<![CDATA[

ลูกค้าทั่วไปทั้งในสหรัฐอเมริกา และ ประเทศอื่นๆทั่วโลกรู้จักห้างวอล-มาร์ทเป็นอย่างดี ในฐานะห้างขายสินค้าราคาถูก และมีสินค้าให้เลือกมากมาย แต่สิ่งเหล่านั้นจะกลายเป็นอดีตไปแล้ว เมื่อวอล-มาร์ท เปลี่ยนโยบายการขายสินค้าให้มีความหลากหลายมากขึ้น พร้อมกันนั้นในเว็บไซต์ของทางห้างที่มีชื่อว่า วอลมาร์ทดอทคอม (Walmart.com) ก็ยังได้เริ่มวางจำหน่ายสินค้าราคาแพงอื่นๆด้วยเช่นกันเพื่อยกระดับภาพลักษณ ์ของทางห้างและ เป็นช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับลูกค้าที่ "เรื่องเงินไม่ใช่ปัญหา แต่เวลาเป็นเรื่องสำคัญ" ซึ่งเหตุผลสำคัญที่ห้างตัดสินใจวางจำหน่ายสินค้าราคาแพงดังกล่าวนั้น เพื่อเป็นการเพิ่มยอดขายสินค้าของห้างอย่าง หลังจากประสบปัญหายอดขายตกต่ำ เช่นเดียวกับราคาหุ้นของบริษัทด้วย

 


สินค้าระดับพรีเมี่ยมที่วางจำหน่ายในวอลมาร์ทดอทคอมมีตั้งแต่พลาสม่า ทีวี ขนาด 60 นิ้วของฮุนได ราคา 7,688 ดอลลาร์สหรัฐ ( 307,520 บาท) ตะกร้าของขวัญช็อกโกแล็ตระดับพรีเมี่ยม 1000 ชิ้น ราคา 248 ดอลลาร์ (9,920 บาท) และ ผ้าพันคอผลิตจากผ้าแคชเมียร์ราคา 98.88 ดอลลาร์ ( 3,955 บาท) และในเว็บไซต์ดังกล่าวยังจะมีสินค้าที่เป็นไฮไลท์เช่น แหวนเพชร 7/8 กะรัต ราคา 520 ดอลลาร์ (20,800 บาท) รวมทั้ง แหวนทองคำขาว 18 เค ประดับเพชรสีเหลืองขนาด 1 ¾ กะรัต ราคา 9,988 ดอลลาร์ (399,520 บาท)

นาย ราอูล วาสเควซ รองประธานกรรมการด้านการตลาดของวอลมาร์ทดอทคอมกล่าวว่า "ห้างได้ใช้ความพยายามเป็นอย่างมากในการทำความเข้าใจถึงพฤติกรรมผู้บริโภคที ่ซื้อสินค้าระดับนี้จากเรา" อ้างถึงแหวนราคาแพงที่จำหน่ายในเว็บไซต์ ส่วน แครี่ จอห์นสัน นักวิเคราะห์ธุรกิจค้าปลีกแห่ง ฟอร์เรสเตอร์ รีเสิร์ชให้ความเห็นว่าร้านค้าปลีกไม่แน่ใจว่าลูกค้าหลักของตนจะเข้ามาใช้บร ิการในเว็บไซต์ ขณะที่ยังมีลูกค้ากลุ่มร่ำรวย และ เวลารัดตัว ที่ดูจะมีอนาคตสำหรับร้านค้าปลีกในปัจจุบัน"

นอกจากวอล-มาร์ทจะใช้เว็บไซต์ของตนเป็นฐานทดลองการจำหน่ายสินค้าราคาแพงก่อน นำมาจำหน่ายในห้างแล้ว รวมทั้งสินค้าที่ไม่มีพื้นที่วางจำหน่ายแล้ว ยังเพิ่มบทบาทในการเป็นจุดดึงดูดใจลูกค้ากลุ่มระดับกลาง-สูงที่ต้องสูญเสียไ ปให้กับ ทาร์เก็ต ดิสเคานท์สโตร์คู่แข่งให้กลับเข้ามาใช้บริการของห้างอีกด้วย แม้ว่าจะผ่านทางเว็บไซต์ก็ตาม และด้วยการวางตำแหน่งสินค้าที่มีระดับราคาสูงในเว็บไซต์ จึงไม่ส่งผลกระทบต่อยอดขายสินค้าในห้างที่มีราคาถูกกว่าแต่อย่างใด

ทั้งนี้นายราอูลเปิดเผยถึงวัตถุประสงค์สำคัญของการจำหน่ายสินค้าราคาแพงในเว ็บไซต์ของวอลมาร์ทว่า "เพื่อการเปลี่ยนทัศนคติที่ลูกค้ามีต่อห้างฯ และ เราต้องใช้สิ่งที่สามารถดึงดูดความสนใจของลูกค้ามาเป็นจุดเด่น เช่นแหวนราคาหลายพันดอลลาร์ดังกล่าว"

ในส่วนของเว็บไซต์วอลมาร์ทดอทคอม ก็ได้รับความนิยมจากลูกค้าเข้าไปชมถึง 16 ล้านรายในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา หรือเท่ากับ 11 % ของปริมาณผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตในสหรัฐอเมริกา คิดเฉลี่ยแล้วมีผู้เข้าชมเว็บไซต์ดังกล่าวประมาณ 14 นาทีต่อครั้ง ตามสถิติของนีลสัน/เน็ตเรทติ้ง บริษัทวิจัยทางอินเตอร์เน็ต

ขณะที่บิล ชูบาร์ท ซีอีโอแห่งรีโซลูชั่น อิงค์ ที่ปรึกษาธุรกิจออนไลน์ให้ความเห็นว่าโอกาสของการทำธุรกิจสินค้าราคาแพงออนไ ลน์ยังมีอีกมาก เพราะลูกค้ากลุ่มที่มีศักยภาพสูงต้องการซื้อสินค้าเพื่อแสดงถึงความมั่งมีขอ งตนเอง และวิจารณ์ว่าวอล-มาร์ทไม่ควรสร้างความรู้สึกให้กับลูกค้ากลุ่มนี้ว่าได้ซื้ อแหวนเพชรระดับราคา 10,000 ดอลลาร์ในการลดราคา

ข้อมูลจาก http://www.thannews.th.com

]]>