<![CDATA[

สำหรับคนที่มีเว็บไซต์อยู่ของตัวเอง หรือของบริษัท คุณเคยทราบไหมว่า แต่ละวัน เว็บไซต์ของคุณมีคนเข้ามาเยี่ยมชมกี่คน, มาจากไหนบ้าง, ส่วนใหญเค้าจะไปเข้าหน้าไหนของเว็บไซต์คุณ และ เค้ากลับมาเว็บไซต์คุณบ่อยแค่ไหน?  นี้เป็นข้อมูลส่วนหนึ่งที่คุณ ควรจะรู้ และบางครั้งอาจจะ ต้องรู้ ด้วย เพราะมันเป็นข้อมูลที่สำคัญมากๆ ในการวิเคราะห์เว็บไซต์คุณว่า พฤติกรรมของผู้ใช้บริการของเว็บไซต์คุณ ว่าเค้าเป็นอย่างไร และคุณจะสามารถทำเว็บไซต์ของคุณให้สามารถตอบสนองคนใช้เหล่านั้นได้ ด้วยข้อมูลทั้งหมดเหล่านี้.. ซึ่งวิธีที่จะสามารถทราบข้อมูลเหล่านี้ เพียงแค่คุณใช้บริการของ www.Turehits.net ครับ.! และที่สำคัญมันเป็นบริการฟรี..! ซะด้วย (พอบอกว่าฟรี.! ละสนใจละสิครับ) 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Truehits คืออะไร?

                www.Truehits.net เป็นบริการหนึ่งของ สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศภาครัฐ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเนคเทค โดยบริการนี้เป็นบริการเก็บข้อมูลและสถิติต่างๆของเว็บไซต์คุณ เพียงแค่คุณติดโค๊ด (Code) ของ Truehits ลงในเว็บไซต์คุณ คุณก็จะสามารถรู้ข้อมูลและเก็บสถิติต่างๆของเว็บไซต์คุณได้ ซึ่งการได้โค๊ดมาคุณก็เพียงไปสมัครสมาชิก ฟรี.! ที่เว็บไซต์ www.Truehits.net เพียงแค่นี้ คุณก็จะสามารถ รู้ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับผู้ที่เข้ามาใช้บริการในเว็บไซต์คุณๆ  (สำหรับวิธีการติด ลองไปสมัครใช้บริการดูจะมีบอกครับ ติดไม่ยากเลย)

 

ข้อมูลที่คุณจะรู้มีอะไรบ้างหลังจากติด Truehits

            หลังจากคุณติด Code ของ Truehits เข้าไปที่เว็บคุณแล้ว เมื่อหน้าเว็บของคุณแสดงออกมา Code นั้นจะแสดงออกมาเป็นรูปโลโก้กราฟแท่ง 3 สี (  ) อยู่ในเว็บคุณ ผมเชื่อว่าหลายๆ คนที่ท่องเว็บอยู่เป็นประจำคงจะเคยเห็นรูปโลโก้นี้ โดยทุกครั้งที่โลโก้นี้แสดงที่เว็บไซต์คุณ Truehits จะเก็บข้อมูลต่างๆ ของเว็บไซต์คุณ และส่งกลับไปเก็บเป็นสถิติการใช้งานของเว็บไซต์คุณที่ Truehits โดยข้อมูลสถิติต่างๆ ที่คุณจะสามารถรู้ได้ มีมากมาย ยกตัวอย่างเช่น

·        จำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์  
คุณสามารถทราบได้ว่าแต่ละชั่วโมงในหนึ่งวัน หรือทั้งวัน และเดือนๆ นั้น มีคนเข้ามาที่เว็บไซต์คุณจำนวนเท่าไร มาจาก
ISP ไหน และมาจากประเทศใด โดยเก็บสถิติไว้อย่างละเอียด ซึ่งประโยชน์ของการทราบจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ ทำให้คุณทราบได้ว่าการทำการตลาดหรือโฆษณาเว็บไซต์ของคุณมีผลตอบรับมาน้อยเพียงใด มีคนเข้ามาเยี่ยมชมเพิ่มขึ้นรึเปล่า สำหรับบางเว็บไซต์ หากมีผู้เข้าเยี่ยมชมมากๆ คุณก็สามารถนำตัวเลขนี้ เป็นข้อมูลอ้างอิงในการขายโฆษณาในเว็บไซต์ของคุณได้ด้วย เพราะยิ่งมีคนเข้าเว็บคุณมากเท่าไร ก็จะยิ่งมีคนอยากมาลงกับเว็บไซต์คุณมากเท่านั้น

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพตัวอย่างการแสดงสถิติคนเข้าเยี่ยมชมเว็บของ Truehits.net

 

