<![CDATA[

วันนี้หากคุณลองสังเกตุการกล้องถ่ายภาพส่วนใหญ่ของคนไทยทั่วไป ตอนนี้เริ่มมีการหันมาใช้กล้องดิจิตอลกันมากขึ้นเรื่อยๆ และแนวโน้มการใช้ก็มีเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งในกรุงเทพฯ และจังหวัดต่าง ๆทั่วประเทศ

มีการคาดการณ์ของ InfoTrends Research Group ว่า จำนวนผู้ที่ใช้กล้องดิจิตอลในอเมริกาจะมีจำนวนเพิ่มสูงมากขึ้น จนมาทดแทนกล้องที่ใช้ฟิลม์ ได้ทั้งหมด ประมาณในปี 2008 ซึ่งคนส่วนใหญ่จะหันมาเลือกซื้อกล้องดิจิตอลกันมากขึ้น แทนที่จะเลือกซื้อกล้องที่ใช้ฟิลม์  ซึ่งในตอนนั้น ความก้าวล้ำของเทคโนโลยีของกล้องดิจิตอล, เทคโนโลยีการพิมพ์, บริการรูปภาพออนไลน์, หรือแม้แต่การดูภาพทางสื่อไร้สายประเภทต่างๆ คงจะมีการพัฒนาไปอย่างมาก

 

 

            ยิ่งภายในอนาคตนี้กล้องดิจิตอลทที่มีความสามารถปรับเปลี่ยนเลนส์ได้ เหมือนกับกล้องใช้ฟิลม์ทั่วไปกำลังจะออกมาวางขายในตลาดมากขึ้น ซึ่งจะทำให้มีผู้หันไปใช้นิยมใช้กล้องดิจิตอลกันมากขึ้นเรื่อย ๆและยอดขายของกล้องที่ใช้ฟิลม์จะมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเดือนกรกฏาที่ผ่านมา บริษัท Kodak ยักษ์ใหญ่แห่งการถ่ายภาพ ได้มีการปลดพนักงาน 6,000 ตำแหน่งทั่วโลกเมื่อ โดยคิดเป็น 9% ของจำนวนพนักงานที่มีอยู่ทั้งหมดทั่วโลก โดยสาเหตุหลักมาจากการเติบโตของตลาดกล้องดิจิตอล ซึ่งส่งผลกระทบทำให้การบริโภคฟิลม์มีจำนวนลดลงอย่างมาก โดยมีการคาดการณ์ว่าจะมีจำนวนผู้ใช้กล้องดิจิตอลถึง 14.3 ล้านเครื่องภายในปี 2003 นี้ และมากกว่า 50% จะเป็นกล้องดิจิตอลที่มีความละเอียด 3 ล้านพิกเซล ซึ่งความละเอียดในระดับนี้กำลังจะกลายเป็นมาตราฐานของกล้องดิจิตอลในปัจจุบัน โดยปัจจุบันบริษัทผู้ผลิตกล้องดิจิตอลที่ขายดีที่สุดในตลาดตอนนี้ ได้แก่ Sony, Olympus, Canon, Kodak, and Fuji ในขณะที่ Nikon และ HP กำลังพยายามที่จะขึ้นมาอยู่ในอันดับต้นๆ ด้วยเช่นกัน

            หากมองย้อนหลังกลับไปเมื่อกล้องดิจิตอลเริ่มมีการวางขายในท้องตลาดในช่วงยุคกลางของปี 90 ซึ่งในช่วงนั้นเองบริษัทต่างๆในกลุ่มอุตสาหกรรมทางด้านการถ่ายภาพก็เริ่มรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีการถ่ายภาพเริ่มมีการก้าวเข้าสู่โลกของดิจิตอลแล้ว โดยหลายๆ บริษัทก็เริ่มมีการปรับตัวเพื่อรับมือกับตลาดของกล้องดิจิตอลที่กำลังเริ่มมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียระหว่างกล้องที่ใช้ฟิลม์กับกล้องดิจิตอล

