<![CDATA[

            C. Communication คือ ช่องทางในการสื่อสารและติดต่อกับผู้ใช้บริการในเว็บไซต์ของคุณ

หลายๆ คนมักจะคิดว่าการทำเว็บไซต์จะมีเพียงแค่หน้าจอคอมพิวเตอร์เท่านั้น ที่สามารถเป็นช่องทางในการสื่อสารกับผู้ใช้ได้เท่านั้น แต่จริงๆ แล้วสิ่งที่คุณมีอยู่ในเว็บไซต์คุณคือ ข้อมูล (Content) หรือ บริการ (Service) ซึ่งผมมองเว็บไซต์เป็นเพียงแค่ “ช่องทาง” ในการ “เข้าถึง” ข้อมูลหรือบริการเหล่านั้น ทางหนึ่งเท่านั้นเอง ซึ่งจริงๆแล้วยังมีอีกหลายช่องทางที่คุณสามารถเลือกและ นำมาประยุกต์ใช้เพื่อเป็นช่องทางในการ ที่จะให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลของคุณได้ เพราะยิ่งคุณมีช่องทางในการสื่อสารกับผู้ใช้ได้มากเท่าไร ก็จะทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลและบริการในเว็บไซต์ คุณได้มากขึ้นเท่านั้น 

            ผมขอยกตัวอย่างช่องทางอื่นๆ ที่คุณสามารถนำมาใช้ร่วม (Integrated) กับเว็บไซต์คุณได้ในการเข้า ถึงและบริการผู้ใช้ในเว็บไซต์ของคุณ ได้แก่

 

โทรศัพท์มือถือ

            ตอน นี้จำนวนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ มีมากหลายสิบล้านคน มากว่าจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตอยู่มาก ดังนั้นการนำข้อมูลหรือบริการในเว็บไซต์สามารถไปออกผ่านช่องทางโทรศัพท์มือ ถือ จึงเป็นช่องทางที่น่าสนใจ ซึ่งข้อดีของการให้บริการข้อมูลผ่านโทรศัพท์คือ ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลหรือบริการของเว็บไซต์คุณได้ทุกที่ทุกเวลา ถึงแม้ไม่มีคอมพิวเตอร์ก็สามารถเข้าถึงเว็บคุณได้ โดยรูปแบบของการให้บริการข้อมูลเว็บไซต์ผ่านโทรศัพท์มือถือ มีหลายรูปแบบได้แก่


รูป ThaiSecondhand.com WAP Version

บริการผ่าน WAP (Wireless Application Protocol)

            การให้บริการข้อมูลผ่าน WAP คือการให้บริการข้อมูลผ่านหน้าจอโทรศัพท์มือถือได้ทันที โดยสามารถดูได้ทั้งภาพและข้อความ แต่สำหรับรูปแบบของข้อมูลที่ผ่านโทรศัพท์มือถือผ่าน WAP นั้นจะ ต้องมีการจัดเตรียมข้อมูลให้มีขนาดพอเหมาะกับหน้าจอของมือถือที่มีขนาดเล็ก ได้ โดยหากเป็นโทรศัพท์มือถือที่รองรับ WAP 1.x (x คือ version) ก็ต้องเขียนข้อมูลให้เป็นภาษา wml (Wireless Markup Language) เสียก่อน แต่หากเป็นมือถือรุ่นใหม่ๆ ที่รองรับ WAP 2.x ขึ้นไปก็สามารถเขียนด้วยภาษา xHTML ( Extensible HTML) ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับ HTML แต่จะมี Tag บางอย่างที่ตัดออกไป ซึ่งจะสามารถดูผ่านโทรศัพท์มือถือที่รองรับระบบนี้ได้ทันที ตัวอย่างเช่น คุณสามารถดู ThaiSecondhand.com ผ่านโทรศัพท์มือถือ ได้เพียงเข้าไปที wap.thai2hand.com เท่านี้ก็สามารถดูข้อมูลสินค้ามือสองนับแสนๆ รายการเหมือนในเว็บ ได้ผ่านมือถือได้ทันที ทุกที่ทุกเวลา

 