·        ชนิดของโปรแกรมเรียกดูเว็บ (Web browser)
คุณสามารถทราบว่าผู้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์คุณ ใช้เว็บบราวเซอร์ระบบใดและเวอร์ชั่นใดเข้ามาที่เว็บของคุณบ้าง เช่น Internet Explorer เวอร์ชั่น 5-6, Fire Fox หรือ Netscape  เพราะเว็บบราวเซอร์แต่ละตัวและแต่ละเวอร์ชั่น มีความสามารถในการแสดงผลของเว็บที่แตกต่างกัน และรวมถึงการรองรับโปรแกรมบางอย่างแตกต่างกันด้วย เช่น JAVA หรือ Plug-In บางชนิด ซึ่งหากคุณทราบว่า ผู้ใช้ส่วนใหญ่เข้ามาที่เว็บคุณใช้ เว็บบราวเซอร์อะไร คุณก็สามารถปรับปรุงเว็บไซต์ให้สามารถรองรับก
บผู้ใช้ทุกคนได้ ซึ่งจะทำให้การทำงานของเว็บไซต์คุณทำได้เต็มประสิทธิภาพและรองรับการใช้บริการได้จากทุกๆคน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพตัวอย่างการแสดงสถิติเว็บบราวเซอร์ที่เข้ามาที่เว็บไซต์ของคุณ

 

·        วิเคราะห์เนื้อหาหน้าเว็บ
ระบบของ Truehits สามารถเก็บข้อมูลผู้เข้ามาเยี่ยมชมในเว็บไซต์คุณแยกแต่ละหน้าได้ ทำให้คุณสามารถทราบได้ว่าส่วนใหญ่ผู้ที่เข้ามาในเว็บของคุณ เข้ามาที่หน้าไหนบ้าง และแต่ละหน้ามีการผู้มาเข้ามาเยี่ยมชมเท่าไร ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะทำให้คุณทราบได้ว่าส่วนใดของเว็บคุณที่คนส่วนใหญ่นิยมเข้ามาใช้บริการ และส่วนใดที่คนไม่ค่อยเข้าไปใช้บริการ ซึ่งคุณสามารถปรับเปลี่ยนข้อมูลในหน้าเว็บไม่ค่อยมีคนไปดูให้ดีขึ้นได้หลังจากการศึกษาข้อมูลในส่วนนี้

 

และนอกจากนี้แล้วทาง Truehits.net ยังสามารถเก็บข้อมูลสถิติส่วนอื่นๆ ของผู้ที่ใช้เว็บไซต์คุณที่น่าสนใจอีกมากเช่น

·        ระบบปฎิบัติการของเครื่องคอมพิวเตอร์ผู้เข้าเยี่ยมชม

·        ความละเอียดหน้าจอของผู้เข้าเยี่ยมชม

·        โดเมนเนมที่มาของผู้เข้าเยี่ยมชม

·        ระยะเวลาที่ผู้เข้าเยี่ยมชมใช้ในการเรียกดูข้อมูลบนเว็บไซต์

·        จำนวนครั้งที่เรียกดูหน้าเว็บแต่ละหน้า (Page view) และสรุปจำนวนทราฟฟิก (Traffic summary)

โดยข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำแสดงออกมาในรูปของ กราฟ ที่มีสีสันสวยงาม ทำให้คุณสามารถดูและเข้าใจในข้อมูลต่างๆได้ง่ายมาก  

 

ข้อมูลสถิติเว็บคุณ สามารถเอาไปทำอะไรได้?

                ข้อมูลต่างๆที่คุณได้มาจากการเก็บของ Truehits คุณสามารถนำไปวิเคราะห์และศึกษาพฤติกรรมของผู้เข้ามาใช้เว็บไซต์คุณได้ เพื่อนำมาปรับแต่งหรือเพิ่มเติมเว็บไซต์คุณให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้บริการได้อย่างถูกต้อง  เช่น คุณมีสินค้าตัวใหม่ที่กำลังจะขายทางเว็บไซต์ และคุณก็ได้ทำสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ไปเพื่อให้คนสามารถเข้ามาซื้อได้ที่เว็บไซต์ของคุณ ซึ่งหากคุณไม่ติด Truehits คุณจะไม่สามารถทราบได้เลยว่า มีคนสนใจเข้ามาดูสินค้า หรือเว็บไซต์คุณกี่คนแล้ว แต่ถ้าหากคุณมีการเก็บข้อมูลสถิติจาก Truehits คุณจะสามารถเช็กได้ว่า หลังจากที่คุณได้ทำการประชาสัมพันธ์ไปแล้วยอดจำนวนคนเข้าเว็บไซต์ของคุณเพิ่มขึ้นหรือไม่ เค้ากลับมาที่เว็บไซต์คุณอีกหรือเปล่า หลังจากทำการประชาสัมพันธ์ไปแล้ว และเว็บไซต์หน้าไหนที่เค้านิยมเข้า นี้เป็นเพียงแค่ประโยชน์ส่วนหนึ่งเท่านั้นของการติด Truehits ไว้ที่เว็บของคุณ

