<![CDATA[

 ในต้นปี 48 ที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสรับเชิญไป พูดและวิเคราะห์ถึงแนวโน้มของ ธุรกิจการทำเว็บไซต์หรือบางท่านอาจจะเรียกว่า ดอทคอม ว่าปีนี้ จะมีแนวโน้มอย่างไรบ้าง ซึ่งปัจจัยหลักๆ ที่ผมมองดูแล้ว หากเป็นผู้ประกอบการดอทคอม รายเดิมคงจะต้องมีการ ปรับตัว และพยายามสร้างรายได้จากธุรกิจให้มากที่สุด และผู้ประกอบการรายใหม่ ก็คงต้องพยายามมองหาโมเดลทางธุรกิจที่เหมาะสมกับสภาพตลาด และการบริโภคของผู้ใช้ให้มากที่สุด

 

ปี 2548 นี้จะเป็นปีที่ ธุรกิจดอทคอมไทยสามารถเติบโตและสร้างรายได้ๆ เพราะเนื่องจากมีปัจจัยเด่นๆ  หลายอย่างเช่น ระบบการชำระเงิน (Payment) ผ่านอินเทอร์เน็เริ่มมีมากขึ้น จากเมื่อก่อน เราต้องมาคอยพึ่งพา บัตรเครดิตเพียงอย่างเดียว แต่เดียวนี้เรามีการชำระเงินรูปแบบแปลกๆ ใหม่เช่น ชำระผ่านโทรศัพท์มือถือ (SMS หรือ 1900 และล่าสุดกับ M-Pay) ชำระผ่าน Paypal หรือ Paysbuy และอื่นๆ อีกมากที่กำลังจะทยอยออกมาในปีนี้ ซึ่งจะทำให้การ เก็บเงิน หรือสร้างรายได้จากการทำเว็บไซต์สามารถทำได้เป็นกอบเป็นกำ หลังจากที่แต่ละเว็บต่างเปิดให้บริการฟรี (เพราะไม่รู้จะเก็บตังค์ลูกค้าอย่างไร) กันมานานแสนนาน แต่สิ่งหนึ่งที่เราต้องมานั่งดูและ

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อย่างมองตลาดในไทยอย่างเดียว

 

หากมองดูธุรกิจเว็บไซต์ใหญ่ๆ ในต่างประเทศ ที่สามารถสร้างรายได้มหาศาล ส่วนใหญ่เป็นการให้บริการคลอบคลุมตลาดโลก เช่น Ebay.com, Yahoo.com หรือหากเป็นเว็บที่ให้บริการเฉพาะในประเทศ ส่วนใหญ่ ในประเทศนั้นๆ จะมีประชากรผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมากว่า 50% ขึ้นไปเช่นที่ ญี่ปุ่น หรือเกาหลี ซี่งจะการลงทุนในธุรกิจ จะคุ้มค่าต่อการลงทุนเนื่องจากมีตลาดที่ใหญ่พอ แต่สำหรับในประเทศไทย ผู้ที่ทำธุรกิจดอทคอม หรือทำ E-Commerce ส่วนใหญ่ มักจะเน้นเจาะไปที่กลุ่มลูกค้าในประเทศ  ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มที่เล็กมาก เมื่อเทียบกับตลาดโลก เพราะตลาดผุ้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยตอนนี้น่าจะมีประมาณซัก 8 ล้านคน (10 กว่าเปอร์เซนต์ของประชากรทั้งประเทศ) ซึ่งอาจจะมีเว็บไซต์บางประเภทที่สามารถอยู่รอดได้เพราะสามารถเข้าถึง และสร้างรายได้จากตลาดในประเทศส่วนใหญ่ได้  แต่ก็ยังมีเว็บไซต์อีกหลายแห่ง ที่ ควรจะเพิ่มและหันไปลองเข้าสู่ตลาดโลกดูบ้าง เพราะตลาดโลก เป็นตลาดที่ใหญ่ มีลูกค้าอยู่หลายร้อยล้านคน รอคุณอยู่

 

 

ตลาดโลกห่างกันเพียงแค่คลิกเดียว.!