บริการข้อมูลผ่าน SMS

            การ ส่งข้อมูลผ่าน SMS ก็คือเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สามารถนำมาเชื่อมต่อกับบริการหรือข้อมูล ในเว็บไซต์คุณได้ เช่นเว็บไซต์ SetTrade.com เปิดให้บริการเช็กข้อมูลหุ้นผ่าน SMS เพียงแค่คุณส่ง ชื่อหุ้นที่คุณต้องการทราบเข้าไปในระบบของ SetTrade ผ่าน SMS ทางระบบจะส่งข้อมูลหุ้นล่าสุดที่คุณต้องการ ทราบจากตลาด ส่งกลับไปยังโทรศัพท์มือถือคุณผ่าน SMS ทันที ซึ่งเป็นวิธีทีสะดวกอีกวิธีหนึ่ง แต่ SMS อาจจะติดข้อจำกัดในด้านขนาดของข้อมูลเพราะข้อมูลที่ส่งจะสามารถส่งได้แค่ เพียง 160 ตัวอักษรอังกฤษ หรือ 70 ตัวอังกฤษไทย เท่านั้น แต่คุณก็อาจสามารถนำระบบ WAP Push ซึ่งเป็นการนำ SMS เข้ามาผสมกับ WAP ซึ่งคุณสามารถส่ง SMS เป็น URL ของ WAP  และเมื่อคน เปิด SMS อันนั้นระบบจะเปิดหน้า WAP ที่กำหนดมาอย่างอัตโนมัติ ทำให้สามารถนำเสนอข้อมูลได้มากขึ้น รวมถึงภาพและเสียงผ่าน WAP ได้อีกด้วย

 

 

PDA

            PDA กำลังเป็นอุปกรณ์พกพาที่หลายๆ คนเริ่มนิยมพกพากันมากขึ้น เพราะด้วยประสิทธิภาพในการ ทำงานที่เหมือนกับพกพาโน๊ตบุ๊ก แต่มีขนาดเล็กกว่า และอีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้อีกด้วย ดังนั้นเว็บไซต์บางแห่งจึงได้มีการจัดทำหน้าเว็บไซต์สำหรับผู้ที่ใช้ PDA ให้สามารถเข้ามาดูข้อมูล ภายในเว็บไซต์ได้ โดยรูปแบบวิธีการทำก็เหมือนกับทำหน้าเว็บไซต์ปกติ แต่จะต้องปรับหน้าตามของเว็บไซต์ให้มีขนาดเล็กลง เพื่อให้เหมาะสมกับการดูผ่านหน้าจอ PDA เช่นเว็บไซต์ http://www.mobile-edition.com เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมเว็บไซต์ของไทยที่สามารถดูผ่าน PDA มากมาย

 

ทางโทรศัพท์ปกติ

            คุณ สามารถใช้โทรศัพท์ธรรมดาเชื่อมต่อกับบริการของเว็บไซต์คุณได้ ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ http://www.ThaiSecondhand.com ได้เปิดให้บริการลงโฆษณาขายสินค้าผ่าน ทางโทรศัพท์ เพียงโทรไปที่หมายเลข 1900-1111-88 คุณก็สามารถแจ้งประกาศขายสินค้าได้โดยที่ไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ต เพราะหลังจากคุณโทรเข้าไปแล้ว จะมีระบบอัดเสียงความต้องการซื้อ-ขายสินค้าของคุณเอาไว้ และหลังจากนั้นก็จะมีเจ้าหน้าที่ มาฟังข้อมูลของคุณ และคีย์ใส่เข้าไปในเว็บไซต์ให้แทนคุณ ซึ่งทำให้คุณไม่จำเป็นต้องเข้ามาในอินเทอร์เน็ตเลยก็สามารถนำข้อมูลมาใส่ ไว้ในเว็บไซต์ได้เช่นกัน

 

 ซึ่ง ทั้งหมดที่กล่าวมาล้วนเป็นช่องทางที่ ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องเปิดคอมพิวเตอร์ และหรือเชื่อมต่อ กับอินเทอร์เน็ตเลย แต่ก็สามารถเข้าถึงข้อมูลหรือบริการของเว็บไซต์ได้ผ่าน "ช่องทาง" อื่นๆ อีกหลากหลายได้ ดังนั้นยิ่งคุณสามารถขยายช่องทางใช้บริการในเว็บไซต์คุณแล้วละก็ คุณก็จะยิ่งสามารถเข้าถึง และขยายฐานลูกค้าคุณออกไปยังกลุ่มอื่นๆ อีกนับล้านๆ คน นอกเหนือจากการกลุ่มผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเท่านั้น ลองดูซักวิธีครับไม่ยากอย่างที่คิดครับ..

6 C กับความสำเร็จของเว็บไซต์ (ทั้งหมด)

1. ตอนที่ 1 C-Content : http://www.pawoot.com/node/116
2. ตอนที่ 2 C-Community : http://www.pawoot.com/node/120/
3. ตอนที่ 3 C-Commerce  : http://www.pawoot.com/node/169
4. ตอนที่ 4 C-Communication  : http://www.pawoot.com/node/170
5. ตอนที่ 5 C-Customization  : http://www.pawoot.com/node/171/
6. ตอนที่ 6 C-Convenience : http://www.pawoot.com/node/274
 
 
บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ หากต้องการนำไปใช้ที่อื่นๆ แจ้งนิดนึงนะครับที่ pawoot@tarad.com

]]>