<![CDATA[

อุปกรณ์เทคโนโลยีและเครื่องมือสื่อสารกลายเป็นเครื่องมือที่คนในสมัยนี้ พกพาอยู่กับตัวตลอดเวลา เพราะยุคนี้เป็นยุคข้อมูลข่าวสาร และเดี๋ยวนี้โทรศัพท์ก็เป็นมากกว่าแค่การติดต่อทางเสียงเท่านั้น

ปกติคุณพกพาอุปกรณ์เทคโนโลยีหรืออุปกรณ์สื่อสารไว้กับตัวคุณกี่ชิ้น? ถ้าเป็นคนทั่วๆ ไปอาจจะตอบว่า พกแค่เพียงโทรศัพท์มือถือเท่านั้น หรือบางคนอาจจะบอกว่าพก PDA กับ โทรศัพท์มือถือ

 

วันนี้เนื้อหาจะขอเป็นการเล่าประสพการณ์ของผมละกันครับ เมื่ออาทิตย์ก่อนผมไปประชุมและได้มีโอกาสเจอกับคุณอังกูร หรือพี่น้ำ จากเว็บไซต์ http://www.PocketPCThai.com ซึ่งเป็นเว็บเกี่ยวกับข้อมูลข่าวสารวงการ Pocket PC เมืองไทย ซึ่งตัวผมเองก็รู้จักพี่น้ำมานานแล้วพอสมควร แต่พอหลังจากการประชุม ผมก็ได้มีโอกาสนั่งคุยกับพี่อย่างเป็นเรื่องเป็นราว และก็พบว่าพี่น้ำเป็นคนที่พกพาอุปกรณ์ไอที มากที่สุดคนนึงตั้งแต่ผมเคยเจอมา ซึ่งการพกพาอุปกรณ์ไอทีของพี่น้ำ อาจจะแตกต่างกับคนอื่นๆ คืออุปกรณ์ทุกชิ้นที่พี่น้ำพกพานั้น จะถูกนำมาใช้ในชีวิตประจำวันอย่างคุ้มค่า และสามารถนำอุปกรณ์ไอทีแต่ละชิ้นที่มีอยู่นำมาใช้ร่วมกันได้อย่างสอดคล้องกันอย่างดีเลยทีเดียว โดยไม่ได้เป็นการนำมาพกพาเพื่อความเท่ห์หรือเก๋อย่างคนอื่นๆ ที่บางทีมีไว้แต่ใช้ไม่เป็น

ด้วยความอยากรู้อยากเห็นของผมก็เลยขอให้พี่น้ำ นำอุปกรณ์ไอทีที่ติดอยู่ตามตัวทั้งหมด ออกมาโชว์ให้ดูว่ามีอะไรบ้าง ซักพักพี่น้ำก็นำอุปกรณ์ทั้งหมดมาวางเรียงไว้ให้ผมดู และก็อธิบายให้ฟังว่า อุปกรณ์แต่ละชิ้นถูกใช้อะไรอย่างไรบ้าง ซึ่งอุปกรณ์ทั้งหมดที่นำออกมาวางไว้ ผมเองแทบไม่น่าเชื่อเลยว่า พี่น้ำจะพกพาไว้กับตัวทั้งหมด ลองมาดูกันว่า พี่เค้ามีอุปกรณ์อะไรบ้าง?

 

Mobile Office

เริ่มต้นด้วย Pocket PC HP 2210 ซึ่งจะถูกใช้เหมือนคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊กเครื่องนึงเลย ไม่ว่าจะพิมพ์งาน ทำเอกสารต่างๆ หรือแม้แต่ต่ออินเทอร์เน็ต อินเอกสารต่างๆ หรือแม้แต่ต่อกับและจะใช้ร่วมกับโทรศัพท์ Ericsson T39 ต่ออินเทอร์เน็ตด้วย Bluetooth โดยโทรศัพท์เครื่องนี้ จะเอาไว้สำหรับการต่ออินเทอร์เน็ตอย่างเดียวเลย โดยใส่ Internet SIM เอาไว้ พี่น้ำบอกว่าปกติอยู่บ้านหรืออยู่ที่ไหน ก็จะใช้ Pocket PC นี้แหละเข้าอินเทอร์เน็ตเพื่อทำงานต่างๆ และรวมถึงการดูแลเว็บไซต์ PockPCthai.com ซึ่งปกติเว็บมาสเตอร์ทั่วไปจะใช้คอมพิวเตอร์หน้าจอใหญ่ๆ แต่สำหรับพี่น้ำจะใช้แค่เพียง Pocket PC ในการจัดการดูแลเว็บไซต์ทั้งหมด สมกับเป็นเว็บมาสเตอร์ของ Pocket PC จริงๆ

