<![CDATA[

นิตยสารแฟชั่นที่วางขายอยู่ทั่วไปแม้จะสามารถนำเสนอเรื่องราว และภาพสวยๆของเสื้อผ้าสวยๆรุ่นล่าสุดจากดีไซน์เนอร์ชั้นนำ แต่ก็ยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ "คลั่งไคล้" และต้องการซื้อเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับที่ได้เห็นจากหนังสือเหล่านั้นได้อ ย่างทันใจ แต่วันนี้หลังจากการเปิดตัวเว็บไซต์ แกลมดอทคอม (Glam.com) แฟชั่นแมกกาซีนออนไลน์ จุดอ่อนเหล่านั้นจะถูกลบออกไป โดยผู้ชมเว็บจะสามารถสั่งซื้อสินค้าแฟชั่นที่เห็นอยู่บนหน้าจอ หรือขอข้อมูล ทั้งหมดเกี่ยวกับสินค้าที่เห็นได้ในทันที

กลยุทธ์ที่แกลมดอทคอมนำมาใช้คือการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับแฟชั่น เช่นเดียวกับนิตยสารแฟชั่นทั่วไป แต่เมื่อมีการกล่าวถึงสินค้าชนิดใด ชื่อของสินค้านั้นจะเป็นช่องทางเชื่อมไปยังระบบจำหน่ายสินค้าของร้านที่วางจ ำหน่ายสินค้าเหล่านั้น ซึ่งลูกค้าสามารถทราบข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าตัวนั้นรวมทั้งปริมาณที่สามารถสั ่งซื้อได้ และทางร้านจะจัดส่งให้ในเวลาไม่นาน

สินค้าที่จำหน่ายในแกลมดอทคอม มีหลากหลายตั้งแต่ลิปสติกราคาย่อมเยาของเบเนฟิทราคา 16 ดอลลาร์ (640 บาท) ไปจนถึงกระเป๋าถือของจิมมี่ชู ราคาใบละ 1,500 ดอลลาร์ ( 60,000 บาท) และสำหรับลูกค้าที่ไม่มีความมั่นใจในการเลือกซื้อสินค้าให้เข้ากับบุคลิกตัว เอง ทางเว็บไซต์ก็มีคำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกซื้อสินค้าเพื่อการแต่งกายในรูปแบบ หลากหลายทั้งแบบเซ็กซี่ ชุดทำงาน หรือเสื้อผ้าสำหรับใส่ไปงานกลางคืน ผ่านทางคำถาม (Quiz) ซึ่งเป็นที่คุ้นเคยของผู้อ่านแมกกาซีนแฟชั่นทั่วไป เพียงแต่แตกต่างกันตรงที่หลังจากได้ผลลัพธ์จากคำถามเหล่านั้นแล้ว ลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้าได้ในทันทีเพียงแค่คลิกเมาส์ไม่กี่ครั้ง โดยทางเว็บไซต์จะได้เปอร์เซ็นต์จากการขายสินค้าเหล่านั้น 12-24 % ในการสั่งซื้อแต่ละครั้ง

ยิ่งไปกว่านั้นการพัฒนาเว็บไซต์ที่ใช้เวลากว่า 2 ปี กว่าจะหาจุดที่ลงตัวได้มากที่สุด และใช้เงินทุนถึง 11 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ยังรวมไปถึงการวางตำแหน่งของเว็บไซต์ ที่ยกระดับจากเว็บไซต์แฟชั่นธรรมดาๆ ไปสู่อีกระดับหนึ่ง ทั้งยังทำให้ร้านจำหน่ายเสื้อผ้าแฟชั่นชั้นนำจำนวนกว่า60 ร้าน เช่น แซคส์ ฟิฟท์ อเวนิว (Saks Fifth Avnue) มาร์คัส (Marcus) เซโฟรา (Sephora) บลู ฟลาย (Blue fly) ที่ไม่นิยมการจำหน่ายสินค้าออนไลน์มาก่อน ตัดสินใจที่จะจำหน่ายสินค้าผ่านทางหน้าบทความแฟชั่นของแกลมดอทคอมเป็นแห่งแร ก

นอกจากนั้นเมื่อลูกค้าตอบคำถามแต่ละครั้งทางเว็บไซต์จะเก็บข้อมูลสำหรับลูกค ้าแต่ละคน และใช้เป็นฐานข้อมูลในการวิเคราะห์แนวความคิดของลูกค้าต่อไป ซึ่งนาย ซาเมียร์ อโรรา ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์กล่าวว่า ยิ่งลูกค้าแต่ละคนตอบแบบสอบถามมากเท่าใด ก็จะยิ่งทำให้ลูกค้ารู้จักตัวเองมากขึ้น และทางเว็บไซต์ก็สามารถสร้างสรรค์ สไตล์การแต่งตัวที่เหมาะสมสำหรับลูกค้าแต่ละคนได้มากขึ้น

ลูกค้าของทางเว็บไซต์ใหม่นี้ ยังสามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการแต่งตัวในสไตล์ที่เหมาะสมกับตัวเอง รวมทั้งผลของคำถามให้กับลูกค้ารายอื่นๆได้อีกด้วย ทำให้เกิดความรู้สึกคุ้นเคยเหมือนกับการอ่านนิตยสารแฟชั่น ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งที่จะเชิญชวนให้ลูกค้าแวะเข้ามาเยี่ยมเยียนเว็บไซต์แห่งนี ้บ่อยครั้งขึ้นเรื่อยๆ

การดำเนินธุรกิจด้วยกลยุทธ์ดังกล่าวของแกลมดอทคอมได้รับการยกย่องจาก เฮเธอร์ โดเฮอร์ตี้ นักวิเคราะห์แห่งเนลสัน/เน็ตเรตติ้ง บริษัทที่ปรึกษาด้านระบบอินเตอร์เน็ต ที่กล่าวชื่นชมแกลมดอทคอมว่า เป็นการดำเนินกลยุทธ์ที่เหมาะสมกับช่วงเวลา ส่วนแคทเธอรีน หลี่ นักวิเคราะห์ แห่งฟอเรสเตอร์ รีเสิร์ช ให้ความเห็นว่า แกลมดอทคอม ยังไม่มีคู่แข่งในช่วงเวลานี้ แต่ก็ต้องเสี่ยงกับการสูญเสียลูกค้าให้กับนิตยสารแฟชั่นต่างๆที่กำลังปรับตั วกันขนานใหญ่

อย่างไรก็ดีแกลมดอทคอมยังได้ชื่อว่าเป็นผู้นำในแนวความคิดที่สามารถใช้จุดเด ่นของนิตยสารแฟชั่น ผสานเข้ากับจุดเด่นของระบบอี-คอมเมิร์สได้อย่างลงตัว ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาทางแนวความคิดที่ต้องก้าวให้ทันและ "ล้ำหน้า"ขึ้นเป็นผู้นำในธุรกิจ ด้ว
การมีวิสัยทัศน์ของผู้บริหารนั่นเอง

]]>