<![CDATA[

             C ที่ 3 สำหรับอาทิตย์นี้คือ C-Commerce หรือ การทำการค้าขายผ่านเว็บไซต์ ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับเว็บไซต์ได้ หลายๆคนอาจจะคิดว่า เว็บของคุณไม่ใช่เว็บ E-Commerce แต่เป็นเว็บแนวอื่นๆ หรือเว็บประเภทใดก็ตาม เช่นเว็บข้อมูล (Content), เว็บโปรแกรมมิ่ง, เว็บ Community, หรือเว็บโป๊  ก็สามารถทำ E-Commerce ได้เหรอออ..! ทำได้ครับ ทำได้ไม่ยากด้วย.!

E-Commerce หรือการค้า อาจจะเป็นชิ้นส่วน (Module) ชิ้น หนึ่งที่สามารถนำไปเพิ่ม หรือเสริมให้กับเว็บไซต์ทุกประเภทได้ เพื่อทำให้เว็บไซต์คุณมีบริการ, มีข้อมูล ที่หลากหลายให้กับผู้ใช้บริการภายในเว็บไซต์ของคุณ

 

 

เตรียมตัวก่อนที่จะขายของทำ E-Commerce ในเว็บของคุณ

            ก่อนที่จะขายของในเว็บไซต์ของคุณ คุณเองต้องสำรวจดูเว็บไซต์ของคุณก่อนว่า เว็บไซต์คุณมีองค์ประกอบอะไรบ้างที่จะ ช่วยทำให้การทำ E-Commerce ประสพความสำเร็จในเว็บไซต์คุณ

 

–          เลือกสินค้าให้ตรงกับกลุ่มคนที่เข้ามาใช้เว็บไซต์

ควร เลือกสินค้าที่จะนำมาขายภายในเว็บให้ตรงกับกลุ่มผู้ใช้บริการภายในเว็บไซต์ ของคุณ เพราะโอกาสที่ลูกค้าจะ ซื้อสินค้าของคุณจะมีมากกว่าที่คุณจะเอาสินค้า ที่ไม่ตรงกับความต้องการของคนเหล่านั้นมาขาย เช่น เว็บไซต์ www.TrekingThai.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับการเดินป่า ภายในจะมีข้อมูลเกี่ยวกับการเดินป่าต่างๆ มากมาย มีเว็บบอร์ดการเดินป่า ซึ่งเป็นส่วนสร้างสังคม (Community) ให้กับเว็บไซต์และส่วน E-Commerce ที่ เว็บนี้มีคือการขายสินค้าอุปกรณ์เดินป่า ซึ่งเว็บไซต์นี้เป็นคนขายเอง โดยคุณสามารถเลือกซื้อ เปล, มีดเดินป่า, หนังสือ ที่นี้ได้เลย ซึ่งสินค้าทีนำมาขายเป็นสินค้าที่ตรงกับความต้องการของผู้ที่เข้ามา เว็บไซต์นี้อยู่แล้ว เพราะส่วนใหญ่ที่เข้ามาที่เว็บไซต์นี้จะคนที่รักหรือสนใจการเดินป่าเป็น ส่วนมาก ทำให้สินค้าเหล่านี้มีโอกาสขายได้ดีกว่า

 

–          เลือกสินค้าที่น่าสนใจและเหมาะสม

การเลือกสินค้ามาขายผ่านเว็บไซต์ มีหลายวิธี สินค้าที่ขายผ่าน E-Commerce แล้วเวิรก์สุดก็คือสินค้าที่เป็นประเภทสื่อดิจิตอล (Digital Goods) เช่นเพลง, ภาพ, Software เป็นต้น หรือสิ่งของที่สามารถจับต้องได้ (Tangible Goods) คือสินค้าทั่วไป อ่านรายละเอียดของเลือกหาสินค้ามาขายผ่าน E-Commerce ดีที่สุดได้จากบทความครั้งก่อนๆครับ (http://www.pawoot.com/node/79)


การหาสินค้ามาขายผ่านหน้าเว็บ
การหาสินค้ามาขายผ่านหน้าเว็บไซต์คุณมีหลายวิธีซึ่งแต่ละวิธีก็มีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปได้แก่