 

ในโลกของธุรกิจบนโลกอินเทอร์เน็ตนั้น ลุกค้าอยู่ห่างจากคุณเพียงแค่คลิกเดียวเท่านั้น ดังนั้นการที่คุณจะนำสินค้
หรือบริการของคุณออกสู่ตลาดโลกจึงไม่ใช่เรื่องยากเท่าไร แต่มันขึ้นอยู่กับความพร้อมของคุณมากกว่าว่า คุณพร้อมที่จะออกไปสู่ตลาดโลกหรือเปล่า ซึ่งการออกสู่ตลาดโลกทางอินเทอร์เน็ตนั้นมีปัจจัยอยู่ไม่กี่อย่าง ได้แก่

·        ภาษา : เว็บไซต์คุณควรมีภาษาอังกฤษ ควบคู่ไปด้วย โดยอาจจะไม่ต้องเป็นภาษาอังกฤษทั้งเว็บไซต์ก็ได้ เพราะคุณอาจจะเลือกเฉพาะในส่วนที่คุณคิดว่าสำคัญ และมีความน่าสนใจต่อคนทั่วไปมาเป็นภาษาอังกฤษ เช่น ส่วนของหน้าแรก หน้าของข้อมูลสินค้าบริการและข้อมูลในการติดต่อ เพื่อให้คนที่สนใจสามารถอ่านและเข้าใจในสินค้าและบริการของเว็บไซต์คุณ

·        การประชาสัมพันธ์ : ที่ผ่านมาคนส่วนใหญ่เข้าใจผิดคิดว่า การมีเว็บไซต์ ก็สามารถเข้าสู่ตลาดโลกได้แล้ว ซึ่งหากคุณคิดแค่นี้ก็ผิดไปเต็มๆ ละครับ เพราะตอนนี้ปัญหาของคนที่มีเว็บไซต์ส่วนใหญ่ คือ มีเว็บไซต์แล้ว แต่ไม่มีคนเข้า สาเหตุที่ไม่มีคนเข้าเพราะเค้าไม่รู้จักเว็บไซต์คุณ ดังนั้นคุณควรจะ คนทั่วโลกสามารถรู้จักเว็บไซต์ของคุณ โดยต้องมีการทำการตลาด และประชาสัมพันธ์ผ่านทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งหลายๆคนมักคิดว่าการประชาสัมพันธ์สู่ตลาดโลกป็นเรื่องที่ยาก ใช้เงินเยอะ และไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร ซึ่งวิธีการที่คนทั่วโลกส่วนใหญ่นิยมใช้กันก็คือ การทำ เสริช์เอนจิ้นมาเก็ตติ้ง (Search Engine Marketing) หรือการทำให้เว็บไซต์ของคุณไปติดอยู่ตามพวก เสริช์เอนจิ้น ต่าง ๆเช่น Google.com, Yahoo.com เป็นต้น เพราะเสริช์เอนจิ้น เป็นช่องทางที่คนทั่วโลกส่วนใหญ่ใช้เป็นเครื่องมือในการค้นหาข้อมูลต่างๆ จากทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งหากเว็บไซต์คุณสามารถขึ้นไปติดอยู่อันดับต้นๆของ ค้นหา เพียงแค่นี้ คุณก็สามารถดึงคนจากทั่วโลกมาเข้าที่เว็บไซต์คุณได้แล้ว ซี่งนอกจากวิธีนี้แล้วยังมีอีกหลายวิธีที่จะทำให้เว็บไซต์คุณสามารถเข้าสู่ตลาดโลกได้ไม่ยาก.. เช่น E-Mail Marketing, E-Marketplace Marketing เป็นต้น

 

สำหรับปัจจัยเสริมเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่ทำเว็บไซต์
E-Commerce ในการออกสู่ตลาดโลก ควรจะมีได้แก่ การชำระเงินผ่านบัตรเครดิต หรือระบบการขนส่งสินค้าไปทั่วโลก ซึ่งเดียวนี้ทำได้ไม่ยากเลย

 

ด้วยวิธีง่าย ๆ เหล่านี้ คุณก็สามารถเปิดตลาดสินค้าหรือบริการของเว็บไซต์คุณ ออกสู่กลุ่มลูกค้าตลาดโลกได้ไม่ยาก นอกเหนือจากการให้บริการภายในประเทศที่ทำอยู่ ซึ่งจะช่วยทำให้ธุรกิจดอทคอม หรือ E-Commerce ในไทยสามารถอยู่รอดแลสร้างรายได้อันมหาศาลได้ แต่วันนี้ เราคงต้องถามตัวเองก่อนว่า เรา กล้า และ พร้อม แค่ไหนในการออกสู่ตลาดโลก ถ้าจะทำก็รีบตามมาเลยครับ โอกาสรอคุณอยู่ ออกมาสู่โลกอันกว้างใหญ่ได้แล้วครับ.!

]]>