กล้องใช้ฟิลม์

ข้อดี

    มีการใช้มานานแล้ว และสามารถนำไปใช้ได้ทุกที

    คุณภาพของภาพดี ชัดเจน ละเอียด

    สามารถดูภาพได้ทันที ทุกที่ทุกเวลา

ข้อเสีย

    มีค่าใช้จ่ายสูงของฟิลม์และการล้างรูป

    ไม่สามารถแก้ใขหรือตกแต่งภาพได้

    ใช้เวลานานในการล้างภาพและไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง


กล้องดิจิตอล

ข้อดี

    ค่าใช้จ่ายต่ำ ไม่ต้องซื้อฟิลม์และเสียค่าล้างรูป

    สะดวกในการนำรูปไปใช้งานหรืองานดิจิตอลอื่นๆ

    ภาพมีความคงชัดแน่นอน อยู่ได้นาน

    การพิมพ์ภาพสามารถทำได้ด้วยตัวเอง

ข้อเสีย

      ต้องดูผ่านทางคอมพิวเตอร์หรือสื่อดิจิตอล

      ไม่สามารถถือภาพไปมาหรือ วางโชว์ไว้ที่โต๊ะรับแขกได้

    ใช้เวลาบันทึกภาพนานเมื่อถ่ายในความละเอียดสูงๆ

 

 

แต่ถึงอย่างไรก็ดี กล้องดิจิตอลก็ยังคงเป็นเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมากในขณะนี้ โดยเฉพาะในช่วงเวลาไม่ถึงปี ความสามารถของกล้องดิจิตอลมีการเปลี่ยนแปลงไปมากขึ้น และยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกด้วย และยิ่งตอนนี้เทคโนโลยีของโทรศัพท์มือถือ ได้มีการนำเทคโนโลยีของกล้องถ่ายภาพเข้ามารวมไว้ด้วยกันแล้ว ซึ่งแนวโน้มในอนาคตมือถือส่วนใหญ่ในตลาดจะมีกล้องดิจิตอลติดมาพร้อมกับโทรศัพท์ด้วยกันเลย โดยความละเอียดและความสามารถของกล้องภายในโทรศัพท์มือถือ จะเริ่มมีความสมบูรณ์แบบและใกล้เคียงกับกล้องดิจิตอลมากขึ้น เรื่อย ๆ เช่น มีแฟลช์อยู่ในตัว, สามารถใส่เมมโมรีการ์ดได้ เป็นต้น  

สำหรับตลาดกล้องดิจิตอลในเมืองไทยในตอนนี้ การแข่งขันก็เริ่มดุเดือนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยราคาของกล้องดิจิตอลเริ่มมีแนวโน้มลดลง เพราะได้มีผู้นำเข้ากล้องดิจิตอลจากญี่ปุ่นและประเทศต่างๆ เข้ามาขายแข่งกันเป็นจำนวนมาก ทั้งในเว็บไซต์และตามหน้าร้านต่าง ๆ โดยราคาบางรุ่นอาจจะเหลือเพียงแค่ 3-4 พันบาทเท่านั้น กับความละเอียด 2-3 ล้านพิกเซล ซึ่งราคานี้หากเปรียบกับกล้องใช้ฟิลม์ ก็ถือว่ามีราคาพอๆ กัน แต่กล้องดิจิตอลจะประหยัดกว่ามากในการใช้งาน และยิ่งเดียวนี้ ร้านถ่ายรูปส่วนใหญ่ เริ่มมีการปรับตัวรับกับการเติบโตของกล้องดิจิตอลด้วย โดยมีการเพิ่มการให้บริการรับล้างรูปจากกล้องดิจิตอล เพื่อทดแทนรายได้ที่หายไปจากการขายฟิลม์และการล้างรูปจากฟิลม์เท่านั้น และรูปแบบนี้กำลังเริ่มเป็นที่แพร่หลายของร้านถ่ายรูปส่วนใหญ่ในตลาดเมืองไทย ทำให้ผู้ที่กำลังเลือกซื้อกล้องดิจิ
อลแต่ไม่มีคอมพิวเตอร์ ตัดสินใจที่จะหันมาเลือกใช้กล้องดิจิตอลกันมากขึ้น หากดูจากแนวโน้มในของตลาดในตอนนี้ก็คงเริ่มเห็นความเป็นไปได้ที่กล้องดิจิตอลจะเข้ามาแทนที่กล้องใช้ฟิลม์แล้วใช่ไหมครับ

]]>