 1. การซื้อสินค้ามาเก็บไว้
      คุณอาจจะหาซื้อสินค้า แล้วนำมาขายผ่านหน้าเว็บไซต์ได้เลย
  แต่วิธีนี้อาจจะต้องลงทุนก่อนในตอนแรก เพราะต้องซื้อมาก่อน เพื่อลงประกาศขายผ่านหน้าเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งคุณอาจจะต้องเสี่ยงต่อการที่สินค้าขายไม่หมดและสินค้าอาจจะเหลือได้ หากไม่สามารถขายสินค้าได้หมด

 2. การนำสินค้าจากแคตตาล๊อกมาขาย (จับเสือมือเปล่า)
      คุณอาจจะไปสมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า ซึ่งหลังจากสมัคร คุณจะได้แคตตาล๊อกสินค้า และสามารถนำข้อมูลสินค้าจาก แคตาล๊อกสินค้ามาลงประกาศขายผ่านหน้าเว็บเลยก็ได้เลย โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องซื้อสินค้าเหล่านั้นมาเก็บไว้ก่อน โดยหากมีผู้ที่สนใจสั่งซื้อสินค้าเข้ามา คุณก็สามารถทำการสั่งซื้อสินค้าจากแคตตาล๊อก แล้วนำไปส่งให้กับลูกค้าคุณได้ แต่สิ่งที่คุณต้องระมัดระวังในการทำรูปแบบนี้คือ ระยะเวลาที่ส่งสินค้าให้กับลูกค้า และต้องแน่ใจว่าสินค้าที่นำมาขายจากแค๊ตตาล๊อกนั้นมีจริง ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่สะดวกและสามารถหาสินค้าที่หลากหลายมาลงขายไว้ในเว็บไซต์ตัวเองได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีสินค้าอยู่เลย

 3. การนำสินค้าจากพันธมิตรมาขาย
      คุณสามารถติดต่อพันธมิตร (Partner) ที่มีสินค้าที่ตรงกับความต้องการกับลูกค้าของเว็บไซต์คุณ และขอนำสินค้ามาวางขายที่หน้าเว็บไซต์ของคุณ และเมื่อมีการขายสินค้าได้ คุณอาจจะของค่าคอมมิชชั่นในการขายสินค้าทีสามารถขายผ่านได้จากหน้าเว็บไซต์ของคุณ โดยมีการตกลงส่วนแบ่งรายได้ที่ชัดเจนไว้ก่อน โดยวิธีนี้จะคล้ายๆ กับการฝากขายสินค้า ซึ่งสามารถทำได้หลายรูปแบบ เช่น
       – เมื่อมีการขายได้ผ่านหน้าเว็บ คุณจะส่งรายการการสั่งซื้อจากลูกค้าของคุณให้ทางพันธมิตรเป็นคนส่งสินค้าให้
       – คุณเก็บสินค้าเอาไว้ และเมื่อมีการขายได้ คุณก็เป็นคนส่งเอง
  ซึ่งแต่ละวิธีก็จะมีรูปแบบความเหมาะสมแตกต่างกันออกไป โดยทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสะดวกของคุณและพันธมิตร อ่านบทความนี้เต็มๆ ได้ที่ www.pawoot.com/node/152

นี้คือองค์ประกอบ C อีกตัวหนึ่งที่จำเป็นสำหรับการทำเว็บไซต์ให้น่าสนใจ และประสพความสำเร็จ  เพราะ ยิ่งหากเว็บคุณมีคนเข้ามาดูมากแล้ว และยิ่งสามารถขายสินค้าผ่านในเว็บไซต์คุณได้ด้วย ก็ยิ่งเป็นการสร้างรายได้ให้กับเว็บไซต์คุณได้อีกทาง ลองเริ่มมองหาสินค้าที่จะนำมาขายในหน้าเว็บไซต์คุณได้แล้วนะครับ

Pawoot P. 18/7/04

 

6 C กับความสำเร็จของเว็บไซต์ (ทั้งหมด)

1. ตอนที่ 1 C-Content : http://www.pawoot.com/node/116
2. ตอนที่ 2 C-Community : http://www.pawoot.com/node/120/
3. ตอนที่ 3 C-Commerce  : http://www.pawoot.com/node/169
4. ตอนที่ 4 C-Communication  : http://www.pawoot.com/node/170
5. ตอนที่ 5 C-Customization  : http://www.pawoot.com/node/171/
6. ตอนที่ 6 C-Convenience : http://www.pawoot.com/node/274
 
 
บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ หากต้องการนำไปใช้ที่อื่นๆ แจ้งนิดนึงนะครับที่ pawoot@tarad.com

]]>