบถึงการค้าขายบนอินเทอร์เน็ตมาบ้าง ก็เลยเกิดไอเดียในเรื่องนี้ ลองทำเวบไซต์ขายของที่อยู่ในแผงเราขึ้นมา" คุณวิจิตร เล่า

คุณวิจิตร บอกว่า เขาอาจจะโชคดี เพราะมีหน้าร้านขายของอยู่แล้ว ดังนั้น เวบไซต์ที่เกิดขึ้น ก็คือ ส่วนเสริมที่จะสร้างรายได้ นอกเหนือจากแผงขายของในตลาดยิ่งเจริญ และเวบไซต์นี้ก็ลงทุนด้วยเงินเพียงไม่กี่พันบาทเท่านั้น

ส่วนสินค้าในเวบ คุณวิจิตรใช้สินค้าที่ขายในแผงอยู่แล้วเป็นหลัก และยังเพิ่มไลน์สินค้าที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเน้นวัตถุดิบ และสิ่งของที่สามารถสั่งซื้อจากในเวบนี้ และนำไปปรุงอาหาร หรือนำไปเปิดร้านอาหารได้เลย …คุณวิจิตร กำลังพูดถึง "เครื่องแกง" "เครื่องครัว" และ "ตำราอาหาร"

"ในเวบนี้ ผมจะเน้นเครื่องเคราในการปรุงอาหารแบบครบสูตร เรียกได้ว่า เข้ามาสั่งซื้อของในเวบผม คุณสามารถไปเปิดร้านอาหารได้เลย อย่างตอนนี้ที่คุยกันอยู่ จะเป็นร้านอาหารไทยในสวีเดน ที่ส่วนใหญ่เขาจะสั่งซื้อวัตถุดิบอาหารจากเวบผมไป เพราะเขาอยากได้ของที่สด และเป็นของคนไทยจริงๆ ที่สำคัญหากใช้วัตถุดิบของไทย โดยเฉพาะเครื่องแกงเนี่ย มันก็จะได้รสชาติแบบไทยๆ "

คุณวิจิตร เล่าด้วยว่า ตอนนี้ ยังมีร้านอาหารไทยในอเมริกาอีกร้าน ที่จะเปิดเป็นร้านคล้าย "หมูกระทะ" บ้านเรา ซึ่งแน่นอนว่า ยอดออเดอร์ที่กำลังมีเข้ามาคือ "กระทะ" ย่าง ซึ่งในเวบของคุณวิจิตรก็มีบริการ

"อย่างร้านอาหารที่ต้องมีเมนูอาหาร อย่าง ต้มยำกุ้ง โป๊ะแตก บางครั้งก็ต้องใช้หม้อใส่โดยเฉพาะ แบบในร้านอาหารบ้านเรา แน่นอนว่า สิ่งนี้เป็นจุดสำคัญที่จะส่งเสริม อาหารไทยในรูปแบบที่ครบเครื่องตั้งแต่รสชาติ ไปจนถึงภาชนะ ที่บอกถึงความเป็นไทย"

คุณวิจิตร เล่าเสริมว่า อาหารไทยถือเป็นที่นิยม และรู้จักกันทั่วทุกมุมโลก เป็นเอกลักษณ์ของประเทศ ขึ้นชื่อว่าอาหารไทยแล้ว จะต้องมีรสชาติแบบไทยๆ คือ จะต้องมีรสเผ็ด หวานอมเปรี้ยว เข้มข้นด้วยเครื่องปรุงรส

เช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกูด มะนาว พริกแกง สะระแหน่ ใบกะเพรา ใบโหระพา พริกขี้หนู วัตถุดิบเหล่านี้เป็นส่วนประกอบของอาหารไทยประเภทต้มยำ เช่น ต้มยำกุ้ง ต้มข่าไก่ ต้มยำปลาย่าง และอีกหลากหลายเมนูของอาหารไทยที่จะขาดเครื่องปรุงรสอย่างที่ว่านี้ไม่ได้

"VijitMarket Online" เห็นความสำคัญของเอกลักษณ์อาหารไทย จึงเปิดเวบจำหน่ายวัตถุดิบในการประกอบอาหารสามารถสั่งซื้อผ่านเวบได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งสามารถตรวจสอบรายละเอียดของสินค้าแต่ละรายการว่า มีคุณค่าทางโภชนาการมากน้อยเพียงใด สินค้าแต่ละชนิดสามารถนำไปทำอาหารเมนูใดได้บ้าง ถิ่นกำเนิดมาจากที่ไหน สำหรับผู้ที่ทำอาหารไทยไม่เป็น คุณวิจิตร บอกว่า ในเวบยังจัดทำวิธีการทำอาหารไทยทุกขั้นตอน
ที่สามารถดูได้ฟรี และมีวิธีการทำของหวานไทย วิธีการแกะสลักผัก ผลไม้สลักวิจิตร