การจัดอันดับเว็บไทย (Web Ranking)

            ทาง Truehits ได้มีการนำเว็บไซต์สมาชิกต่างๆ มาจัดอันดับเรียงตามจำนวนเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมสูงสุด ทำให้คุณสามารถทราบได้ว่า เว็บไหนมีจำนวนคนเข้าเยอะที่สุด และนอกจากนี้ ยังได้มีการแบ่งเป็นหมวดหมู่และประเภทของเว็บไซต์ (Web Directory) อีกด้วย ทำให้สามารถหาเว็บไซต์ที่คุณต้องการได้ง่าย และคุณยังสามารถเลือกลงโฆษณาในเว็บไซต์ตามหมวดต่างๆ ที่กลุ่มลูกค้าที่นิยมเข้าไปใช้บริการได้อีกด้วย

 

บริการอื่นๆที่น่าสนใจของ Truehits

            นอกจากบริการเก็บข้อมูลและสถิตของเว็บไซต์แล้ว ตอนนี้ทาง ทีมงาน Truehits ได้พัฒนาบริการอีกหลายๆ อย่างขึ้นมารองรับความต้องการสำหรับผู้ที่มีเว็บไซต์หลายบริการ เช่นบริการ

·         Web Monitor : ซึ่งเป็นบริการที่คุณสามารถ ตรวจสอบสถานะเว็บไซต์ของคุณได้ว่า ล่มไปบ้างรึเปล่า หรือความรวดเร็วในการให้บริการเป็นอย่างไรบ้าง และตอนนี้มีบริการส่ง SMS แจ้งเจ้าของเว็บไซต์ทันทีที่เว็บคุณล่ม บริการนี้เหมาะมากสำหรับเว็บมาสเตอร์ทุกคนครับ เพราะส่วนใหญ่เวลาเว็บไซต์ล่มไปแล้วกว่าคุณจะทราบที ก็ต้องใช้เวลานาน

·         Truehits.net Toolbar : บริการเมนูบาร์พิเศษติดอยู่กับบราวเซอร์ของท่าน ทำให้ท่านสามารถรับข่าวสารฉับไวส่งตรงถึงหน้าจอ พร้อมคีย์ลัดไปยังบริการ ที่ใช้บ่อยๆ

·         Truehits Banner Rating : บริการวัดประสิทธิภาพของการลงโฆษณาในรูปแบบแบนเนอร์ (Banner) โดยสามารถรู้ว่ามีคนกี่คนกดดูแบนเนอร์ของคุณกี่คน

และนอกจากนี้ยังมีบริการอื่นๆ อีกเพียบๆ ที่จำเป็นสำหรับเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งถ้าหากสนใจก็สามารถเข้าไปสมัครใช้บริการได้ที่เว็บไซต์ www.Truehits.net 

 

เนื่องจากตอนนี้ Truehits นั้น ไม่ได้รับเงินงบประมาณจากรัฐบาลเริ่มตั้งแต่ ปี 2546 จึงทำให้ Truehitsจึงจำเป็นต้องหารายได้เพื่อเลี้ยงตัวเองได้ โดยไม่หวังผลกำไร ดังนั้นตอนนี้ทาง Truehits จึงได้เปิดให้มีการร่วมสนับสนุน Truehits โดยสมาชิกที่ร่วมสนับสนุนโครงการ Truehits จ่ายเพียง 1,800 บาท/ปี สมาชิกท่านนั้นก็จะมีสิทธิพิเศษต่างๆมากมายในบริการต่างๆ ของ Truehits  เช่นดูข้อมูลและสถิติของเว็บไซต์ของคุณในเชิงลึกและละเอียดมากขึ้น,มีโลโก้เว็บไซต์คุณแสดงและประชาสัมพันธ์ในเว็บของ Truehits และอื่นๆอีกมาก โครงการดีๆ อย่างนี้ ผมอยากจะให้ทุกคนช่วยสนับสนุนครับ.! สำหรับหลายๆ คนที่ใช้เว็บ Stat เก็บข้อมูลของต่างประเทศอยู่ ผมก็ขอแนะนำให้ลองมาใช้ของไทยดีกว่าครับ เพราะของเราทำได้ดีกว่าของต่างประเทศหลายๆราย และที่สำคัญเป็นการพัฒนาโดยมันสมองของคนไทย 100% ครับ ไทยทำ ไทยใช้ ไทยเจริญครับ..! ไชโย..!

]]>