นอกจากนี้ เมื่อมีโอกาสไปนั่งที่ Starbuck หรือสถานที่ๆมี Wireless LAN ให้บริการอยู่ ก็จะงัดเอา CF Card ที่เป็น Wireless LAN ต่อกับ Pocket PC เพื่อเชื่อมเข้ากับอินเทอร์เน็ตได้ด้วยความเร็ว 11 Mb เลยครับ

และนอกจากนี้ยังมีกล้องดิจิตอล เหน็บไว้ข้างเอวอีก บางทีหยิบมาถ่ายรูปงานต่างๆ ส่ง E-mail ได้ทันที จะเห็นได้ว่า ด้วยอุปกรณ์ทั้งหมดนี้ ก็พี่น้ำก็สามารถทำงานได้ทุกที่ ทุกเวลาจริงๆ ด้วยอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีอยู่

 

Communication

                สำหรับโทรศัพท์พี่เค้าใช้ Ericsson T68 และหูฟัง Bluetooth ที่ใช้เชื่อมต่อกับโทรศัพท์ ปกติก็จะเสียบทิ้งไว้ที่หู แล้วพอเมื่อมีสายเข้ามา ก็เพียงแค่กดที่หูฟัง Bluetooth จากนั้นหูฟังก็จะทำการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ Ericsson ที่เสียบไว้ที่เอว และสามารถโต้ตอบกับผู้ที่โทรเข้ามาได้ทันที

                สำหรับการโทรออก ปกติคุณอาจจะต้องมาคอยกดที่ Phone book ภายในโทรศัพท์มือถือของคุณ แต่สำหรับพี่น้ำจะกดดูชื่อผู้ที่ต้องการโทรผ่าน Pocket PC แล้วจากนั้น Pocket PC ก็จะทำการสั่งให้โทรศัพท์มือถือ โทรออกไปหาเบอร์ที่ต้องการผ่านการเชื่อมต่อ Bluetooth ซึ่งจะง่ายละสะดวกมากๆ  นอกจากนี้ยังมีแบตเตอรี่สำรองสำหรับ โทรศัพท์มือถือ กล้องดิจิตอล และ Pocket PC เก็บไว้ในเป้ที่ปกติจะสะพายอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว  ทำให้การทำงานหรือใช้อุปกรณ์ต่างๆ เป็นไปได้อย่างสะดวกสบายตลอดทั้งวัน

 

ทั้งหมดนี้เป็นการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ของพี่น้ำที่ใช้อยู่จริงๆ ในชีวิตประจำวันอย่างปกติ หากดูภายนอกแล้ว พี่น้ำอาจะดูเป็นชายธรรมดาๆ คนนึง ที่สะพายเป้ใหญ่หนึ่งอัน และข้างลำตัวจะมีสิ่งของมากมายติดอยู่ ซึ่งคนทั่วไปเห็น และอาจจะไม่คิดว่าจะเป็นคนที่พกพาอุปกรณ์ไอทีมากมายขนาดนี้ (นับดูราคาอุปกรณ์ทั้งตัว ก็หลายตังค์อยู่ครับ)

ถ้าหากลองดูเทคโนโลยีทั้งหมดที่พี่น้ำใช้อยู่ ดูๆ ไปก็อาจจะเป็นเทคโนโลยีที่ทุกคนรู้จักหรือใช้กันอยู่ แต่สาเหตุที่ผมต้องนำมาเล่าให้คุณฟัง เพราะพี่น้ำสามารถนำเทคโนโลยีต่างๆ ที่มีรอบๆ ตัวหลายๆอย่างนำมาใช้รวมกันได้อย่างกลมกลืนกับชีวิตประจำวันของตัวเองได้ดี  ซึ่งน้อยคนมากครับ ที่จะนำเทคโนโลยีมาใช้ได้อย่างลงตัวเหมือนอย่างพี่น้ำครับ นี่คือสิ่งหนึ่งที่ผมคิดว่า เมื่อเรานำเทคโนโลยีมาใช้ เราก็ควรใช้ให้อย่างคุ้มค่าที่สุด  ทีนี้ก็ลองมองดูอุปกรณ์ไอทีต่างๆที่คุณมีอยู่ แล้วลองดูสิว่าคุณใช้อุปกรณ์เหล่านั้นคุ้มค่าแค่ไหน?

]]>