<![CDATA[

หากลองหลับตาลงแล้วลอง นึกจิตนาการว่าคุณกำลังนั่งอยู่ในห้องทำงานของคุณเองในเวลา 10 ปีข้างหน้า สิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวคุณจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

            คอมพิวเตอร์ที่ตัวอยู่บนโต๊ะคุณตัวใหญ่ จะถูกแทนที่ด้วย คอมพิวเตอร์จอบาง Flat Screen ภายในประกอบด้วย CPU Intel Pentium 10 ความเร็ว 4 GHz Ram 10 Gb และ Hard disk ขนาด 10 Terabyte คอมพิวเตอร์ เครื่องนี้คุณสามารถพกพาไปได้อย่างสะดวก เพราะขนาดที่เล็ก น้ำหนักที่เบาเท่าหนังสือเล่มเล็ก ๆ และสามารถเปิดใช้ทำงานโดยไม่เสียบปลั๊กได้ 2 วัน โดยใช้แหล่งแบตเตอรี่พลัง Hydro Cell  เชื่อมต่อเข้าระบบอินเทอร์เน็ต-4 ผ่านระบบ Wireless LAN ความเร็ว 10 THz (Tera Herze) ที่ช่วยทำให้คุณต่อเข้าอินเทอร์เน็ตได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยหากคุณต้องการเช็ก E-mail เพียงคุณออกคำสั่งด้วยเสียง ด้วยระบบ Voice Recognize คุณก็สามารถควบคุมและสั่งให้คอมพิวเตอร์ทำงานเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และอ่าน E-mail อันใหม่ที่เข้ามาใน Inbox ของคุณได้อย่างง่ายดาย

 

 สิ่ง เหล่านี้ อาจจะไม่ใช้สิ่งแปลกเลย หากคุณมองไปในโลกอนาคตอันใกล้นี้ เทคโลยีต่างๆ กำลังพัฒนาตัวอย่างไปอย่างรวดเร็ว ด้วยมันสมองของมนุษย์ บนการทำงานของอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกต่างๆ ซึ่งจะทำให้การพัฒนาทุกอย่างเป็นไปได้รวดเร็วมาก จนบางครั้งการคาดการณ์รูปแบบเทคโนโลยีที่เราเคยวาดภาพไว้ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปจนเรานึกไม่ถึง ด้วยรูปแบบการพัฒนาเทคโนโลยีบางอย่างที่เป็นจุดหักเห หรือจุดเปลี่ยนของเทคโนโลยีใน ณ. ขณะนั้น สมัยยุคอุตสาหกรรม ทุกคนมักจะคิดว่า โลกในวันข้างหน้าจะต้องประกอบไปด้วยเครื่องจักรขนาดใหญ่ๆ และต้องประกอบไปด้วย ฟันเฟืองต่างๆ มากมายในการทำงาน แต่พอหลังจากการเกิดขึ้นของเทคโนโลยีอิเล็กโทรนิก รูปแบบของสิ่งต่างๆ จึงเปลี่ยนแปลงไป โดยที่เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตของคนเรามากขึ้น  และทำให้รูปแบบการพัฒนาเทคโนโลยีในยุคนี้ มีทิศทางไปในรูปแบบอิเล็กโทรนิกมากยิ่งขึ้น

            ด้วย เทคโนโลยีอิเล็กโทรนิกปัจจุบันที่มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และการพัฒนาเทคโนโลยีทางด้านนี้ก็ยิ่งพัฒนาได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น หากมองพื้นฐานการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยี ดิจิตอลหรือ อิเล็กโทรนิกแล้ว การพัฒนาความเร็วของ CPU ของคอมพิวเตอร์ จะมีผลต่อการเติบโตของเทคโนโลยีทางด้านอิเล็กโทนิกอย่างมาก และนับวันรูปแบบการพัฒนาความเร็วของ CPU ของคอมพิวเตอร์ ก็ยิ่งจะใช้เวลาน้อยลงในการพัฒนาให้มีความเร็วและดีขึ้น ตามกฏของ Gordon Moore จาก Intel ที่คาดการณ์ว่า พัฒนาระบบ Transistor จะพัฒนาเร็วขึ้นทุกๆ 2-3 ปี ซึ่งจะทำให้การพัฒนาอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกต่างๆ จะมีการพัฒนาไปอย่ารวดเร็วมากขึ้น บนพื้นฐานของการใช้เทคโนโลยี Transistor