พ่อค้าไฮเทคแห่งตลาดยิ่งเจริญ บอกว่า ทางเวบจะจัดส่งสินค้าทั้งปลีก และส่ง เริ่มต้นที่ 1 กิโลกรัม เป็นต้นไปโดยจัดส่งสินค้าทางอีเอ็มเอส (EMS) และสามารตรวจสอบราคาสินค้าขายส่งได้ที่รายการโปรโมชั่นที่ทำขึ้นในเวบไซต์ ส่วนลูกค้าในประเทศจะได้รับบริการในการสั่งซื้อสินค้า แต่ละรายการเช่นเดียวกันกับต่างประเทศ หากสั่งซื้อสินค้าที่หน้าเวบภาษาไทย ค่าขนส่งภายในประเทศจะเป็นอัตราเดียวกันทั่วไทย

"ที่ผ่านมา มีคนสนใจเข้ามาดูสินค้าในเวบ โดยเฉพาะคนไทยในอเมริกาก็มีจำนวนราว 10 กว่าราย และลูกค้าในประเทศอื่นโดยรวมอีกกว่า 20 ราย แต่ผมว่ายังน้อยไป ถ้าเป็นอี-คอมเมิร์ซในต่างประเทศจำนวนจะเยอะกว่านี้ แต่อาจเป็นเพราะผมไม่ค่อยได้โปรโมท"

คุณวิจิตร ประเมินว่า ในส่วนของรายได้นั้นหากส่งออกได้เดือนละ 100,000 บาทขึ้นไป ธุรกิจบนเวบไซต์อยู่ได้แน่ และเขาค่อนข้างเชื่อมั่นด้วยว่า "สามารถทำได้" เพราะด้วยจำนวนการสั่งซื้อที่ต่อเนื่อง และจำนวนราคาเฉลี่ยต่อกิโล

"ลูกค้าเราจริงๆ ครอบคลุมทั้งต่างประเทศ และในประเทศ ลูกค้าในประเทศเราก็มี อย่างร้านอาหารในต่างจังหวัด หรือลูกค้าที่ต้องการซื้อวัตถุดิบบางประเภท เราก็มีลูกค้าในส่วนนี้ไม่น้อย"

อย่างไรก็ตาม หลังก่อร่าง สร้างเวบ http://www.vijitmarketthai.com ขึ้นมาสำเร็จแล้ว คุณวิจิตร ได้ตั้งบริษัทขึ้นมาเพื่อดูแลธุรกิจบนเวบโดยเฉพาะอีกหนึ่งแห่ง

"หลังจากทำเวบเสร็จ ผมก็คิดว่า มันควรจะมีบริษัทตัวกลางที่ทำหน้าที่ประสานงานในการหา และติดต่อลูกค้าเวลาสั่งซื้อ หรือจัดส่งสินค้าในเวบ ผมเลยตั้งบริษัทขึ้นมาเฉพาะเองอีกหนึ่งบริษัท พร้อมทีมงานจำนวนหนึ่ง ก็ใช้ชื่อว่าบริษัทวิจิตรมาร์เก็ตออนไลน์ จำกัด นี่แหล่ะครับ บริษัทนี้จะมีทีมงานที่เชี่ยวชาญด้านชิปปิ้งส่วนหนึ่ง และมีทีมงานที่ต้องประสานงานกับไทยคาร์โก้ ซึ่งจะบริการรับส่งสินค้าให้เรา"

คุณวิจิตร ทิ้งท้ายบอกเป็นนัยว่า แม้อี-คอมเมิร์ซไทย จะยังเทียบชั้นกับต่างประเทศไม่ได้ แต่แนวโน้มในวันนี้กำลัง "ดีขึ้น" ที่สำคัญการทำธุรกิจลักษณะพิเศษแบบนี้ ต้องอาศัยความรอบคอบ อดทน และต้องมีใจ แต่หากมีดีที่ "เอกลักษณ์เฉพาะตัว" ด้วย จุดขายเท่านี้คุณวิจิตรว่า ความสำเร็จอาจบังเกิดขึ้นตรงหน้าคุณไม่ช้าก็เร็ว….

]]>