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพแสดง กฏของ Gordon Moore จาก Intel

                ในด้านของการพัฒนา Hardware และ Software เทคโนโลยีอิเล็กโทรนิกทางด้าน Hardware วันนี้มีส่วนสอดคล้องกับเทคโลยีทางด้าน Software อย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคนี้ เทคโนโลยีการพัฒนา Software กำลังได้รับความสนใจจากทุกๆ ฝ่ายมาก เพราะเป็นเทคโนโลยีที่ลงทุนต่ำกว่าเทคโนโลยีทางด้าน Hardware  เพราะแค่เพียงคุณมีเพียงแค่คอมพิวเตอร์เครื่องเดียว คุณก็สามารถพัฒนา Software ต่างๆ ได้แล้ว และทุกวันนี้ Software ก็ได้มีการพัฒนาศักยภาพให้ร
องรับและตอบสนองต่อการใช้งานของคนมากขึ้น ลองยกตัวอย่างง่ายๆ ที่จะทำให้เห็นว่าเทคโลยีทางด้าน
Hardware กับ Software มีความสัมพันธ์กัน  เมื่อ 5 ปีก่อน เรายังใช้ Window 95 กันอยู่ ไฟล์งานต่างๆ ที่เราทำ จะมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ทั้งหมดสามารถบรรจุลงแผ่น Diskette 3.5 นิ้วเพียงแผ่นเดียว แต่ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยี Software มีการพัฒนามากขึ้น และสื่อบันทึกข้อมูลก็ถูกพัฒนาให้มีความสามารถในการเก็บข้อมูลได้มากขึ้นเช่นกัน ทำให้วันนี้ Software หลายๆ อัน มีการใช้ข้อมูลมากขึ้น คุณจะพบว่าหลายๆ คนเริ่มหันมาใช้ USB Thumb Drive เพื่อเก็บข้อมูลกันมากขึ้น แทนเทคโนโลยี Diskette 3.5 ที่กำลังจะเริ่มหายไปจากการใข้งานในปัจจุบันแล้ว นี่เป็นส่วนหนึ่งของตัวอย่างการพัฒนาเทคโนโลยีท่านด้านอิเล็กโทรนิก Hardware และ Software

 

และวันนี้เทคโนโลยีหลายๆ อย่างในโลกปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาตัวเองไปอย่างที่ บางทีคุณอาจจะไม่รู้ตัว คุณเคยคิดไหมว่า อีก 10 ปีข้างหน้า โลกของเราจะเป็นอย่างไร ถ้านึกไม่ออก ก็ลองนึกย้อนกลับไป 10 ปีที่ผ่านมาว่า เทคโนโลยีตอนนั้นกับเทคโนโลยี มีการเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยแค่ไหน ตอนนั้น คอมพิวเตอร์ 1 เครื่องมีราคาเป็นแสนๆ บาท อุปกรณ์และ Software ต่างๆ ยังน้อยและราคาแพง แต่เพียงแค่ 10 ปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีต่างๆ เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก คอมพิวเตอร์ถูกลงเหลือราคาไม่ถึง 2 หมื่นบาท อุปกรณ์ต่างๆ มีมากมายราคาถูกลง โดยสิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้โลกมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา คงจะเป็น อินเทอร์เน็ต เพราะเมื่อมีอินเทอร์เน็ตเข้ามาทำให้ เทคโนโลยีต่างๆ มีกระจายตัวออกไปได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น การพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ล้วนแต่มีอินเทอร์เน็ตเข้าไปเป็นองค์ประกอบพื้นฐาน  แต่สำหรับในอีก 10 ปี ข้างหน้า เราอาจจะมีบางสิ่งบางอย่างเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้โลกมีการเปลี่ยนแปลงไปครั้งใหญ่อีกครั้ง คุณนึกออกไหมว่ามันคืออะไร? เรามารอดูพร้อมกันดีกว่าครับ ว่า 10 ปีข้างหน้า เราจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆ บ้าง….

]]>